Thoát vị đĩa đệm phải mổ khi nào? Tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Bệnh thoát vị đĩa đệm đến lúc nào thì phải mổ hay thoát vị đĩa đệm bắt buộc phải mổ khi nào là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân. Khi mà người bệnh đã phải chịu đựng những cơn đau nhức kéo dài khiến họ cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Thoát vị đĩa đệm không phải là bệnh lý gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng hệ lụy của nó mang lại vô cùng lớn. Nếu người bệnh muốn có câu trả lời đúng nhất hãy tham khảo ngay bài viết sau đây, qua đó đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất phương pháp mình nên điều trị.

Thoát vị đĩa đệm phải mổ khi nào?

thoát vị đĩa đệm khi nào phải mổ

Thoát vị đĩa đệm phải mổ khi nào?

Theo như số liệu thống kê thì có hơn 90% bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bảo tồn để giảm đau và tái cấu trúc ổn định cột sống mà không cần phải mổ. Do vậy, mổ thoát vị đĩa đệm không phải là phương pháp ưu tiên hàng đầu. Chỉ số ít dưới 10% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần phải mổ. 

Mổ điều trị thoát vị đĩa đệm được chỉ định khi bệnh nhân gặp phải những trường hợp sau:

 • Chèn ép thần kinh cấp tính.
 • Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức quá mức, người bệnh không thể chịu đựng được nữa.
 • Điều trị vật lý trị liệu, phục hồi chức năng không có tác dụng từ 5-10 tuần.
 • Thoát vị di trú, thoát vị đĩa đệm rách bao xơ.
 • Thoát vị đĩa đệm gây liệt hoặc hội chứng đuôi ngựa.

Thoát vị đĩa đệm phải mổ tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Thực tế, thì có hơn 90 % các ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả cao từ 85 – 90 %, các con số này cho thấy đây là phương pháp khá an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp rủi ro biến chứng sẽ rơi vào con số 10 – 15 % còn lại.

thoát vị đĩa đệm có nên mổ không. mổ ở viện nào là tốt

Cụ thể, nhẹ thì bệnh nhân đại tiểu tiện không tự chủ, rối loạn chức năng vận động hoặc gặp phải các cơn co cơ hậu phẫu thuật. Biến chứng nặng hơn có thể là vẹo cột sống, dáng đi khập khiễng hoặc có thể chèn ép gây đau dây thần kinh tọa và nghiêm trọng nhất là liệt nửa người.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm, ảnh hưởng gì không?

Việc mổ thoát vị đĩa đệm còn phụ thuộc vào sức khỏe và giai đoạn của người bệnh, từ đó sẽ có các mức độ nguy hiểm khác nhau. Đối với người cao tuổi, đã có tiền sử mắc các bệnh về xương khớp hoặc các bệnh liên quan đến nội tạng khác thì việc phẫu thuật cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Ngoài ra, nếu tình trạng tổn thương nặng chèn ép nhiều đến dây thần kinh thì cần phải có quá trình hội chẩn và tiên lượng kỹ càng.

Trong trường hợp với người trẻ tuổi, sức khỏe tốt đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị nội khoa phục hồi chức năng, vật lý trí liệu thì hoàn toàn không có khả năng gặp phải những biến chứng nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng, mặc dù vậy vẫn tiềm ẩn rủi ro.

Những biến chứng có thể gặp phải khi mổ thoát vị đĩa đệm

triệu chứng thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Bất kỳ loại bệnh nào sau khi thực hiện mổ đều có xác suất để lại biến chứng lên cơ thể. Những biến chứng sau mổ có thể gặp phải bao gồm:

 • Thoái hóa cột sống:điều này hoàn toàn có thể xảy ra nhất là khi người bệnh đã có tiền sử bị thoát vị. Cột sống sẽ trở nên suy yếu dần theo thời gian và dễ thoái hóa.
 • Tổn thương dây thần kinh: trong quá trình phẫu thuật lấy đĩa đệm ra khỏi đốt sống, nếu thực hiện không đúng kỹ thuật có thể sẽ dẫn đến tổn thương dây thần kinh. Ngoài ra, nếu các rễ thần kinh bám chặt vào tổ chức này thì biến chứng xuất hiện là điều có thể xảy ra.
 • Nhiễm trùng: khả năng nhiễm trùng sau khi mổ là rất lớn, quá trình phẫu thuật không đảm bảo khiến cho vết thương sau mổ gặp phải nhiễm trùng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân có sức đề kháng kém cũng dễ bị nhiễm khuẩn cho dù đã đảm bảo được vệ sinh trong quá trình thực hiện.
 • Tái bệnh sau khi mổ: Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nhất là khi người bệnh đã có tiền sử bị thoát vị. Cột sống sẽ trở nên suy yếu dần theo thời gian và dễ thoái hóa.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Thoát vị đĩa đệm nặng có nên mổ hay không? Có giải pháp gì không cần mổ không?

Thực tế thì tại HTC khi được bệnh nhân hỏi vấn đề này chúng tôi thường khuyên bệnh nhân hãy đến trực tiếp phòng khám vì bác sĩ cần đánh giá lại trên phim xem tình trạng thực tế như thế nào? Các dấu hiệu lâm sàng cũng như khả năng phục hồi của bệnh nhân. Chúng tôi chia làm 2 trường hợp.

 • Trường hợp 1: Chưa cần mổ. Thực tế tại phòng khám nhiều bệnh nhân tuy có rất nhiều triệu chứng, tuy nhiên không cần mổ cũng có thể hết nhờ điều trị bằng phương pháp của phòng khám thì những trường hợp đó bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên điều trị tại HTC. Nếu bệnh nhân đã điều trị rất nhiều nơi, nhiều giải pháp không đỡ thì lúc đó bạn có thể cân nhắc điều trị thử 3-5 buổi vì sau 3-5 buổi bệnh nhân đã cảm thấy hiệu quả rồi.

Xem thêm: Điều trị thoát vị ở HTC như thế nào?

 • Trường hợp 2: Cần mổ: Với những ca thực sự nhận thấy phương pháp không đem lại hiệu quả chắc chắn hoặc mức độ quá nặng các bác sĩ HTC sẽ khuyên bệnh nhân mổ. Còn nếu trong trường hợp bệnh nhân nhất thiết không muốn phẫu thuật thì bác sĩ sẽ cho phác đồ điều trị thử 5-10 buổi. Nếu sau đó đỡ bạn có thể điều trị tiếp tục để đạt hiệu quả tối đa. Còn nếu không đỡ thì chắc chắn bạn nên phẫu thuật.

Lưu ý: Phòng khám không thu phí khám với những trường hợp không chữa được. Nếu nhận chữa chúng tôi sẽ thông báo tổng chi phí cụ thể. Nên đặt lịch trước để có nhiều thời gian trao đổi với bác sĩ hơn.

bác sĩ tư vấn xương khớp

Cách chữa tại HTC

Phòng khám sử dụng kỹ thuật trị liệu BẰNG TAY ĐỘC QUYỀN kết hợp với HỆ THỐNG TRANG THIẾT BỊ TÂN TIẾN giúp làm mềm và tăng cường hoạt động cho hệ cơ, gia tăng khoảng cách đốt sống qua đó giảm sự chèn ép và áp lực lên các đốt sống và đĩa đệm. Kết quả đem lại bao gồm:

 • Giảm đau nhức, mỏi, buốt nhói, tê bì chân tay, dị cảm
 • Cải thiện tầm vận động giúp người bệnh có thể đi đứng, cúi, nghiêng, ngồi… như bình thường
 • Làm khỏe toàn bộ lớp cơ cạnh cột sống để tạo thành lớp bảo vệ tự nhiên giúp hạn chế tối đa nguy cơ tái phát
 • Điều chỉnh sai lệch của cột sống giúp cấu trúc cột sống tốt hơn
 • Giảm hẳn áp lực đè lên đĩa đệm, đưa dưỡng chất vào nuôi dưỡng phục hồi đĩa đệm.
 • Lấy lại  biên độ vận động giúp bệnh nhân vận động, làm việc và sinh hoạt một cách tốt nhất

khỏi thoát vị đĩa đệm, co cứng cơ, cong vẹo cột sống

Kết thúc liệu trình điều trị người bệnh hết đau nhức mỏi, tê bì, khó chịu. Hiệu quả điều trị duy trì lâu dài.

Xem thêm: Bệnh nhân nói gì về HTC

Các giai đoạn điều trị thoát vị đĩa đệm tại HTC

thoát vị đĩa đệm độ 1 có chữa khỏi được không

 • Giai đoạn 1: GIẢM TRIỆU CHỨNG, GIẢI PHÓNG CHÈN ÉP: Phòng khám HTC sử dụng các giải pháp tác động trực tiếp vào căn nguyên, phục hồi hư tổn nên dần dần các triệu chứng sẽ giảm đi, và bạn sẽ cảm nhận được ngay từ 1-3 buổi trị liệu.
 • Giai đoạn 2: PHỤC HỒI CẤU TRÚC ĐĨA ĐỆM, HỆ CƠ VÀ HỆ XƯƠNG: Sau khi giải phóng được sự chèn ép, giảm các triệu chứng, quá trình điều trị sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng cho đĩa đệm, đưa cấu trúc xương ổn định, các điểm co xoắn, trigger points trên hệ cơ mất đi, tăng cường sức mạnh, sự dẻo dai của cơ thể.
 • Giai đoạn 3: LẤY LẠI TOÀN BỘ BIÊN ĐỘ VẬN ĐỘNG, GIẢM NGUY CƠ TÁI PHÁT: Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 và 2, các bác sĩ HTC sẽ đưa ra các bài tập trị liệu giúp cơ thể người bệnh khỏe mạnh, dẻo dai, các biên độ vận động tối đa qua đó có thể sinh hoạt và làm việc tốt nhất

Tại sao nên điều trị thoát vị đĩa đệm tại HTC

 • Phương pháp đem lại quả nhanh và an toàn. KHÔNG TIÊM – KHÔNG DÙNG THUỐC – KHÔNG PHẪU THUẬT. Cảm nhận ngay sau 1-3 buổi điều trị
 • HTC có đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về điều trị Cơ – Xương – Khớp tại Việt Nam
 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm từ các trường đại học lớn như  Đại học Y Hà Nội, Học viện Y học Cổ Truyền Việt Nam, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương…
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Hiệu quả duy trì lâu dài do đây là cách chữa phục hồi tận gốc chứ không phải do tác dụng của chất giảm đau
 • Thời gian điều trị chỉ 1 tiếng/buổi, 1 tuần tối đa 3 buổi. Không cần nghỉ làm
 • Không đau đớn, không cần khiêng khem gì
 • Chi phí minh bạch, rõ ràng, phù hợp với mọi người
 • Dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp. Không gian phòng khám rộng thoáng, thuận tiện di chuyển.

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 090.432.8838

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *