Thoát vị đĩa đệm cổ thực thụ và cách điều trị hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm cổ thực thụ là giai đoạn thứ 3 trong quá trình diễn tiến của bệnh thoát vị cổ và là giai đoạn tương đối nguy hiểm. Vào giai đoạn này người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau kéo đến thường xuyên, dữ dội hơn. Điều trị bảo tồn là vô cùng cần thiết đối với giai đoạn này nhằm giúp người bệnh hạn chế các cơn đau và nguy cơ gặp phải biến chứng.

Thoát vị đĩa đệm cổ thực thụ là gì?

4 giai đoạn thoát vị: phình đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm thực thụ, thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Các giai đoạn thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cổ thực thụ mô tả tình trạng bao xơ bao bọc đĩa đệm ở các đốt sống cổ bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài nhưng chúng vẫn là một khối với nhau. Chùng chèn ép vào dây thần kinh gây đau dữ dội, người mệt mỏi, rối loạn cảm giác, khiến cử động gặp khó khăn. Thoát vị cổ thực thụ là giai đoạn tương đối nguy hiểm trong các giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cổ thực thụ

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ thực thụ

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cổ thực thụ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị cổ thực thụ, bao gồm cả yếu tố chủ quan và khách quan. Bệnh hình thành là do quá trình lão hóa và vết rách được gọi là đĩa thoái hóa.

Khi già đi, đĩa cột sống bị mất một hàm lượng lớn nước, khiến cho chúng dễ bị rách, cơ thể kém linh hoạt, dễ bị tổn thương dù chỉ với một lực tác động nhỏ. Thoát vị đĩa đệm cổ cũng bị ảnh hưởng trực tiếp từ các chấn thương vùng sang thượng và vi sang thượng trong đời sống lao động khác nhau của mỗi người. Thông thường, người người lao động bốc vác, hay thường xuyên phải chịu lực nặng lên cột sống cổ rất dễ gặp phải thoái hóa, thoát vị đĩa đệm… Ngồi không đúng tư thế, hút thuốc lá, ít vận động, tuổi già, yếu tố di truyền… cũng là nguyên nhân gây ra bệnh lý trên.

Thoát vị đĩa đệm cổ thực thụ được xem như là hậu quả của thoái hóa xương – sụn gian đốt sống trong bệnh cảnh thoái hóa cột sống. Thoái hóa đĩa đệm luôn diễn ra trước khi xuất hiện thoát vị đĩa đệm (ngoại trừ trường hợp thoát vị đĩa đệm do chấn thương ở lứa tuổi trẻ).

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ thực thụ

Dấu hiệu bệnh thoát bị đĩa đệm cổ thực thụ đặc trưng là những cơn đau mỏi vai gáy. Tuy nhiên do đây là biểu hiện chung của nhiều căn bệnh xương khớp nên bệnh nhân khó có thể phân biệt cụ thể.

thoát vị đĩa đệm gây đau đầu, nguyên nhân, cách chữa

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ thực thụ

 • Đau nhức diện rộng: cơn đau khởi phát tại một hoặc 2 đốt sống cổ sau đó lan ra vùng bả vai, cánh tay hoặc lan lên sau đầu và hốc mắt.
 • Tê ngứa ở tay và chân: nếu khối thoát vị chèn ép vào tủy sống, cảm giác tê ngứa sẽ khởi phát từ cổ lan ra toàn thân rồi lan tới chân tay. Nếu chèn ép xảy ra ở dây thần kinh, bệnh nhân chỉ có cảm giác tê ngứa ở vùng cánh tay, bàn và ngón tay.
 • Hạn chế vận động: cử động cổ và cánh tay bị hạn chế, không thể đưa tay ra sau lưng hoặc dơ tay lên cao; khó khăn trong việc cúi ngửa hoặc quay cổ. Đi bộ khó khăn, có cảm giác căng cứng bắp chân khi đi bộ.
 • Yếu cơ: tình trạng yếu cơ xảy ra khi khối đĩa đệm chèn ép vào tủy sống. Các cơ chân sẽ yếu trước cơ tay khiến cho bệnh nhân đi lại không vững, dáng đi xiêu vẹo. Khi tình trạng yếu cơ tăng lên, người bệnh sẽ thấy được những thớ cơ vùng đùi và bắp chân rung lên mỗi khi vận động gắng sức.
 • Dấu hiệu khác: một số trường hợp có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như đau một bên lồng ngực, táo bón, khó tiểu và khó thở. Đây đều có thể coi là những biến chứng cấp độ nhẹ của bệnh.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Biến chứng thoát vị đĩa đệm cổ thực thụ

Thoát vị đĩa đệm thực thụ là giai đoạn tương đối nguy hiểm và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Tàn phế vĩnh viễn: trong trường hợp đĩa đệm chèn ép lên tủy sống thời gian dài mà không được điều trị, người bệnh có thể bị liệt và tàn phế suốt đời. 
 • Hẹp ống sống: biến chứng này xảy ra do thoát vị đĩa đệm cổ khiến bạn bị đau trầm trọng ở các khu vực vai, cánh tay, bả vai từ nhẹ đến rất nặng.Thậm chí bạn có thể bị yếu cơ nghiêm trọng khiến cơ thể mất cảm giác. Cơn đau chỉ giảm khi bạn nằm, cúi thả lỏng nhưng lại tăng lên khi bạn đứng thẳng lưng. 
 • Thiếu máu lên não: thoát vị đĩa đệm cổ khiến cho đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường. Nó chèn ép lên động mạch khiến cho máu tuần hoàn không đều, ảnh hưởng tới não bộ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bệnh nhân bị thiếu máu não, kéo theo nhiều triệu chứng khác đi kèm. 

thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không

Biến chứng thoát vị đĩa đệm cổ thực thụ

 • Chèn ép thần kinh cánh tay: từ đau mỏi cổ gáy, cơn đau có thể lan truyền sang hai cánh tay kèm theo tê và teo cơ tay. Do các rễ thần kinh bị chèn ép khi đĩa đệm thoát vị khỏi tủy sống, vì vậy kéo theo ảnh hưởng tới thần kinh cánh tay. 
 • Chèn ép tủy sống: khi bị chèn ép tủy sống do tác nhân thoát vị đĩa đệm, người bệnh bị rối loạn vận động và rối loạn cảm giác. 
 • Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật: biến chứng này khiến người bệnh bị chóng mặt, mất cân bằng, đôi khi cảm thấy mờ mắt kèm theo nhiều triệu chứng khác. Đôi khi người bệnh còn đau cổ gáy kèm theo đau ngực từng cơn, hạ đường huyết và cảm giác khó nuốt thức ăn. 
 • Đau khắp cơ thể: những cơn đau từ nhẹ đến nặng sẽ lan nhanh từ cột theo cột sống xuống lưng, xuống mông và cẳng chân. Bạn sẽ bị đau nhức toàn thân. Nếu không tìm được biện pháp điều trị hợp lý, bạn có thể gặp nhiều biến chứng khó lường về sau. 

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Quy trình khám thoát vị đĩa đệm cổ gồm những gì?

 • Hỏi tiền sử bệnh: là một trong những bước quan trọng trước khi thăm khám cơ xương khớp. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp trao đổi với các anh chị về nguyên nhân bệnh, các triệu chứng gặp phải, tần suất, thời gian đau, tư thế làm đau tăng, các bệnh lý đi kèm….
 • Khám lâm sàng: Bước này bác sĩ sẽ thăm khám bằng cách dùng tay kiểm tra trực tiếp lên vùng đau, sử dụng các nghiệm pháp để đánh giá nguyên nhân gây đau. Đây là bước cực kỳ quan trọng, vì việc thăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

khám đau cổ ở đâu tốt nhất hà nội

Thăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

 • Cận lâm sàng: Sau khi khám lâm sàng xong, nếu cần thiết các bác sĩ chỉ định thực hiện các cận lâm sàng chẩn đoán.  Có thể là siêu âm hay chụp X-quang, cộng hưởng từ…
 • Kết luận, chẩn đoán: Dựa vào các kết quả khám, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và tổng hợp thông tin. Từ đó đưa ra kết luận chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất với bệnh nhân. Phòng khám sẽ thông báo cụ thể về  thời gian, tần suất điều trị, kết quả điều trị dự kiến, chi phí điều trị… cho bệnh nhân.

bác sĩ khám chữa đau cổ vai gáy tốt nhất hà nội

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại phòng khám HTC

Lưu ý trước khi đi khám

 • Chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng, được cấp phép để thăm khám bệnh
 • Không uống rượu, bia trước khi đi khám sẽ làm kết quả không chính xác.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.
 • Nếu đã có phim chụp hoặc kết quả khám cũ nên mang theo. Chú ý mang đầy đủ cả phim chứ không phải chỉ nguyên tờ kết quả khám.
 • Liên hệ trước với phòng khám theo số 090.432.8838 để được xếp lịch hẹn trước, không phải chờ đợi

Lưu ý: Với những bệnh nhân có đăng ký hẹn khám trước sẽ được:

 • THĂM KHÁM TOÀN DIỆN HỆ CƠ XƯƠNG KHỚP  VỚI GIÁ 200.000đ
 • MIỄN PHÍ ĐIỀU TRỊ BUỔI ĐẦU TIÊN
 • Miễn phí chọn bác sĩ giỏi và phù hợp
 • Lưu ý: chỉ dành cho bệnh nhân có mã số đặt hẹn khám tại website. Mọi bệnh nhân không có mã đặt hẹn sẽ thanh toán 100% phí gốc.

bác sĩ xương khớp giỏi - HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CAO - chi phí hợp lý

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả cao tại HTC

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị hiệu quả cao cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh, đau các khớp, bệnh lý cột sống…

Với bệnh lý thoát vị, việc dùng thuốc chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời. Nếu lạm dụng chỉ càng làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn, gây hại cho dạ dày, gan và thận. Còn phẫu thuật thì bạn nên thực hiện khi các phương pháp bảo tồn không còn đem lại hiệu quả. Vậy làm sao chữa trị thoát vị mà không cần dùng thuốc.

phương pháp nào điều trị bệnh thoát vị hiệu quả cao nhất

Phòng khám sử dụng kỹ thuật trị liệu BẰNG TAY ĐỘC QUYỀN kết hợp với HỆ THỐNG TRANG THIẾT BỊ TÂN TIẾN giúp làm mềm và tăng cường hoạt động cho hệ cơ, gia tăng khoảng cách đốt sống qua đó giảm sự chèn ép và áp lực lên các đốt sống và đĩa đệm. Kết quả đem lại bao gồm:

 • Giảm đau nhức, mỏi, buốt nhói, tê bì chân tay, dị cảm
 • Cải thiện tầm vận động giúp người bệnh có thể đi đứng, cúi, nghiêng, ngồi… như bình thường
 • Làm khỏe toàn bộ lớp cơ cạnh cột sống để tạo thành lớp bảo vệ tự nhiên giúp hạn chế tối đa nguy cơ tái phát
 • Điều chỉnh sai lệch của cột sống giúp cấu trúc cột sống tốt hơn
 • Giảm hẳn áp lực đè lên đĩa đệm, đưa dưỡng chất vào nuôi dưỡng phục hồi đĩa đệm.
 • Lấy lại  biên độ vận động giúp bệnh nhân vận động, làm việc và sinh hoạt một cách tốt nhất

khỏi thoát vị đĩa đệm, co cứng cơ, cong vẹo cột sống

Kết thúc liệu trình điều trị người bệnh hết đau nhức mỏi, tê bì, khó chịu. Hiệu quả điều trị duy trì lâu dài.

Xem thêm: Bệnh nhân nói gì về HTC

Lựa chọn HTC là sự lựa chọn thông thái vì:

 • Phương pháp đem lại quả nhanh và an toàn. KHÔNG TIÊM – KHÔNG DÙNG THUỐC – KHÔNG PHẪU THUẬT. Cảm nhận ngay sau 1-3 buổi điều trị
 • HTC có đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về điều trị Cơ – Xương – Khớp tại Việt Nam
 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm từ các trường đại học lớn như  Đại học Y Hà Nội, Học viện Y học Cổ Truyền Việt Nam, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương…
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Hiệu quả duy trì lâu dài do đây là cách chữa phục hồi tận gốc chứ không phải do tác dụng của chất giảm đau
 • Thời gian điều trị chỉ 1 tiếng/buổi, 1 tuần tối đa 3 buổi. Không cần nghỉ làm
 • Không đau đớn, không cần khiêng khem gì
 • Chi phí minh bạch, rõ ràng, phù hợp với mọi người
 • Dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp. Không gian phòng khám rộng thoáng, thuận tiện di chuyển.

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 090.432.8838

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *