Thoái hóa khớp vai là gì? Cấu tạo vùng vai?

Cấu tạo khớp vai

Khi nói đến “khớp vai” mọi người sẽ hiểu đó là khớp ổ chảo – cánh tay, được cấu tạo bởi ổ chảo của xương vai và chỏm xương cánh tay. Cấu tạo này cho phép cánh tay của chúng ta có thể vận động trong phạm vi rất rộng, nhưng đây cũng chính là lý do khiến cho vùng vai dễ bị tổn thương.

Ở một vai khỏe mạnh, đầu xương cánh tay và ổ chảo được bao phủ bởi sụn trơn cho phép xương lướt nhẹ nhàng vào nhau đồng thời hoạt động như một bộ giảm xóc.

Thoái hóa khớp vai là gì?

Thoái hóa khớp vai là một tình trạng liên quan đến những sự tổn thương của sụn và các cấu trúc khác trong khớp vai. Trong bệnh thoái hóa khớp vai, một đoạn sụn bao quanh ổ chảo trở nên mỏng đi, hư hỏng hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn.

Lớp sụn bao quanh chỏm xương cánh tay cũng có thể bị thoái hóa. Sự mất dần của sụn cuối cùng làm cho hai xương nghiến vào nhau, có thể gây đau, cứng và viêm khớp. Sự ma sát giữa xương và xương này có thể dẫn đến sự phát triển của các gai xương, vì xương bù đắp một cách tự nhiên cho phần sụn bị suy giảm hoặc bị thiếu. Các chồi xương có thể phát triển trên đầu xương cánh tay với kích thước nhỏ, trơn nhẵn và dày đặc. Bề mặt tròn bình thường của đầu xương cánh tay cũng có thể bắt đầu phẳng ra.

Thoái hóa khớp vai khiến cho vai khó cử động, cũng có thể phát ra âm thanh lạo xạo khi chuyển động. Khi thoái hóa khớp vai tiến triển nặng, một phần hoặc thậm chí toàn bộ phạm vi chuyển động bình thường của vai có thể bị mất.

Phát hiện và điều trị sớm thoái hóa khớp vai giúp giảm đau và cải thiện chức năng vận động khớp vai. Bởi vậy, ngay khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị.

đăng ký trải nghiệm giãn cơ miễn phí tại SCC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *