Thoái hóa 2 khớp vai – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa 2 khớp vai là một bệnh lý về xương khớp, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của bả vai và cánh tay. Bệnh gây ra tình trạng đau mỏi, nhức và khó chịu ở phần khớp vai trái và phải gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh hoạt, vận động của người bệnh. Những tổn thương xảy ra kéo theo các cơn đau dần xuất hiện khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.

Thoái hóa 2 khớp vai là gì?

thoái hóa 2 khớp vai

Thoái hóa 2 khớp vai

Vùng khớp vai là vị trí dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể, bởi khớp vai là khớp có phạm vi vận động lớn nhất, vì vậy nó cũng dễ bị tổn thương hơn các khớp khác. Việc thường xuyên phải cử động và là một trong những khớp quan trọng của cơ thể nên khớp vai rất dễ bị thoái hóa. Tình trạng thoái hóa cả hai bên khớp vai là sự tổn thương ở sụn khớp và các mô xương dưới sụn, bên cạnh đó, ở khớp vai cũng có biểu hiện viêm và lượng dịch khớp giảm nhiều.

Nguyên nhân gây thoái hóa 2 khớp vai 

Bệnh thoái hóa khớp vai do nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh có thể hình thành do một hay nhiều yếu tố kết hợp tác động cùng lúc. Dưới đây là các nguyên nhân cả bên trong lẫn bên ngoài gây nên thoái hóa khớp vai bao gồm:

1. Do yếu tố bên ngoài

 • Thói quen sinh hoạt: những thói quen sinh hoạt hàng ngày như: ngồi làm việc không đúng tư thế, ngồi vẹo vai, hay gồng gánh… lâu ngày sẽ dẫn đến thoái hóa khớp vai.
 • Tính chất công việc: những người làm việc nặng nhọc như công nhân, nông dân, lao động tay chân… hoạt động cánh tay khá nhiều, khớp vai hoạt động liên tục dễ dẫn đến thoái hóa.
 • Chấn thương: hoạt động thể thao quá sức, té ngã, va đập hoặc do tai nạn… cũng có thể gây thoái hóa khớp vai. Bởi những chấn động này làm khớp vai trở nên lỏng lẻo, sụn khớp bị bào mòn sẽ khiến sự linh hoạt và độ bền của khớp vai bị ảnh hưởng và rất khó phục hồi hoàn toàn.

thoái hóa 2 khớp vai

Nguyên nhân thoái hóa 2 khớp vai

2. Do yếu tố bên trong

 • Tuổi tác: là tác nhân đáng sợ của xương khớp. Quá trình thoái hóa khớp diễn ra mạnh mẽ theo thời gian, đặc biệt là những người vận động, xoay chuyển khớp vai nhiều. Thoái hóa khớp vai thường xảy ra ở những người từ độ tuổi 50.
 • Di truyền: đối với trường hợp những người sinh ra có cơ địa khớp vai bị yếu thường sẽ có khả năng di truyền đến thế hệ sau cao hơn người bình thường.
 • Chế độ dinh dưỡng: ăn uống thiếu chất, không khoa học có thể ảnh hưởng đến quá trình thoái hóa khớp vai. Việc uống nhiều bia rượu, thuốc lá cũng ảnh hưởng đến khớp vai.

Triệu chứng thoái hóa 2 khớp vai

Để phát hiện kịp thời các triệu chứng của thoái hóa khớp vai, người bệnh cần chú ý đến sức khỏe của mình để có biện pháp điều trị từ sớm. Thông thường, thoái hóa khớp vai sẽ có các triệu chứng sau:

1. Đau khớp vai

Người bệnh thường xuất hiện những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội, nặng hơn khi vận động và giảm lúc nghỉ ngơi. Đau nhức xảy ra tại khớp vai sau đó lan xuống bả vai, ức và cổ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

2. Sưng khớp vai

Khớp vai khi bị viêm, các bộ phận gần khớp sẽ bị tổn thương theo gây ra hiện tượng sưng và nóng hơn bình thường ở các mô mềm xung quanh. Người bệnh nhận thấy rõ khi sờ nắn. Người bị thoái hóa có triệu chứng cứng ở khớp vai cứng và sưng ở khớp vai khiến người bệnh khó chịu

3. Cứng khớp vai

Cùng với hiện tượng sưng đau, người bị thoái hóa khớp vai còn có cảm giác cứng xung quanh khớp vai, giảm sự linh hoạt của đôi vai, thậm chí gây bất động nếu bệnh tiến triển nặng. Dấu hiệu này rất dễ nhận biết khi người bệnh cố gắng vận động cánh tay hoặc cử động đôi vai, cảm giác đau và tê cứng, khó khăn khi vòng tay qua phía sau, nhấc cánh tay, xoay bả vai…

thoái hóa 2 khớp vai

Triệu chứng thoái hóa 2 khớp vai

4. Phát ra tiếng kêu

Khi xoay vai có thể nghe thấy tiếng kêu “lục khục”, là dấu hiệu cảnh báo tình trạng giảm thiểu dịch ổ khớp, sụn khớp đã bị bào mòn và xương không được bảo vệ tạo ra sự ma sát.

5. Hạn chế vận động

Thoái hóa khớp vai làm hạn chế khả năng cử động như xoay vai, giơ tay lên cao hoặc cúi xuống… Giai đoạn đầu khi mới bị bệnh do chưa ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động nên nhiều người không chú ý. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển nặng hơn thì các cơn đau, tê, cứng sẽ xuất hiện thường xuyên, nhất là khi người bệnh hoạt động với cường độ cao.

6. Vai yếu và teo cơ

Nếu bạn bị thoái hóa khớp vai, bạn sẽ cảm thấy vai của mình yếu đi. Trong trường hợp bệnh đã tiến triển thì vai còn bị teo cơ, không còn rắn chắc như bình thường.

7. Viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là một trong những bệnh cơ xương khớp khá phổ biến hiện nay. Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận động của hai tay, viêm quanh khớp vai còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Biến chứng thoái hóa 2 khớp vai

Người bị thoái hóa khớp vai sẽ ít nhiều gặp phải một số hạn chế nhất định trong các hoạt động hàng ngày. Bệnh cũng gây ra những cơn đau làm ảnh hưởng đến khả năng lao động cũng như sinh hoạt của người bệnh. Ở mức độ nghiêm trọng, bệnh có thể gây ra một số biến chứng như:

 • Rối loạn giấc ngủ: những cơn đau nhức khớp vai thường xuyên diễn ra vào ban đêm khiến người bệnh bị khó ngủ, mất ngủ hoặc thức giấc giữa đêm mà không thể ngủ trở lại. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh mất ngủ mãn tính.
 • Vôi hóa khớp vai: khi khớp bị tổn thương, cơ thể sẽ bù đắp canxi vào để sửa chữa. Quá trình này có thể dẫn đến sự tích tụ của các tinh thể canxi tạo thành các mẩu gai xương nhỏ trong khớp vai khiến cho khớp thường xuyên bị đau nhức.

thoái hóa 2 khớp vai

Biến chứng thoái hóa 2 khớp vai

 • Lo âu, trầm cảm: bệnh thoái hóa khớp vai kéo dài và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu có thể khiến người bệnh hoang mang, lo lắng quá độ gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, thậm chí còn có thể dẫn đến trầm cảm.
 • Yếu liệt cánh tay: cảm giác đau nhức khiến người bệnh ngại thực hiện các cử động bên tay bị bệnh bởi nó có thể khiến cơn đau tăng nặng hơn. Tuy nhiên, việc hạn chế vận động có thể khiến các cơ bị teo lại. Điều này khiến lực cánh tay trở nên yếu hơn, thậm chí người bệnh còn bị liệt, tàn phế suốt đời.
 • Các biến chứng khác có thể gặp: hoại tử xương, viêm khớp vai, tổn thương dây thần kinh, gân hay dây chằng quanh khớp vai.

Khám và điều trị thoái hóa 2 khớp vai hiệu quả tại HTC

Với bệnh lý thoái hóa khớp vai để điều trị hiệu quả trước hết các bác sĩ của phòng khám cơ xương khớp HTC cần đánh giá

 • Các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân đang gặp phải.
 • Mức độ hẹp khe khớp, gai xương, xương dưới sụn, khuyết xương.
 • Đánh giá tình trạng hệ thống cơ, dây chằng.
 • Đánh giá cấu trúc xương, tình trạng xương.
 • Đánh giá tầm vận động.
 • Đánh giá các bệnh lý kết hợp, các yếu tố ảnh hưởng như nghề nghiệp, tuổi tác, thói quen…
 • Loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn, bệnh lý có triệu chứng tương tự.
 • Bác sĩ có thể chỉ định chụp phim, xét nghiệm, siêu âm nếu cần thiết.

Phương pháp điều trị thoái hóa 2 khớp vai tại HTC

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Cụ thể với bệnh lý thoái hóa khớp vai phương pháp điều trị tại HTC bao gồm:

 • SCCMT được xem là phương pháp tối ưu, giúp giảm đau, giảm viêm, tăng tái tạo tổn thương nhằm thiết lập lại trạng thái cân bằng của sự tổng hợp và huỷ hoại của sụn và xương dưới sụn. Từ đó, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu, thậm chí có thể tự điều chỉnh bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc.
 • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại giúp thúc đẩy cơ thể khoẻ hơn nhằm kìm hãm lại quá trình thoái hoá, đồng thời lấy lại được tầm vận động của khớp vai và kiểm soát cơn đau một cách tốt hơn, từ đó cải thiện được chất lượng cuộc sống. Nhờ vậy sau điều trị bệnh nhân không chỉ hết hoàn toàn các triệu chứng mà bệnh lý được xử lý tận gốc, khớp vaii được phục hồi tự nhiên.
 • Ngoài ra trong quá trình điều trị tùy thuộc vào từng bệnh nhân có thể áp dụng thêm các phương pháp ATPT, Rehab, massage cơ sâu… để đảm bảo tất cả bệnh nhân đều có cải thiện.

Tại sao bạn nên điều trị thoái hóa 2 khớp vai tại HTC

 • Tại HTC thoát hóa khớp vai là một trong các bệnh lý phổ biến, tỷ lệ điều trị hiệu quả lên đến 99%.
 • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật. Điều trị tận gốc, giảm triệu chứng là bệnh khỏi chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
 • Là đơn vị duy nhất giúp bệnh nhân vận động khớp vai bình thường, không còn hạn chế gì
 • Tỷ lệ tái phát thấp
 • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
 • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiểu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu.
 • Tiết kiệm chi phí: Điều trị tại HTC chỉ bằng 1/10 chi phí phẫu thuật, do điều trị tận gốc, hiệu quả, cách giãn nên so sánh với các giải pháp đơn thuần chi phí tiết kiếm hơn.
 • Quy trình nhanh gọn, thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *