Sai lệch đốt sống là gì? Nguyên nhân, cách điều trị tốt nhất

Sai lệch đốt sống sẽ gây ra các cơn đau mỏi cho cơ thể, gây kích thích thần kinh tạo cảm giác tê bì, khó chịu. Cùng HTC tìm hiểu về bệnh lý này qua bài viết sau:

Sai lệch đốt sống là gì?

Thuật ngữ đơn giản sai lệch đốt sống là tình trạng một hay nhiều đốt sống lệch ra khỏi vị trí và tạo nên áp lực hay kích thích các dây thần kinh cột sống. Thần kinh cột sống là những dây thần kinh đi ra khỏi xương sống. Áp lực hay sự kích thích này làm cho dây thần kinh hoạt động sai lệch hoặc cản trở tính hiệu thần kinh đi qua những dây thần kinh này.

Điều này ảnh hưởng tới bạn như thế nào? Hệ thống thần kinh của bạn kiểm soát và phối hợp mọi chức năng trong cơ thể. Nếu sự cản trở tín hiệu thần kinh xuất phát từ các dây thần kinh này, thì nhiều nơi trong cơ thể bạn sẽ không nhận được tín hiệu thần kinh đúng và sẽ hoạt động sai lệch khả năng nguyên thủy của nó. Nói cách khác, một số nơi trong cơ thể bạn sẽ không thể hoạt động đúng khi không nhận được tín hiệu đúng.

Các Bác sĩ Thần Kinh Cột Sống Chiropractic sẽ xác định nơi đốt sống bị lệch và làm giảm hay điều chỉnh nó lại cho đúng. Điều này được làm bằng một loạt điều chỉnh đặc biệt được thiết kế để nắn thẳng đốt sống bị lệch của bạn. Các Bác sĩ Thần Kinh Cột Sống là những nhà chuyên môn duy nhất đã trải qua nhiều năm huấn luyện để chữa trị lệch đốt sống.

sai lệch đốt sống người

Tác hại của sai lệch đốt sống gây ra

 • Biến đổi xương khi đốt sống sai lệch ra khỏi vị trí, xương không còn cử động bình thường, hay xương hứng chịu những biến đổi vật lý như thoái hóa.
 • Biến đổi thần kinh là sự hoạt động sai chức năng thần kinh. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần một áp lực rất nhỏ lên thần kinh cột sống đã có thể gây ra tác động sâu xa tới chức năng thần kinh.
 • Biến đổi cơ bắp cũng xảy ra. Vì bắp thịt giữ đốt sống tại chỗ, và vì thần kinh điều khiển chính bắp thịt, các bắp thịt là một thành phần thuộc về hội chứng lệch cột sống. Quả thật bắp thịt và thần kinh ảnh hưởng qua lại.
 • Biến đổi mô mềm khi đốt sống bị sai lệch và áp lực đè lên thần kinh gây ra biến đổi trong những mô mềm bao quanh. Điều này có nghĩa là dây chằng, sự cung cấp máu và những mô khác bị biến đổi.
 • Biến đổi hóa học khi tất cả những vấn đề trên tác động tới cơ thể bạn sẽ gây ra biến đổi hóa học. Những biến đổi này có thể nhẹ hay nặng tùy theo nơi nào trên cơ thể bạn bị ảnh hưởng bởi sự sai lệch đốt sống.

Nguyên nhân gây sai lệch đốt sống

sai lệch đốt sống do rất nhiều nguyên nhân gây ra như ngủ sai tư thế, thoái hóa cột sống, u xương, chấn thương, ngồi sai tư thế, bẩm sinh…

 • Đặc thù của công việc: Làm việc văn phòng, ít vận động hoặc lao động nặng nhọc sai tư thế khiến sai lệch đốt sống, cả cơ thể gập cong về phía trước.
 • Do chấn thương: Các chấn thương trong quá trình sinh hoạt, vận động hoặc té ngã do tai nạn nếu không được điều trị dứt điểm, có thể khiến các đốt sống bị sai lệch
 • Thói quen sinh hoạt: Tư thế ngồi gù lưng, gập cổ, nằm gối quá cao hoặc vận động thể thao không đúng cách làm sai lệch đốt sống

nguyên nhân gây sai lệch đốt sống

Triệu chứng sai lệch đốt sống

Triệu chứng chung

 • Tình trạng đau nhức, cứng cơ lưng, cổ và vai gáy vào buổi sáng sớm.
 • Sốt, mệt mỏi, khó thở kèm theo co thắt dạ dày.
 • Đau cột sống âm ỉ, đồng thời cơn đau có tính chất cơ học (đau tăng khi vận động và giảm xuống khi nghỉ ngơi).
 • Yếu hoặc tê bì chân tay. Ở mức độ nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới dây thần kinh cột sống hoặc tủy sống.
 • Đau đầu, chóng mặt hoặc đau ở vai.

Triệu chứng sai lệch đốt sống cổ

 • Đau nhức cổ, cứng cổ, khó khăn khi vận động cổ: cơn đau xuất hiện đột ngột với mức độ nặng, kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày. Triệu chứng đau có thể lan xuống một bên vai hoặc cánh tay.
 • Tình trạng tê, yếu liệt bả vai, cánh tay hoặc ngón tay.
 • Nấc ngáp, đau đầu, chóng mặt nếu bị thoái hóa đốt sống cổ C1 – C2.

Triệu chứng sai lệch đốt sống lưng

 • Xuất hiện cơn đau thắt lưng âm ỉ, kéo dài trong nhiều tuần.
 • Cơn đau có thể tăng lên khi người bệnh vận động, thực hiện tư thế cong, xoay người hoặc nâng vác đồ vật.
 • Khi tình trạng chuyển biến nghiêm trọng, các cơn đau ở lưng có thể lan xuống chân, gây tê liệt và mất thăng bằng khi di chuyển.
 • Thoái hóa đốt sống lưng gây mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, kèm theo cơn đau co thắt cơ bắp.

triệu chứng sai lệch đốt sống

Biến chứng của sai lệch đốt sống

Sai lệch đốt sống nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe. Trong đó, tàn phế hoặc mất khả năng đi lại được xem là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh

Với sai lệch đốt sống cổ, các biến chứng nguy hiểm nhất bao gồm:

 • Mất ngủ: Sai lệch đốt sống cổ khiến người bệnh mệt mỏi, mất ngủ kéo dài, thậm chí tăng nguy cơ đột quỵ.
 • Hội chứng tăng – giảm huyết áp: Huyết áp tăng giảm bất thường, đôi lúc giảm mạnh hoặc đôi lúc tăng cao, ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân.
 • Rối loạn tiền đình: Cột sống cổ bị sai lệch có thể cản trở lưu thông máu tới não, từ đó gây ra rối loạn tiền đình với các cơn đau đầu, chóng mặt hoặc chán ăn.
 • Thoát vị đĩa đệm: Khi các dây thần kinh chèn ép tới rễ thần kinh, người bệnh có thể bị tê liệt một hoặc hai bên cánh tay. Dần dần, các bộ phận bị sai lệch đốt sống chuyển sang thoát vị đĩa đệm gây mất kiểm soát vận động, khiến cơ thể teo cơ hoặc bại liệt.
 • Hội chứng cổ – tim: Đốt sống cổ bị sai lệch khỏi vị trí ban đầu khiến cấu trúc cột sống cổ bị thay đổi, chèn ép dây thần kinh chi phối hoạt động tim. Kết quả là xuất hiện các cơn đau tim đột ngột hoặc rối loạn nhịp tim kéo dài.
 • Rối loạn dây thần kinh thực vật: Rối loạn dây thần kinh thực vật khiến người bệnh mất kiểm soát đại tiểu tiện.

Với sai lệch cột sống thắt lưng, các biến chứng nghiêm trọng nhất bao gồm:

 • Biến dạng cột sống: Các cơn đau dữ dội ở thắt lưng khiến người bệnh không thể làm việc hoặc vận động bình thường. Thay vào đó, họ phải đứng trong tư thế nghiêng người hoặc cúi người xuống khi di chuyển. Về lâu dài, điều này khiến cột sống thắt lưng bị biến dạng (gù, vẹo hoặc cong), ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt.
 • Chèn ép dây thần kinh: Sai lệch đốt sống thắt lưng khiến các dây thần kinh bị chèn ép, dẫn tới các cơn đau lan tỏa vùng mông và tứ chi. Nếu không điều trị sớm có thể gây đau nhức, co cơ và tăng nguy cơ bại liệt.
 • Ảnh hưởng tới thị lực: Thị lực suy giảm, mắt sưng đau, sợ ánh sáng. Một số trường hợp tầm nhìn bị thu nhỏ và có thể bị mù.
 • Đau ngực: Xuất hiện các cơn đau bầu ngực và đau dai dẳng một bệnh cơ ngực do gốc thần kinh của cột sống cổ số 6 và số 7 bị chèn ép bởi các gai xương.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Phương pháp điều trị hiệu quả sai lệch đốt sống

Tại HTC bác sĩ sẽ tiến hành phân tích tình trạng sai lệch cột sống chi tiết. Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, đánh giá cấu trúc trên phim và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

khám và điều trị mất đường cong sinh lý cổ

1. Chiropractic

Dựa trên những chẩn đoán chính xác các điểm có vấn đề, bác sĩ Chiropractic sẽ tiến hành nắn chỉnh những sai lệch trên cột sống nhằm giải phóng sự chèn ép của các đốt sống sai vị trí lên dây thần kinh hoặc tủy sống, kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể, lấy lại đường cong sinh lý cho người bệnh.

2. SCCMT

Phương pháp giúp kích hoạt điểm trigger point giúp hệ cơ thả lỏng, phục hồi, tăng tuần hoàn dinh dưỡng và sức cơ. Qua đó giúp ổn định vị trí nắn chỉnh mới.

3. Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng

Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp các thiết bị vật lý trị liệu, phục hồi chức năng để giảm viêm, kích thích thần kinh cơ phục hồi, đẩy nhanh tiến độ phục hồi của cơ thể, đồng thời tối đa hóa hiệu quả liệu trình. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ hướng dẫn các bài tập chuyên sâu giúp tăng cường hiệu quả và phòng chống tái phát.

Kết quả điều trị thu được sau liệu trình điều trị

Giảm toàn bộ các triệu chứng

Sai thời gian điều trị các triệu chứng đau nhức mỏi, tê bì, khó thở…sẽ giảm dần. Sức khỏe người bệnh đường tăng cường

Phục hồi cấu trúc cột sống

Đây là kết quả thu được ở giai đoạn 2 điều trị. Với hình thái bên ngoài bệnh nhân có thể cảm nhận rõ như hai bên vai ít lệch hơn, cơ thể cân bằng hơn, tư thế tốt hơn, hai chân bằng nhau… Bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá lại bằng các chỉ định chụp phim. Lưu ý đối với bệnh nhân >18 tuổi cấu trúc cột sống đã cốt hóa hết, việc thay đổi này phải diễn ra từ từ và đòi hỏi người bệnh kiên trì.

Tại sao bạn nên điều trị Chiropractic tại HTC

điều trị cong vẹo cột sống ở đâu tốt nhất

Hiện nay ngoài HTC có một số cơ sở cũng sử dụng phương pháp Chiropractic để điều trị. Vậy lý do gì bạn nên điều trị tạiHTC:

 • Bác sĩ đào tạo chính thống từ Mỹ, các giấy tờ, chứng chỉ, bằng cấp rõ ràng (Xem thông tin bác sĩ tại đây).
 • Bác sĩ là Việt Kiều nên sử dụng được cả 2 ngôn ngữ, thuận lợi cho giao tiếp.
 • Ngoài chiropractic bác sĩ còn có thêm các chứng chỉ về trigger points, chứng chỉ về điều trị cong vẹo, chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng điều này giúp quá trình điều trị mang lại hiệu quả nhanh hơn, toàn diện hơn cho bệnh nhân.
 • Chi phí rẻ nhất hiện nay: bác sĩ của HTC cũng là Bác sĩ Việt Nam DUY NHẤT được đào tạo về Chiropractic chính thống nên bác sĩ cũng mong muốn nhiều bệnh nhân Việt Nam có cơ hội được tiếp cận với phương pháp này. Vì vậy tại HTC bác sĩ đã hỗ trợ về chi phí khá nhiều. Nếu bạn đi tham khảo các cơ sở khác, bạn sẽ nhận thấy tại HTC chi phí điều trị là thấp nhất hiện nay.
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại không thua kém bất cứ cơ sở điều trị nào.
 • Không chỉ tập trung vào cấu trúc, HTC có các giải pháp kết hợp như SCCMT, Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng nên hiệu quả cao.
 • Dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm.

tư vấn miễn phí bệnh xương khớp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *