Rối loạn tình dục ở nam – Nguyên nhân, triệu chứng, khám, điều trị

Vấn đề tình dục (hay rối loạn tình dục) đề cập đến bất kỳ vấn đề ở pha nào của quá trình hoạt động tình dục mà từ đó cản trở người nam hay cả cặp đôi trải nghiệm sự thỏa mãn. Các nghiên cứu cho thấy rối loạn tình dục nam khá phổ biến, nhưng lại là chủ đề nhạy cảm khó đề cập. May mắn rằng đa số trường hợp rối loạn tình dục có thể điều trị được.

Nguyên nhân gây vấn đề tình dục ở nam giới

Rối loạn tình dục ở nam giới có thể là hậu quả của một vấn đề thể chất hoặc vấn đề tâm thần:

Nguyên nhân về thể chất:

Rất nhiều tình trạng thể chất và y khoa có thể gây ra rối loạn tình dục. Những tình trạng này gồm: đái tháo đường, bệnh tim mạch, rối loạn thần kinh, mất cân bằng nội tiết tố, bệnh mạn tính như suy gan, suy thận, và lạm dụng rượu, chất kích thích. Bên cạnh đó, tác dụng không mong muốn của một số thuốc nhất định, như thuốc chống trầm cảm, có thể ảnh hưởng tới hứng thú và hoạt động tình dục.

Nguyên nhân về tâm thần:

Bao gồm những căng thẳng và lo âu liên quan tới công việc, lo lắng về khả năng quan hệ tình dục, các vấn đề trong các mối quan hệ, trầm cảm và hậu sang chấn tâm lý tình dục.

Các vấn đề tình dục ở nam giới bao gồm:

 • Không thể hoặc không duy trì được khả năng cương cứng dương vật trong suốt cuộc “yêu” – được gọi là “bất lực” hoặc “rối loạn cương dương”
 • Không còn ham muốn hoặc ham muốn tình dục thấp – được gọi là “giảm ham muốn tình dục”
 • Xuất tinh quá sớm khi mới bắt đầu cuộc “yêu”, trước khi sẵn sàng xuất tinh – được gọi là “xuất tinh sớm”
 • Không thể xuất tinh mặc dù vẫn có thể và duy trì cương dương
 • Rối loạn cực khoái

rối loạn tình dục nam

Các mức độ rối loạn tình dục nam

Rối loạn tình dục ở nam có nhiều mức độ và biểu hiện khác nhau:

 • Mức độ nhẹ: Ở giai đoạn này, bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng, người bệnh vẫn có ham muốn và quan hệ bình thường nhưng quý ông cảm thấy cơ thể hơi mệt mỏi, suy nhược, dương vật có dấu hiệu khó cương hơn.
 • Mức độ vừa:Mặc dù ở giai đoạn này, người bệnh có một số biểu hiện suy giảm tình dục như hoạt động tình dục vẫn diễn ra, nhưng khó khăn hơn do “cậu nhỏ” khó cương, cần nhiều thời gian để kích thích. Tuy nhiên, quá trình cương không thể giữ được lâu, cũng như tần suất xuất tinh cũng giảm dần.
 • Mức độ nặng:ở giai đoạn nặng là giai đoạn báo động, nguy hiểm, vì không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý mà khả năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc này, quý ông mất luôn cảm giác ham muốn, dương vật không thể cương cứng, vì vậy, hoạt động tình dục không thể diễn ra.

Ai dễ gặp các vấn đề tình dục

Cả nam giới và nữ giới đều bị ảnh hưởng bởi các vấn đề tình dục, và nó xảy ra ở người trưởng thành mọi lứa tuổi.

Riêng ở nam giới, vấn đề tình dục hay gặp nhất là rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương và suy giảm ham muốn tình dục.

Rối loạn xuất tinh

Có các loại rối loạn xuất tinh khác nhau ở nam giới, bao gồm:

 • Xuất tinh sớm
 • Xuất tinh muộn, không xuất tinh
 • Xuất tinh ngược.

Ở một số trường hợp, xuất tinh sớm và không xuất tinh do các yếu tố tâm thần gây ra, bao gồm cả các ảnh hưởng của tôn giáo, sự thiếu hấp dẫn từ bạn tình và các sang chấn trong quá khứ. Xuất tinh sớm – rối loạn tình dục hay gặp nhất ở nam giới, thường bắt nguồn từ nguyên nhân tâm lý về khả năng hoạt động tình dục. Một số thuốc nhất định, bao gồm thuốc chống trầm cảm, có thể ảnh hưởng tới xuất tinh, bởi những thương tổn tới thần kinh.

Xuất tinh ngược thường gặp ở những nam giới mắc đái tháo đường có tổn thương thần kinh. Thần kinh ở bàng quang và cổ bàng quang gặp vấn đề, cho phép xuất tinh ngược trở lại. Bên cạnh đó, xuất tinh ngược cũng xảy ra sau phẫu thuật cổ bàng quang hoặc tiền liệt tuyến, sau một số phẫu thuật ổ bụng, và do sử dụng một số thuốc điều trị (đặc biệt là thuốc điều trị rối loạn cảm xúc).

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương được định nghĩa là không có khả năng để thực hiện và/hoặc duy trì sự cương cứng thích hợp cho mục đích giao hợp. Nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương bao gồm các bệnh ảnh hưởng tới dòng chảy của máu, chẳng hạn như xơ cứng mạch, rối loạn thần kinh, các yếu tố tâm thần (như căng thẳng, trầm cảm, lo âu,…) và tổn thương dương vật. Các bệnh mạn tính, một số thuốc điều trị, bệnh Peyronie (tình trạng có các mô sẹo ở dương vật) cũng gây ra rối loạn cương dương.

Giảm ham muốn tình dục

Giảm ham muốn tình dục là tình trạng giảm ham muốn, hứng thú với các hoạt động liên quan tới tình dục. Giảm ham muốn tình dục có thể là hậu quả của các yếu tố thể chất hoặc tâm thần. Nó có mối liên hệ với nồng độ thấp testosterone trong máu. Suy giảm ham muốn tình dục cũng có thể do các vấn đề tâm thần gây ra (như lo âu, trầm cảm), do một số bệnh lý (đái tháo đường, tăng huyết áp), do một số thuốc điều trị bệnh, và do trục trặc trong các mối quan hệ.

Chẩn đoán vấn đề tình dục ở nam giới

Để chẩn đoán vấn đề tình dục ở nam giới, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh nhân, thăm khám các triệu chứng, kiểm tra thể chất và thực hiện các xét nghiệm để tìm ra các vấn đề chưa được phát hiện.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *