Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm

Hội chứng lâm sàng

Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm (còn được biết đến là rối loạn đau cơ của các cơ nhai) được đặc trưng bởi sự đau tại vị trí khớp thái dương – hàm dưới kéo theo xương hàm dưới, tai, cổ, và các cột trụ hạnh nhân.

Khớp thái dương hàm là một khớp được chia thành khoang hoạt dịch trên và dưới, phân tách thành đĩa khớp. Những tổn thương trong khớp có thể dẫn tới đau và rối loạn chức năng khớp này, nhưng những nguyên nhân bên ngoài bao khớp thường phổ biến hơn. Khớp thái dương hàm được chi phối bởi nhánh của dây thần kinh hàm dưới. Các cơ liên quan đến rối loạn khớp này bao gồm cơ thái dương, cơ nắn, cơ chân bướm trong và ngoài; cũng có thể kèm theo cơ thang và cơ ức- đòn- chũm.

Dấu hiệu và triệu chứng

rối loạn chức năng khớp thái dương hàm dấu hiệu

Đau đầu là dấu hiệu kèm theo của rối loạn chức năng khớp thái dương hàm và trên lâm sàng khó phân biệt với đau đầu do căng cơ. Stress thường là yếu tố gây ra hay làm trầm trọng thêm. Khớp cắn lệch cũng có thể là một phần nguyên nhân. Tổn thương khớp gây ra tiếng kêu khi đóng mở miệng. Nếu tình trạng trên không được điều trị, bệnh nhân sẽ đau tăng tại các vùng đó, cũng như bị hạn chế sự chuyển động của khớp và động tác há miệng.

Các điểm đau có thể được xác định khi sờ nắn các cơ liên quan. Tiếng lạo xạo tại vùng vận động của khớp gọi ý nhiều đến viêm tại khớp hơn là rối loạn chức năng gốc cân cơ. Bệnh nhân có tiền sử nghiến răng hoặc siết hàm chặt.

Nguyên nhân gây bệnh

Các nguyên nhân gây ra rối loạn khớp thái dương  hàm có thể bao gồm:

  • Cắn chặt hàm hoặc nghiến răng, đặc biệt là khi bạn căng thẳng;
  • Răng mọc lệch lạc và răng không khớp nhau.
  • Có thể được gây ra nếu bạn bị viêm khớp và chấn thương hàm, đầu hoặc cổ.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Những thói quen cần thay đổi khi mắc bệnh

Những thói quen sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh bao gồm:

  • Duy trì chế độ ăn mềm nếu cần;
  • Dùng miếng nhiệt hoặc túi nước đá nếu khó chịu;
  • Xoa bóp vùng dưới hàm;
  • Tuân  theo chỉ định của bác sĩ;
  • Dùng miếng nhựa đeo vào miệng được chỉ định;

Cơ sở nào điều trị rối loạn chức năng khớp thái dương hàm hiệu quả

khám và điều trị đau vùng mặt

Cơn đau do rối loạn chức năng khớp thái dương hàm cần thiết phải được xem xét cẩn thận để có một kế hoạch điều trị phù hợp. Phải loại trừ nhiễm trùng, viêm nhiễm bao gồm bệnh mạch máu. Khi bạn không may gặp phải các cơn đau này nên đến HTC để được thăm khám và điều trị nhanh chóng.

HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính.

Với bệnh lý rối loạn chức năng khớp thái dương hàm trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như HTCMTTrị liệu chiropracticVật lý trị liệuphục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *