Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm dưới – Triệu chứng, cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm dưới ( còn được biết đến là rối loạn đau cơ của các cơ nhai) được đặc trưng bởi sự đau tại vị trí khớp thái dương- hàm dưới kéo theo xương hàm dưới, tai, cổ, và các cột trụ hạnh nhân. Khớp thái dương hàm là một khớp được chia thành khoang hoạt dịch trên và dưới, phân tách thành đĩa khớp.

Những tổn thương trong khớp có thể dẫn tới đau và rối loạn chức năng khớp thái dương hàm, nhưng những nguyên nhân bên ngoài bao khớp thường phổ biến hơn. Khớp thái dương hàm được chi phối bởi nhánh của dây thần kinh hàm dưới. Các cơ liên quan đến rối loạn khớp thái dương hàm bao gồm cơ thái dương, cơ nắn, cơ chân bướm trong và ngoài; cũng có thể kèm theo cơ thang và cơ ức- đòn- chũm.

Dấu hiệu và triệu chứng

Đau đầu là dấu hiệu kèm theo của rối loạn chức năng khớp thái dương hàm và trên lâm sàng khó phân biệt với đau đầu do căng cơ. Stress thường là yếu tố gây ra hay làm trầm trọng thêm rối lọa chức năng khớp thái dương hàm. Khớp cắn lệch cũng có thể là một phần nguyên nhân. Tổn thương khớp gây ra tiếng kêu khi đóng mở miệng. Nếu tình trạng trên không được điều trị, bệnh nhân sẽ đau tăng tại các vùng đó, cũng như bị hạn chế sự chuyển động của khớp và động tác há miệng.

Các điểm đau có thể được xác định khi sờ nắn các cơ liên quan đến rối loạn khớp thái dương hàm. Tiếng lạo xạo tại vùng vận động của khớp gọi ý nhiều đến viêm tại khớp hơn là rối loạn chức năng gốc cân cơ. Bệnh nhân có tiền sử nghiến răng hoặc siết hàm chặt.

Cận lâm sàng

Kết quả X-quang khớp thái dương hàm bình thường ở những bệnh nhân rối loạn chức năng khớp thái dương hàm nhưng nó có giá trị chẩn đoán viêm hoặc thoái hoá khớp. Hình ảnh khớp giúp các bác sĩ lâm sàng xác định bất thường đĩa khớp cũng như các bất thường khác tại khớp. MRI cung cấp thêm về tình trạng của đĩa khớp và bề mặt khớp, vì thế nên được chỉ định trong các ca phức tạp

Nên chỉ định công thức máu, tốc độ máu lắng, kháng thể kháng nhân nếu nghi ngờ viêm khớp hoặc viêm động mạch thái dương. Gây tê tại chỗ bằng tiêm một lượng nhỏ thuốc tê vào khớp giúp xác định xem khớp thái dương hàm có thật sự là nguyên nhân gây đau cho bệnh nhân hay không.

Chẩn đoán phân biệt

Các triệu chứng của rối loạn chức năng khớp thái dương hàm dưới có thể bị nhầm lẫn với đau răng, do xoang, hay có đặc điểm gần giống đau mặt không điển hình. Tuy nhiên nếu kiểm tra và hỏi bệnh kỹ lưỡng, bác sĩ lâm sàng có thể phân biệt được các hội chứng đau chồng chéo. Khối u xương gò má và xương hàm dưới, cũng như u sau hầu có thể dẫn tới cơn đau không xác định được cho là do kỹ lưỡng và những nguy cơ đe doạ tính mạng này phải được loại trừ trên bệnh nhân có đau mặt.

Loạn dưỡng thần kinh giao cảm phản xạ của mặt nên được lưu ý trên các bệnh nhân có đau mặt không xác định sau chấn thương, nhiễm khuẩn hay tổn thương thần kinh trung ương. Đau âm ỉ do rối loạn chức năng kỹ lưỡng, trong khi đó đau do loạn dưỡng phản xạ thần kinh giao cảm của mặt thường đau dữ dội, với biểu hiện loạn cảm đau.

Phong bế hạch hình sao có thể giúp phân biệt được hai hội chứng đau này, bởi đau do loạn dưỡng phản xạ thần kinh giao cảm của mặt sẽ có đáp ứng khi phong bế hạch sao, trong khi đau do rối loạn chức năng khớp thái dương hàm thì không. Thêm vào đó, đau do rối loạn chức năng khớp thái dương hàm cần được phân biệt với đau do hàm đau cách hồi kết hợp với viêm mạch thái dương.

Cách điều trị rối loạn chức năng khớp thái dương hàm dưới hiệu quả

Quy trình thăm khám rối loạn chức năng khớp thái dương hàm tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý rối loạn chức năng khớp thái dương hàm tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *