Rễ thần kinh cổ bị chèn ép – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Khi rễ thần kinh cổ bị chèn ép sẽ gây ra một tập hợp các triệu chứng bao gồm đau thần kinh cổ và chi trên xuất phát từ các rễ thần kinh cổ. Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân có thể bị tê bì, yếu cơ và mất các phản xạ. Các nguyên nhân của bệnh lý bao gồm thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, hẹp lỗ tiếp hợp khối u, gai xương và hiếm gặp hơn là nhiễm trùng…Vậy làm sao để chữa bệnh lý này hiệu quả, an toàn, không bị tái phát. Hãy cùng HTC tìm hiểu qua bài viết sau nhé:

Giải phẫu các rễ thần kinh cổ

giải phẫu rễ thần kinh cổ bị chèn ép

Hệ thần kinh ngoại biên có 31 đôi dây thần kinh tủy sống. Trong đó rễ thần kinh cổ bao gồm 8 đôi dây thần kinh từ C1-C8, thoát ra 2 bên trái và phải từ lỗ gian đốt với đốt sống cổ tương ứng, riêng rễ C8 thoát ra từ lỗ gian đốt giữa cột sống cổ 7 và ngực 1. Chức năng chi phối vận động, cảm giác vùng cổ, vai, cánh tay; phản xạ gân xương cơ tam đầu cánh tay, nhị đầu cánh tay…Vì vậy khi các rễ thần kinh bị tổn thương nó sẽ gây ra các triệu chứng tại chỗ cũng như lan ra các vùng khác theo hướng đi của dây thần kinh.

Dấu hiệu và triệu chứng rễ thần kinh cổ bị chèn ép

dấu hiệu và triệu chứng rễ thần kinh cổ bị chèn ép

Bệnh lý rễ thần kinh cổ thường thấy trong hạng tuổi trẻ hơn 30 – 40 tuổi, do thoát vị đĩa đệm. Những triệu chứng lâm sàng dễ gây chú ý với bệnh nhân do tính đau cấp, thường thấy:

 • Đau cổ: nhất là khi ngửa cổ hoặc cúi cổ. Xoay cổ qua phải hay trái cũng làm bệnh nhân đau nhiều. Cơn đau nhiều khi dữ dội khiến bệnh nhân không nằm được, rất khó chịu.
 • Đau vai lan xuống cánh tay, cẳng tay, bàn tay và đến các ngón tay: theo rễ thần kinh bị chèn ép. Kiểu đau này rất đặc thù mà bệnh nhân cảm nhận rõ, có thể vẽ theo đường đau, tức theo dải cảm giác của rễ thần kinh bị chèn ép. Bệnh nhân có thể vẽ từ cổ, vai xuống đến ngón cái hay ngón ba hay ngón út tuỳ rễ bị chèn ép (C6, C7…).
 • Mỏi cổ: cũng là một triệu chứng đáng quan tâm, thường làm bệnh nhân than phiền.
 • Tê theo đường cảm giác rễ thần kinh bị chèn ép: tê tới ngón cái hay ngón ba, ngón năm.
 • Cơ bị chi phối yếu, teo cơ nhanh: teo cơ hai đầu, teo ba đầu hay teo cơ kẽ xương bàn tay.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Nguyên nhân gây bệnh

Các nguyên nhân chèn ép rễ thần kinh cổ chủ yếu ở tầng di động cột sống cổ phía trước tuỷ sống cổ, theo thứ tự thường gặp: thoát vị đĩa đệm cổ bệnh lý, thoát vị đĩa đệm cổ sau chấn thương, thoái hoá cột sống cổ. Đa số trường hợp chỉ một rễ bị chèn ép và chỉ một bên cổ, vai, cánh tay đau. Một số ít trường hợp xảy ra hai tầng bệnh với hai rễ thần kinh đau cùng bên:

 • Thoát vị đĩa đệm bệnh lý: không thấy có nguyên nhân chấn thương nhưng nhân nhày của đĩa đệm chui ra sau, sang bên, chèn ép ngay rễ thần kinh một bên phải hay trái. Hiếm khi có thoát vị đĩa đệm mà nhân nhày gây chèn ép vừa mặt trước bên tuỷ sống, vừa mặt trước rễ thần kinh (gọi là bệnh lý phối hợp tuỷ sống – rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm).
 • Thoát vị đĩa đệm sau chấn thương: hiện nay phát hiện dễ hơn trước nhờ hình ảnh cộng hưởng từ, thực hiện sau chấn thương, khi bệnh nhân than đau cổ, vai, cánh tay một bên.
 • Thoái hoá đĩa đệm: đĩa đệm bị hư biến, mất nước, xương mọc dày quanh sụn tấm, tận ra sau, sang bên, gây chèn ép dần dần rễ thần kinh. Nguyên nhân này ít thấy hơn.

Những ảnh hưởng tiêu cực của rễ thần kinh cổ bị chèn ép

Bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời, dây thần kinh bị chèn ép lâu ngày dẫn tới sự sai lệch thông tin từ não bộ đến các cơ quan, lâu dần cơ sẽ bị teo đi nhiều, sức khỏe giảm sút, tần suất các cơn đau mỏi ngày càng khó chịu, bệnh nhân có thể mất ngủ, chán ăn, thiếu sức sống. Vì vậy khi có các dấu hiệu như trên bạn cần đến các cơ sở uy tín để tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh và điều trị đúng hướng.

Phương pháp điều trị chèn ép rễ thần kinh cổ hiệu quả

Bệnh lý này sẽ được giải quyết tốt nhất khi giải quyết được nguyên nhân gây chèn ép rễ thần kinh. Không còn chèn ép, không có viêm, không có tổn thương, cấu trúc cơ xương khớp ổn định thì bệnh lý sẽ được đẩy lùi. Như vậy để giải quyết được sự chèn ép này chúng ta cần có tác động cơ học, vật lý lên đó chứ việc dùng thuốc hay tiêm chỉ giúp giảm triệu chứng, về lâu dài sẽ tái phát lại với mức độ ngày càng nặng hơn.

Sau 10 năm hoạt động HTC đưa ra các giải pháp xử lý triệt để bệnh lý này như sau:

 • Chiropractic: điều chỉnh các đốt sống về đúng vị trí, giải phóng chèn ép lên các rễ thần kinh
 • ATPT/Điều trị cơ sâu: Giải phóng sự chèn ép, phục hồi cơ, giãn cơ, giảm co cứng, tăng tuần hoàn, ổn định cấu trúc
 • Vật lý trị liệu: Giảm đau, giảm viêm, gia tăng khoảng cách đốt sống, giảm chèn ép
 • Phục hồi chức năng: lấy lại tầm biên động bình thường, các chức năng hoàn toàn bình thường

khám và điều trị hiệu quả rễ thần kinh cổ bị chèn ép

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, các bác sĩ sẽ lựa chọn giải pháp phù hợp cho bệnh nhân.

HTC là cơ sở uy tín, tại đây chúng tôi luôn đặt hiệu quả điều trị lên hàng đầu. Dùng toàn bộ tâm sức của mình để làm sao giúp bệnh nhân phục hồi tốt nhất. Điều này đã được chứng minh qua tỷ lệ điều trị khỏi, tỷ lệ giới thiệu bệnh nhân và số lượng bệnh nhân đến điều trị tại phòng khám.

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *