Rách sụn chêm trong gối – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

Rách sụn chêm trong khớp gối sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đi lại và vận động của người bệnh. Vậy bệnh lý này là gì? Dấu hiệu, triệu chứng và làm sao để điều trị tốt nhất. Hãy cùng HTC tìm hiểu qua bài viết sau nhé:

Sụn chêm trong gối nằm ở đâu?

Sụn chêm trong là một khớp phức hợp rất quan trọng, có vai trò chịu toàn bộ tải trọng của cơ thể. Sụn chêm trong nằm ở phía trong khớp, có hình chữ C. Đặc trưng chung của sụn chêm là dai và có tính đàn hồi cao.  Sụn chêm trong là một cấu trúc hình tam giác với diện ngang có chiều trước sau khoảng 3,5cm. Cấu trúc này rộng hơn về phía sau và được gắn vào xương chày bởi các dây chằng vành, dây chằng vành cũng dễ bị chấn thương ở các sợi nối từ bao khớp và dây chằng bên chày.

rách sụn chêm trong scc

Sụn chêm trong có tác dụng:

 • Giúp phân phối lực đều lên khớp gối
 • Giúp khớp gối vững chắc
 • Giúp hấp thụ lực, giảm xóc cho cơ thể khi di chuyển
 • Giúp phân bố hoạt dịch bôi trơn và dinh dưỡng sụn khớp, đảm bảo cho khớp hoạt động ổn định
 • Tránh bao khớp và màng hoạt dịch không kẹt vào khe khớp

Rách sụn chêm trong khớp gối sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng vận động, đi lại của người bệnh.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Nguyên nhân gây rách sụn chêm trong

Tổn thương sụn chêm trong cấp tính:  là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây đau khớp gối thứ phát do chấn thương trong thực hành lâm sàng. Cứ 100.000 người thì có gần 60 trường hợp chấn thương rách cấp tính. Rách sụn chêm trong cấp tính thường xảy ra khi chân bị xoắn vặn đột ngột hoặc khi mang vật nặng khi ngồi xổm. Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, với tỉ lệ 2:1. Rách sụn chêm trong là bệnh của tuổi trong thập niên 3 và 4 ở nam giới và thập niên 2 ở nữ giới.

Ở bệnh nhân lớn tuổi hơn, gần 60% rách sụn chêm là do thoái hóa, mặc dù không phải tất cả các trường hợp rách sụn chêm đều là nguyên nhân gây đau và mất chức năng ở bệnh nhân.

Dấu hiệu và triệu chứng

dấu hiệu và triệu chứng racgs sụn chêm trong

 • Rách sụn chêm trong (Medial Meniscal Tear) có biểu hiện đau ở phía trong của đường khớp gối.
 • Bệnh nhân bị rách sụn chêm trong thường đau phía trong của khe khớp, đau tăng lên khi làm các nghiệm pháp McMurray, ngồi xổm và nghiệm pháp Apley.
 • Các hoạt động, đặc biệt khi gấp và xoay ngoài khớp gối làm đau tăng lên, nghỉ ngơi và chườm nóng làm giảm đau.
 • Đau thường âm ỉ, liên tục, đau nhức và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Bệnh nhân bị rách sụn chêm trong có cảm giác bị kẹt lại hay có tiếng nổ lốp bốp khi gấp khớp gối bên tổn thương.

Một số mối nguy hiểm cần loại trừ khi thăm khám

Bất kỳ bệnh lý nào ảnh hưởng đến khoang trong của khớp gối đều có thể biểu hiện đau tương tự như rách sụn chêm trong. Các bệnh lý đi kèm như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp và bệnh lý chèn ép thần kinh cũng như các khối u nguyên phát của đầu gối và cột sống đều có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán. Vì vậy bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín, bác sĩ chuyên môn giỏi để thăm khám tránh chuẩn đoán sai dẫn tới biến chứng nguy hiểm nhé.

Cách điều trị rách sụn chêm trong gối

Với tình trạng này các bác sĩ cần xác định mức độ rách của sụn chêm. Sau đó sẽ cân đối đưa ra hướng điều trị cụ thể. Riêng với các trường hợp chưa rách hoàn toàn việc điều trị tại HTC có thể giúp:

 • Giảm toàn bộ các triệu chứng đau, sưng, viêm cho người bệnh
 • Tái tạo tế bào mới, phục hồi sụn chêm
 • Lấy lại toàn bộ biên độ vận động giúp bệnh nhân đi lại và sinh hoạt một cách bình thường
 • Qua đó bệnh nhân không cần phẫu thuật.

cách điều trị hiệu quả rách sụn chêm trong

Tại HTC tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

HTC đã thành công trong việc chữa rách rách sụn chêm trong gối, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ  đội ngũ y bác sĩ giỏiphương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *