Rách gân cơ nhị đầu- Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Gân cơ nhị đầu ngắn và đầu dài cơ nhị đầu cánh tay rất dễ bị viêm. Nguyên nhân gây rách gân cơ nhị đầu thường là do bị va đập vào đoạn cong của cung cùng quạ. Cơn đau và sự hạn chế vận thường xuất hiện trong rách gân cơ nhị đầu cấp tính, xảy ra sau khi cử động khớp vai quá nhiều trong thời gian dài, ví dụ như cố gắng để khởi động máy cắt cỏ luyện tập giao bóng qua đầu trong teniss hay cố gắng thực hiện cú follow – through ( Followthrough : là cú swing làm cho mặc gậy golf tiếp xúc với bóng qua một đường vuông góc với thế đứng.) khi chơi golf.

Bệnh nhân phổ biến hơn ở nam giới, rách đầu gần ( đầu trên) của đầu dài cơ nhị đầu chiếm hơn 97% các trường hợp; và chỉ khoảng 3% trường hợp là rách đầu xa gân cơ nhị đầu. Gân và cơ nhị đầu liên quan mật thiết tới chức năng của vai và cánh tay và cũng dễ bị mòn và rách. Nếu tổn thương quá nặng, gân cơ đầu dài cơ nhị đầu có thể bị đứt rời, khiến bệnh nhân có cơ  “ popyey” ( được đặt tên theo một nhân vật hoạt hình ). Nghiệm pháp ludington có thể làm nổi bật dị dàng này : đặt bàn tay bệnh nhân ra sau đầu và quan sát độ cong của cơ nhị đầu.

Dấu hiệu và triệu chứng

Ở đa số bệnh nhân, cơn đau do rách gân cơ nhị đầu thường cấp tính và kèm theo có tiếng nổ lốp hay tiếng lách tách. Cơn đau tiến triển và nặng dần lên khu trú ở mặt trước vai phía trên rãnh gian củ. Tụ máu có thể có nếu chấn thương cấp tính nặng. Bệnh nhân có thể bị mất ngủ. Ở bệnh nhân có rách gân cơ từng phần và viêm gân có thể cố gắng cố định vai, giữ cánh tay ở trạng thái xoay trong, điều này sẽ làm cho gân cơ nhị đầu di chuyển xuống dưới cung cùng quạ.

Với bệnh lý này bệnh nhân sẽ có kết quả nghiệm pháp Ludington dương tính, sẽ được miêu tả sau đây. Viêm bao hoạt dịch và viêm gân cơ thường đi kèm với bệnh rách gân. Đôi khi, bệnh nhân có rách gân đầu dài cơ nhị đầu cấp tính có thể thấy cơn khó chịu thoáng qua và tìm tới bệnh viện điều trị chỉ là sự bất thường hình dạng và sự co rút gân và cơ nhị đầu. Đôi khi, không cần điều trị mà chỉ cần bất động vai là có thể đỡ bệnh.

Cận lâm sàng

x- quang được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân đau vai. Dựa trên triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác như tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, đo tốc độ máu lắng và test kháng thể kháng nhân. Chụp MRI vai được chỉ định cho trường hợp nghi ngờ bệnh lý gân hay rách gân cơ nhị đầu. Phương pháp tiêm sẽ phục vụ cho cả mục đích chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh lý này thường được chẩn đoán xác định ngay trên lâm sàng. Tuy nhiên, nếu có viêm gân, viêm bao hoạt dịch vai kèm theo do hoạt động quá mức có thể gây nên nhầm lẫn trong chẩn đoán. Một số trường hợp, rách dây chằng vai có thể nhầm lẫn với rách gân cơ nhị đầu. Trong 1 số trường hợp khác trên lâm sàng, cần phân biệt với khối u nguyên phát hoặc di căn ở vai, thuỳ trên phổi hay đầu trên xương cánh tay. Cơn đau cấp tính do bệnh Zona sẽ có trước khi các nốt phồng rộp xuất hiện trên da cũng có thể gây nhầm lẫn với rách gân cơ nhị đầu.

Cách điều trị rách gân cơ nhị đầu hiệu quả

Quy trình thăm khám rách gân cơ nhị đầu tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý rách gân cơ nhị đầu tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *