Rách dây chằng bên trong gối – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

Rách dây chằng bên trong gối (hội chứng MCL Medial Collateral Ligament) là một trong các chấn thương thường gặp. Vậy bệnh lý này có các dấu hiệu, các triệu chứng như thế nào? Và điều trị như thế nào là tốt nhất? Cùng HTC tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé:

Vị trí của dây chằng bên trong gối

Dây chằng bên trong hay còn gọi là dây chằng bên chày, là một dây chằng rộng, dẹt, dạng dài trải dài từ lồi cầu trong xương đùi dến mặt trong xương đùi ngay trên ranh bám của cơ bán mạc. Dây chằng này cũng bám vào bờ của sụn trêm trong. Sự căng cơ quá mức hay bị giật mạnh hoặc bị chèn ép cũng làm dây chăng bị tổn thương. Dây chằng bên trong rất dễ bị bong tại đường khớp hoặc bị nhổ đứt tại các vị trí nguyên ủy hay bám tận.

Dấu hiệu và triệu chứng

  • Bệnh nhân bị rách dây chằng bên trong khớp gối thường biểu hiện rất đau ở mặt trong khớp gối, đau tăng lên khi thụ động vèo và xoay ngoài khớp gối.
  • Các vận động, đặc biệt là gấp và xoay ngoài khớp gối làm đau tăng lên, nghỉ ngơi và chườm nóng giúp làm giảm triệu chứng đau.
  • Đau thường âm ỉ, nhức nhôi, liên tục và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Bệnh nhân bị rách dây chằng bên trong khớp gối có thể có cảm giác như bị hãm lại hay tiếng lốp ốp khi nhấc khớp gối bên tổn thương.
  • Các bệnh lí đi kèm như viêm bao hoạt dịch, viêm gân, viêm khớp hoặc trẹo trong khớp gối có thể gây nhầm lẫn trong bệnh cảnh lâm sàng sau crấn thương khớp gối.

biểu hiện của rách dây chằng bên trong khớp gối

Rách dây chằng bên chày thường biểu hiện rất đau ở mặt trong khớp gối, đau tăng lên khi thụ động vèo và xoay ngoài khớp gối

Trên thăm khám lâm sàng, các bệnh nhân bị chấn thương dây chằng bên chày biểu hiện nhạy cảm đau dọc theo chiều dài dây chằng bám từ lôi cầu trong xương đùi đến điểm bám tận trên xương chày. Nếu dây chằng bị nhổ bật khỏi chô bám của nó trên xương, nhạy cảm đau có thể khu trú ở đầu gần hoặc đầu xa dây chằng, trong khi những bệnh nhân bị bong dây chằng có điểm nhạy cảm đau lan tỏa hơn. Những bệnh nhân bị chấn thương dây chằng nghiêm trọng có biểu hiện khớp gối lỏng lẻo khi vặn trong hay vặn ngoài.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Một số mối nguy hiểm cần loại trừ khi thăm khám

Bất kỳ bệnh lý nào ảnh hưởng đến khoang trong của khớp gối đều có thể biểu hiện đau tương tự như hội chứng dây chằng bên chày. Các bệnh lý đi kèm như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp và bệnh lý chèn ép thần kinh cũng như các khối u nguyên phát của đầu gối và cột sống đều có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán. Vì vậy bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín, bác sĩ chuyên môn giỏi để thăm khám tránh chuẩn đoán sai dẫn tới biến chứng nguy hiểm nhé.

Cách điều trị rách dây chằng bên trong gối

Với tình trạng này các bác sĩ cần xác định mức độ rách của dây chằng. Sau đó sẽ cân đối đưa ra hướng điều trị cụ thể. Riêng với các trường hợp chưa rách hoàn toàn việc điều trị tại HTC có thể giúp:

  • Giảm toàn bộ các triệu chứng đau, sưng, viêm cho người bệnh
  • Tái tạo tế bào mới, phục hồi dây chằng lại với vết sẹo nhỏ nhất
  • Lấy lại toàn bộ biên độ vận động giúp bệnh nhân đi lại và sinh hoạt một cách bình thường

khám và điều trị hiệu quả rách dây chằng bên trong khớp gối

Tại HTC tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

HTC đã thành công trong việc chữa rách dây chằng bên trong gối, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ  đội ngũ y bác sĩ giỏiphương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *