Rách cơ chóp xoay-Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị tốt nhất

Khi bạn bị chấn thương mà không nâng cánh tay ngang vai được thì có thể bạn đã bị rách cơ chóp xoay (Rotator Cuff Tear). Vậy bệnh lý này là gì? Dấu hiệu, triệu chứng cũng như các điều trị như thế nào? Hãy cùng HTC tìm hiểu về bệnh lý này qua bài viết sau:

Hội chứng lâm sàng rách cơ chóp xoay

Rách cơ chóp xoay là nguyên nhân chung của đau và giảm vận động của khớp vai. Rách cơ chóp xoay thường xảy ra sau các sang chấn nhỏ tác động lên các sợi gân và cơ của khớp vai. Tuy nhiên, hầu hết các ca bệnh có cơ chế bệnh sinh do các nguyên nhân diễn ra trong một thời gian dài và là kết quả của sự viêm gân. Các cơ chụp xoay cánh tay bao gồm cơ dưới vai, trên gai, cơ dưới gai và cơ tròn bé và các dây chằng kết hợp khác. Chức năng của các cơ này giúp cánh tay xoay, cùng với các cơ và các dây chằng, gân khác làm ổn định khớp vai.

rách cơ chóp xoay

Gân cơ trên gai và cơ dưới gai là phần đặc biệt nhạy cảm với viêm gân tiến triển do vài nguyên nhân. Đầu tiên, khớp vai là khớp có nhiều chuyển động lặp lại. Thứ hai, không gian dành cho việc chuyển động của các cơ và gân này bị giới hạn bởi cung cùng – quạ do đó tạo nên sự va chạm khi chuyển động. Thứ ba, máu đến nuôi các nhóm cơ nghèo nàn, vì thế việc phục hồi các vi chấn thương khá khó khăn. Tất cả các yếu tố trên có thể cùng xảy ra nếu quá trình viêm tái diện và làm khó khăn cho quá trình điều trị sau đó. Viêm bao hoạt dịch thường đi kèm với rách bao khớp và cần phải điều trị đặc biệt.

Dấu hiệu và triệu chứng rách cơ chóp xoay

 • Bệnh nhân đang mắc rách cơ chóp xoay thường phàn nàn rằng họ không thể tự nâng cánh tay lên ngang vai nếu không có sự hỗ trợ của tay kia.
 • Thăm khám lâm sàng, động tác xoay ngoài bị yếu đi nếu có tổn thương cơ dưới gai, động tác dạng tay ngang vai bị giảm nếu tổn thương cơ trên gai.
 • Đau khi ấn vào vị trí phía dưới mỏm quạ.
 • Bệnh nhân bị đứt một phần chóp xoay sẽ không có khả năng với tay qua đầu một cách trôi chảy.
 • Bệnh nhân đứt hoàn toàn các cơ chóp xoay sẽ thấy chỏm xương cánh tay trật ra trước và hoàn toàn không có khả năng với tay qua vai.
 • Cơn đau trong bệnh này có tính chất liên tục, dữ dội và tăng lên khi dạng và xoay ngoài cánh tay.
 • Bệnh nhân thường xuyên khó ngủ.
 • Dấu hiệu cánh tay rơi dương tính (drop arm test ), tức là không khả năng giữ cánh tay ngang vai nếu không có sự hỗ trợ của tay bên kia – điều này thường thấy ở bệnh nhân đứt hoàn toàn chóp xoay . Test moseley cũng dương tính với bệnh nhân rách chóp xoay khi bệnh nhân chủ động dạng cánh tay lên tới 80º sau đó ấn nhẹ vào cánh tay, nếu nó rơi xuống thì chứng tỏ cơ chóp xoay đứt hoàn toàn. Vận động thụ động của khớp vai bình thường nhưng tầm vận động chủ động bị hạn chế.

Mức độ nguy hiểm của bệnh nếu không được chữa trị kịp thời

Bệnh lý rách cơ chóp xoay nếu không được điều trị kịp thời và đúng hướng có thể gây đứt bán phần hoặc đứt toàn bộ gây hạn chế vận động rất nhiều, thoái hóa khớp sớm. Đặc biệt nếu để lâu có thể gây teo cơ và tiến triển làm cứng khớp vai. Một số trường hợp tiến triển nặng bệnh nhân có thể liệt.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Làm gì khi phát hiện bị rách cơ chóp xoay?

Ngay khi thấy có dấu hiệu của bệnh lý này bạn cần thực hiện những điều sau:

 • Nếu đau dữ dội, người bệnh có thể chườm lạnh từ 10 – 15 phút để giảm đau nhức, có thể thực hiện từ 4 – 5 lần/ngày, mỗi lần nên cách nhau khoảng 2 tiếng để mang lại hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần gác cao chân
 • Không nên tự thực hiện xoa bóp, co duỗi với dầu nóng hay các loại thuốc gia truyền, vì có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng và khó chữa trị hơn.
 • Người bệnh nên đến ngay cơ sở khám chữa uy tín, sử dụng giải pháp phục hồi khoa học để các bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời, tránh để lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

Phương pháp điều trị rách cơ chóp xoay

Rách cơ chóp xoay nếu không được điều trị đúng đắn có thể làm cho tình trạng trở nên nặng hơn, gây đứt toàn bộ cơ chóp xoay, làm cho các chức năng bị mất hoặc hạn chế.

Và với bệnh lý này việc dùng thuốc hay tiêm không phải là phương án chính xác do nguy cơ tái phát rất cao. Vì vậy HTC đưa ra các giải pháp đ KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

khám và điều trị hiệu quả rách cơ chóp xoay

HTC đã thành công trong việc chữa rách cơ chóp xoay, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ đội ngũ y bác sĩ giỏiphương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *