Phụ nữ nhu cầu sinh lý cao? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Nhu cầu sinh lý cao là điều thông thường đối với cả nam và nữ. tuy nhiên đa số phụ nữ đều hiếm khi thể hiện ham muốn của mình trước mặt chồng/người yêu vì tâm lý e ngại.

1. Phụ nữ nhu cầu sinh lý cao nguyên nhân do đâu?

Ham muốn cũng như khuynh hướng dục tình ở mỗi người là khác nhau. Yếu tố này mắc chi phối bởi độ tuổi, sức đề kháng, sức khỏe, tâm lý,… Nữ giới ở độ tuổi 20 – 30 tuổi thường có ham muốn mạnh mẽ nhất do nồng độ nội tiết tố ổn định, cơ thể tràn đầy sức sống, vóc dáng quyến rũ và tình trạng sức khỏe khỏe mạnh.

Kích thích từ bạn tình, môi trường sống, ảnh hưởng từ phim ảnh,… có khả năng làm cho nữ giới tăng ham muốn tình dục

Phụ nữ nhu cầu sinh lý cao

Nhưng trong trường hợp nữ giới có nhu cầu vô cùng cao, lý do có thể bắt nguồn từ các yếu tố sau:

 • Nồng độ testosteron: Testosteron chính xác là hormon giới tính nam tuy nhiên vẫn có thể tồn tại trong cơ thể nữ giới. Hormone sinh dục này có thể tồn tại cũng như được sản sinh nhờ tuyến tiền liệt, tuyến yên. Đối với cả nữ giới và nam, testosteron đều giữ vai trò cần thiết để duy trì nhu cầu dục tình cũng như làm cho tăng hưng phấn lúc quan hệ. Một số phụ nữ có nồng độ testosteron thấp nhưng estrogen cao cũng sẽ ít có ham muốn dục tình.
 • Không quan hệ tình dục trong thời gian dài: Ở độ tuổi từ 20 – 40 tuổi, nữ giới bắt buộc hoạt động dục tình với tần suất 2 – 5 lần/ tuần. Nếu thiếu “sex”, phụ nữ thường có nhu cầu mãnh liệt do ham muốn dồn nén trong thời gian dài.
 • Bạn đang trải qua tuổi dậy thì hoặc lão hóa:Lượng testosterone ở độ tuổi thanh thiếu niên cao gấp 10 lần độ tuổi trưởng thành. Việc này giải thích tại sao nhu cầu khám phá tình dục ở nam giới đặc biệt “sung mãn” ở giai đoạn này.

Tuy nhiên, một sự thật có thể khiến bạn ngạc nhiên là nhu cầu quan hệ tình dục của phụ nữ trung niên thường cao hơn so với khi họ còn trẻ. Một nghiên cứu năm 2010 chỉ ra rằng nữ giới trong độ tuổi 27-45 nghĩ đến chuyện tình dục thường xuyên hơn, có những ham muốn thầm kín mạnh mẽ hơn cũng như đời sống tình dục “năng nổ” hơn độ tuổi 18-26.

 • Các vấn đề tâm lý: Thực tế cho thấy, những vấn đề tâm lý như rối loạn hưng trầm cảm, stress,… kéo dài có thể khiến cho nữ giới hình thành các suy nghĩ và hành vi bất thường. Các yếu tố này kích thích nữ giới thường xuyên nghĩ đến chuyện giường chiếu và luôn muốn quyến rũ trong mắt cánh mày râu.
 • Thiếu “sex”: Hầu hết nữ giới có nhu cầu sinh lý cao nhất trong thời gian trưởng thành, đặc biệt là những người mới quan hệ dục tình. Ở độ tuổi 20 – 30, phụ nữ đang trong quá trình hoàn thiện về sinh lý tuy nhiên không phải bạn tình phù hợp cũng sẽ làm ham muốn của họ trỗi dậy mạnh mẽ.
 • Tập thể dục khiến nhu cầu tình dục cao:Cường độ tập thể dục hoặc giảm cân cũng là một trong các yếu tố tác động đến nhu cầu tình dục cao hay thấp của một người. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy ham muốn tình dục ở nữ giới đặc biệt ảnh hưởng bởi các bài tập hỗ trợ tim mạch (cardio).

Bên cạnh đó, hoạt động thể chất thường xuyên khiến chúng ta cảm thấy kết nối với cơ thể hơn, từ đó giúp cải thiện nhận thức về hình ảnh bản thân. Khi bạn trở nên tự tin, bạn sẽ có xu hướng muốn hoạt động tình dục thường xuyên hơn.

 • Nhu cầu tình dục cao khi giảm căng thẳng

Khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ sản xuất ra hormonecortisol (hormone chống stress) gây ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục của bạn. Dựa trên một nghiên cứu năm 2008, 30 phụ nữ được đo đạc lượng cortisol và hormone tình dục trong cơ thể trước và sau khi xem phim khiêu dâm. Kết quả cho thấy nữ giới có lượng cortisol thấp tương đương với nhu cầu tình dục cao hơn.

Nhưng nguyên nhân khách quan:

 • Do một số yếu tố ngoài tác động: những nghiên cứu khoa học cho rằng, ham muốn của nữ giới có khả năng tăng lên đáng kể nếu có tác động từ bạn tình, môi trường sống, phim ảnh, sách báo,… Hơn nữa lối sống thiếu lành mạnh cũng có thể làm nữ giới mắc ám ảnh về vấn đề tình dục cũng như luôn mong muốn được giải tỏa.
 • Nhận kích thích từ bên ngoài: những kích thích đến từ bạn tình, từ phim ảnh hoặc các tác động từ môi trường sống cũng sẽ làm nhu cầu sinh lý của phái nữ tăng. Bên ngoài ra nếu như người nữ thường xuyên thủ dâm sẽ có ám ảnh đặc trưng về dục tình cũng như đòi hỏi nhu cầu được thỏa mãn thường xuyên.
 •  Thay đổi thuốc: Một số loại thuốc gây tác động không nhỏ đối với ham muốn tình dục của bạn. Nếu ngừng sử dụng, bạn sẽ nhận ra sự thay đổi rõ rệt về nhu cầu tình dục trong cơ thể.

Ví dụ, tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới, rối loạn cương dương và khó đạt cực khoái. Các loại thuốc khác có thể tác động tiêu cực đến nhu cầu tình dục là:

 • Thuốc chống tăng huyết áp, được sử dụng để điều trị huyết áp cao
 • Thuốc chống hưng cảm
 • Các hormone như Lupron hoặc Zoladex chuyên được sử dụng trong các liệu pháp điều trị bệnh
 • Nếu sự thay đổi này trở thành vấn đề lớn với bạn và bạn đời, hãy tìm đến tư vấn của bác sĩ để được gợi ý các loại thuốc điều trị thay thế phù hợp.

2. Làm thế nào để kìm hãm?

Nhu cầu tình dục cao chỉ trở thành vấn đề nếu bạn nghĩ việc đó là đáng xấu hổ hay khi nó dẫn bạn đi đến các lựa chọn làm xáo trộn cuộc sống của bạn. Đó là khi bạn làm những thứ như bỏ việc, ngoại tình, vung tiền vào đồ chơi tình dục hay có những hành vi “mạo hiểm”.

Nhu cầu tình dục cao sẽ thay đổi theo từng độ tuổi cùng nhiều yếu tố tác động từ thói quen sinh hoạt. Việc sở hữu ham muốn “hừng hực” không có gì sai khi bạn vẫn có thể cân bằng các trách nhiệm khác trong cuộc sống. Vì vậy, hãy tận hưởng đời sống tình dục theo cách của bạn nhé.

Chúng ta có thể làm giảm ham muốn bằng những cách sau đây

2.1 Thay đổi chế độ ăn uống

Một số loại thảo mộc có thể cải thiện một số vấn đề về thể chất, tinh thần, cảm xúc và hỗ trợ giảm sinh lý nữ một cách an toàn, tự nhiên. Các loại trà thảo mộc giảm sinh lý phổ biến như:

 • Cam thảo có tác dụng làm giảm Testosterone một cách tự nhiên. Ngoài ra, cam thảo cũng là một chất chống Androgen có thể ngăn chặn hoặc ức chế sản xuất testosterone và làm giảm ham muốn tình dục.
 • Bạc hà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sinh lý và nồng độ Testosterone ở cả nam và nữ. Do đó, sử dụng một tách trà bạc hà có thể làm giảm nhu cầu sinh lý gần như là ngay lập tức.

Thay đổi chế độ ăn uống giúp hạn chế sản xuất Testosterone và làm giảm nhu cầu sinh lý

Ngoài việc bổ sung thảo mộc, phụ nữ có sinh lý cao cần chú ý vào chế độ ăn uống hàng ngày. Một chế độ ăn quá ít chất béo có thể kích thích quá trình sản sinh Testosterone và làm tăng nhu cầu sinh lý. Do đó, phụ nữ sinh lý quá cao có thể bổ sung một lượng chất béo nhất định để cải thiện tình trạng.

Tuy nhiên, đừng dùng quá nhiều thực phẩm béo. Bởi vì các chất béo có thể gây hại cho động mạch và góp phần gây tổn hại cho tim.

2.2 Luyện tập thể dục thể thao

Phụ nữ sinh lý mạnh có thể thực hiện một số bài tập thể dục để làm mất tập trung vào nhu cầu tình dục. Các bài tập như gym, yoga, thể dục nhịp điệu hoặc các động tác mạnh mẽ hơn như Kickboxing có thể khiến cơ thể phân tâm và không còn thể lực để tiêu tốn vào nhu cầu sinh lý.

Tuy nhiên, một số bài tập có thể kích thích sản sinh Testostorone và tăng nhu cầu sinh lý. Vì vậy hãy chú ý về tần suất và cường độ của các bài tập.

2.3 Thiền định

Thiền định là một cách tập trung sự chú ý và làm giảm ham muốn tình dục hiệu quả. Thiền có thể điều tiết cảm xúc, thư giãn tinh thần và cơ thể để tập trung vào các cảm xúc tích cực khác thay vì nhu cầu tình dục.

Thiền định có thể giúp nữ giới thư giãn tinh thần và tránh suy nghĩ về tình dục quá mức

Nếu bạn chưa từng thực hiện thiền định trước đây, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bắt đầu thiền với 10 phút và tối đa là khoảng 20 phút mỗi ngày. Trong lúc thiền, hãy tập trung vào từng bộ phận của cơ thể, từ đầu đến chân và tập trung vào các giác quan thay vì nghĩ đến cảm xúc tình dục.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả bạn có thể dành thời gian nghe tiếng chim hót hoặc những tiếng ồn trắng như tiếng sóng biển, tiếng mưa rơi để giảm căng thẳng và thư giãn cơ thể.

2.4 Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có thể là thay đổi nhu cầu và sinh lý ở phụ nữ. Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều có chứa nội tiết tố nữ Estrogen và Progestin. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai cũng hạn chế sản xuất Testosterone ở phụ nữ và làm giảm ham muốn tình dục. Điều này giải thích vì sao nhiều phụ nữ uống thuốc tránh thai thường xuyên có xu hướng lãnh cảm và không có hứng thú với tình dục.

Trước khi sử dụng thuốc tránh thai để làm giảm nhu cầu sinh lý ở phụ nữ, hãy trao đổi với bác sĩ để tránh các tác dụng phụ.

2.5 Điều trị tâm lý

Nếu có cảm giác xấu hổ, tội lỗi, sợ hãi, lo lắng hoặc bất cứ suy nghĩ tiêu cực nào về vấn đề sinh lý ở phụ nữ mạnh, hãy đến gặp bác sĩ tâm lý. Bác sĩ có thể hỗ trợ giải quyết cảm xúc tiêu cực và giúp bạn tạo ra các cảm xúc tình dục lành mạnh.

Chuyên gia trị liệu cũng có thể giúp bạn tạo ra ranh giới an toàn và lành mạnh xung quanh nhu cầu tình dục. Mặc dù nói chuyện với một nhà trị liệu tâm lý tình dục ban đầu có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Nhưng biện pháp này có thể hữu ích để vượt qua mọi cảm xúc khó khăn hoặc kéo dài gây ảnh hưởng đến sinh lý và nhu cầu tình dục.

2.6 Sử dụng thuốc hạ Testosterone

Một số loại thuốc có thể được sử dụng để giảm mức Testosterone và làm giảm ham muốn tình dục ở nữ. Thuốc ức chế Testosterone, hay thuốc kháng Androgen là những loại thuốc nhắm vào thụ thể Androgen trong cơ thể để ức chế ham muốn tình dục. Các loại thuốc này thường mang lại hiệu quả điều chỉnh nhu cầu sinh lý cao ở nữ khá hiệu quả.

Một số loại thuốc có thể được sử dụng để làm giảm nhu cầu sinh lý ở phụ nữ

Mặc dù thuốc có thể làm giảm mức Testosterone một cách hiệu quả, tuy nhiên đôi khi thuốc cũng có thể dẫn đến các tác dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về những loại thuốc an toàn, phù hợp.

2.7 Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng thường được chỉ định khi các biện pháp làm giảm sinh lý nữ khác không mang lại hiệu quả điều trị. Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng đồng nghĩa với việc một người phụ nữ không thể mang thai và sinh con được nữa. Ngoài ra, cắt bỏ buồng trứng cũng dẫn đến một số rối loạn nội tiết tốt nhất định và dẫn đến một số bệnh lý khác trong hệ thống sinh sản.

Phẫu thuật thường không được chỉ định trừ các trường hợp đặc biệt cần thiết. Trao đổi với bác sĩ về lợi ích và rủi ro mà phương pháp mang lại trước khi quyết định phẫu thuật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *