Tại sao mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn bị đau lưng

Nhiều người cho rằng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là giải pháp duy nhất để điều trị tận gốc thoát vị đĩa đệm và sau phẫu thuật thì sẽ dứt điểm hoàn toàn các triệu chứng khó chịu do thoát vị đĩa đệm gây ra. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phương pháp này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, thậm chí có những bệnh nhân còn gặp các biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật. Mặc dù phẫu thuật có thể làm giảm chèn ép lên dây thần kinh nhưng có 10-25% số người không hồi phục hoàn toàn sức mạnh của cơ và khoảng 50% bệnh nhân còn lại cảm giác tê.

Khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm trước hết nên điều trị bằng các phương pháp nội khoa như dùng thuốc, châm cứu bấm huyệt, vật lý trị liệu,tập luyện thể dục thể thao,… Trong trường hợp điều trị bằng các phương pháp trên không mang lại hiệu quả và vẫn có dấu hiệu tăng thêm thì bệnh nhân có thể cân nhắc phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ. Có 80% bệnh nhân điều trị hiệu quả bằng các phương pháp nội khoa, chỉ có 20% bệnh nhân cần can thiệp ngoại khoa.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Tại sao phẫu thuật thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau?

Phẫu thuật được thực hiện nhằm làm giảm áp lực lên các đĩa đệm bị thoát vị và giải phóng các dây thần kinh cột sống đang bị đĩa đệm chèn ép. Từ đó khắc phục triệu chứng, cải thiện khả năng vận động cho người bệnh.

Trong một số trường hợp, sau khi đã mổ thoát vị đĩa đệm xong người bệnh vẫn bị đau. Tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên do, phổ biến nhất là:

  • Tổn thương chưa hoàn toàn hồi phục: Bệnh nhân mổ xong trong khoảng thời gian sau 4-6 tháng đầu có thể vẫn còn đau do tổn thương chưa hồi phục hoàn toàn. Tùy cơ địa và tình trang của từng bệnh nhân mà mức độ hồi phục có thể không giống nhau.
  • Thất bại sau mổ thoát vị đĩa đệm: Ước tính khoảng 4 – 10% các trường hợp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm gặp phải hội chứng thất bại sau mổ thoát vị đĩa đệm. Có thể có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này như tổn thương dây thần kinh, đĩa đệm còn sót lại sau mổ,mô sẹo xuất hiện sau phẫu thuật,…
  • Bệnh thoát vị đĩa đệm tái phát sau mổ: có khoảng 5 – 15% bệnh nhân bị tái phát sau khoảng 6 tháng kể từ khi mổ thoát vị đĩa đệm. Mức độ tái phát phụ thuộc vào kết quả của lần mổ trước cùng với chế độ chăm sóc.
  • Nguyên nhân khác: Một số nguyên nhân khác có thể gây ra hiện tượng này có thể kể đến như tuổi tác, sai tư thế, mang vác nặng,…

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau cách xử lý là gì?

Sau khi phẫu thuật nếu bệnh nhân vẫn còn đau cần theo dõi kỹ triệu chứng để phán đoán được nguyên nhân và thăm khám sớm khi cần thiết. Nếu sau nghỉ ngơi mà vẫn không thấy thuyên giảm bệnh nhân nên tái khám với bác sĩ càng sớm càng tốt để có kết luận chính xác.

Trong trường hợp mổ thoát vị đĩa đệm thất bại, hoặc khi người bệnh lo lắng về các rủi ro do phẫu thuật gây ra, các phương pháp điều trị bảo tồn, không xâm lấn sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm vẫn đau

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là giải pháp tăng cường chất lượng cơ xương khớp để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

Phòng khám HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam.  Tại HTC tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

HTC đã thành công trong việc chữa đau lưng, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ đội ngũ y bác sĩ giỏi, phương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá.

phòng khám chuyên khoa phục hồi chức năng tốt nhất tại hà nội

LIÊN HỆ NGAY 096.369.1010083.369.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *