Những sai lầm về ung thư cổ tử cung

Mặc dù việc tầm soát định kỳ và chủ động tiêm vắc xin phòng ngừa đã giúp nhiều phụ nữ tránh xa UTCTC. Song những quan điểm sai lầm cũng đã khiến nhiều người bị giới hạn khả năng tiếp cận các phương pháp phòng ngừa ngay từ ban đầu hoặc các phương pháp điều trị hiệu quả khi đã mắc bệnh.

 Ung thư cổ tử cung chỉ xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi

Tuổi trung bình của ung thư cổ tử cung là 35 – 50, tuy nhiên tuổi của phụ nữ bị ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ dần và thậm chí có những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh khi ở tuổi quanh 20. Vì vậy theo khuyến cáo mọi phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên tầm soát UTCTC định kỳ.

Ung thư cổ tử cung có tính di truyền

Chỉ khoảng 1/3 các trường hợp ung thư nói chung có tính gia đình, có nghĩa là những người có quan hệ huyết thống với người bị ung thư thì có nguy cơ bị ung thư cao hơn. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV (Human papillomavirus) – virus gây u nhú ở người.

Điều nguy hiểm là hầu hết những trường hợp nhiễm HPV không có triệu chứng gì đặc biệt. Vì vậy người bệnh thường không quan tâm để đi khám và điều trị, về lâu dài dẫn đến những bất thường ở cổ tử cung và tiến triển thành ung thư.

 Nhiễm HPV là do bản thân người phụ nữ hoặc người chồng quan hệ tình dục bừa bãi

HPV có thể lây truyền từ người này qua người khác qua đường tình dục,tiếp xúc da với da, tiếp xúc với dương vật, cổ tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có thể lây truyền HPV.

Sử dụng bao cao su là phương pháp bảo vệ tốt nhất cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhưng bao cao su không thể che hết toàn bộ bề mặt da nên tỏ ra không hiệu quả đối với nhiễm HPV. Khoảng 80% phụ nữ có ít nhất một lần nhiễm HPV trong suốt đời họ. Nguy cơ này bắt đầu từ lần quan hệ tình dục đầu tiên và kéo dài suốt cuộc đời.

 Ung thư cổ tử cung, trời kêu ai nấy dạ

Việc tìm ra nguyên nhân của ung thư cổ tử cung (do HPV) đã giúp cho ngành y tế có chiến lược trong việc phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả:

  Hiện này có 2 phương pháp được cho là hiệu quả nhất để phòng ngừa UTCTC:

Cấp 1: Tiêm vắc xin phòng virus HPV là vô cùng quan trọng khi phòng ngừa tới 90% UTCTC cho phụ nữ 9-26 tuổi kết hợp với những biện pháp giáo dục trong cộng đồng nhằm giảm tỷ lệ lây nhiễm HPV qua đường tình dục.

Cấp 2: Những phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên đi khám phụ khoa định kỳ hàng năm và tầm soát UTCTC để có thể điều trị ngăn ngừa diễn tiến thành ung thư xâm lấn.

Ung thư cổ tử cung là một bản án tử hình

Ung thư cổ tử cung thường được ví von như là một “bản án tử hình”, tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện tại, UTCTC có thể chữa khỏi và bảo tồn khả năng làm mẹ nếu phát hiện sớm và có phác đồ điều trị phù hợp.

Ăn uống bổ dưỡng có thể làm ung thư phát triển nhanh hơn

Rất nhiều người có quan điểm ăn nhiều chất đạm, bổ dưỡng có thể làm cho ung thư phát triển nhanh hơn vì “nuôi” khối u. Tuy nhiên chưa có bất cứ bằng chứng nào ghi nhận đạm hoặc các chất dinh dưỡng có thể làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Nhưng việc kiêng khem có thể làm suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cho bệnh phát tán nhanh hơn.

Sừng tê giác có thể chữa được ung thư cổ tử cung và nhiều ung thư khác

Khi bị chẩn đoán ung thư cổ tử cung nhiều người săn lùng mua sừng tê giác với mọi giá để mài ra uống với hy vọng chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên không có bất cứ một bằng chứng nào ghi nhận sừng tê giác có tác dụng điều trị hay hỗ trợ điều trị ung thư.

Khi có triệu chứng đau mới có thể chẩn đoán được ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung diễn tiến từ khi bắt đầu đến khi di căn có thể kéo dài nhiều năm. Ở giai đoạn đầu thường người bệnh không có triệu chứng gì đặc biệt hoặc chỉ có những triệu chứng tương tự như những bệnh viêm nhiễm đường sinh dục như huyết trắng, ra máu âm đạo sau giao hợp. Triệu chứng đau có thể là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác nhau, tuy nhiên nếu là ung thư thì thường là giai đoạn muộn và đã xâm nhiễm, chèn ép thần kinh. 

Yên tâm không cần tầm soát khi đã tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Có 15 chủng HPV gây ung thư cổ tử cung, tuy nhiên hiện nay 2 loại vắc xinHPV có mặt tại Việt Nam chỉ ngừa được 2 chủng HPV 16 và 18 (chiếm 70% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung) hoặc vắc xin cửu giá đã được FDA cấp phép cũng chỉ ngừa được 9 chủng HPV. Do vậy sau tiêm ngừa, người phụ nữ vẫn nên khám tầm soát định kỳ để có thể được bảo vệ hoàn toàn khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Tiêm vắc xin HPV không hiệu quả khi đã quan hệ tình dục

Người phụ nữ sau khi bị nhiễm HPV sẽ không có kháng thể bảo vệ, do đó vẫn có thể bị tái nhiễm. Vì vậy cho dù người phụ nữ đã có quan hệ, thậm chí đã từng bị nhiễm HPV, nếu còn trong lứa tuổi 9 – 26 tuổi vẫn nên tiêm ngừa HPV phòng ngừa tái nhiễm, đồng thời đi khám phụ khoa và tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *