Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị hiệu quả viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp là một trong những bệnh lý thường gặp nhất. Bệnh thường khởi phát ở tuổi thanh thiếu niên.
Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp 2-3 lần so với nữ giới. Theo các chuyên gia đánh giá thì đây là bệnh lý khá nguy hiểm. Cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Để ngăn ngừa di chứng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cũng như giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

viêm cột sống dính khớp

Xem thêm: Cong cột sống – bệnh dễ gặp ở tuổi thiếu niên

Nguyên nhân gây bệnh

Theo các nghiên cứu cho thấy bệnh có thể liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu có người thân trong gia đình (cha mẹ, anh chị em, con cái) mắc bệnh, khả năng bệnh tăng 6 -16 lần.

Trong quá trình nghiên cứu các chuyên gia tìm ra HLA-B27 là một trong nhiều gen có liên quan đến viêm xương khớp –  cột sống dính khớp. Là một chất “chỉ điểm di truyền” gen quy định kháng nguyên bạch cầu người đã được chứng minh có liên quan đến cơ chế sinh bệnh.

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp

 • Đau lưng khi nghỉ ngơi, giảm khi vận động, thường đau về đêm hoặc gần sáng kéo dài trên 3 tháng.
 • Sưng đau một hoặc vài khớp lớn như: khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân kéo dài ở người trẻ và không tìm được chẩn đoán nào khác.
 • Các triệu chứng tiến triển dần dần, ngày càng nặng khiến bệnh nhân không vận động được cột sống, các triệu chứng giảm đi nếu uống thuốc kháng viêm không steroid

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Biến chứng của viêm cột sống dính khớp

biến chứng của viêm cột sống dính khớp

 • Khả năng tàn phế cao: Hầu hết các cử động đều thiếu sự linh hoạt của xương cột sống sau giai đoạn viêm cột sống dính khớp. Không chỉ vậy, hoạt động của hai chi dưới cũng gặp nhiều khó khăn.
 • Cơ thể mệt mỏi kéo dài: Những cơn đau kéo dài, không thể tập trung làm việc hoặc thực hiện hoạt động nào khác, làm người ta lười biếng, mà cả cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, rất dễ cáu gắt. Gây ra những cơn đau âm ĩ suốt ngày làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
 • Gây nhiễm trùng mắt
 • Ảnh hưởng đến sinh sản: Theo các nghiên cứu về viêm cột sống dính khớp, xương khớp có ảnh hưởng trực tiếpđến khả năng sinh sản của con người. Vì vậy người bệnh nếu có ý định sinh con cầnthực hiện càng sớm càng tốt.
 • Dính liền với cột sống dạng đốt tre
 • Gây ra bệnh về phổi
 • Gây nguy cơ mắc bệnh tim
 • Ảnh hưởng về đời sau

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh liên quan đặc biệt với kháng nguyên HLA-B27

Đây cũng là 1 gen đặc biệt chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Không phải tất cả những người mang HLA-B27 đều bị xương khớp –  viêm cột sống dính khớp. Nhưng có 90% người bệnh đều mang kháng nguyên này. Ở đời con cháu của người bệnh, nguy cơ bị di truyền cũng tương đối cao.

khám và chẩn đoán viêm cột sống dính khớp

c điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả tại HTC

phòng khám xương khớp đông điều trị viêm cột sống dính khớp

Mục tiêu trong điều trị tại HTC nhằm cải thiện các triệu chứng đau khớp, cứng khớp, mệt mỏi; phục hồi và duy trì chức năng của cột sống và khớp, không để tiến triển đến tổn thương cấu trúc và đảm bảo chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. HTC áp dụng các giải pháp điều trị sau:

 • Chiropractic: Khi bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp các chức năng vận động các khớp sẽ bị hạn chế. Việc không tác động gì vào xương sẽ dẫn dến quá trình dính khớp diễn ra nhanh hơn. Bác sĩ chiropractic sẽ trực tiếp nắn chỉnh để giúp vận động đốt sống tốt hơn qua đó quá trình dính khớp sẽ chậm lại.
 • Phương pháp HTCMT: Khi bệnh nhân bị bệnh này các lớp cơ dần dần sẽ teo lại và dính chặt vào cột sống chính vì vậy việc phục hồi cơ là vô cùng quan trọng. HTC áp dụng phương pháp kích hoạt điểm cơ để giúp cơ khỏe mạnh hơn, hạn chế dính chặt vào xương.
 • Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng chuyên sâu:  Đối với bệnh nhân bị hội chứng này tình trạng viêm xảy ra thường xuyên và có thể tại nhiều vị trí khác nhau. Với các thiết bị hiện đại như máy siêu âm kết hợp điện xung, điện phân, Máy Shockway…các thiết bị sẽ hỗ trợ giảm đau và giảm viêm cho bệnh nhân rất tốt mà không gây tác dụng phụ.
 • Rehab: giữ một vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị nhằm hạn chế teo cơ, dính khớp, bảo toàn và duy trì chức năng vận động cột sống, các khớp. Các bác sĩ HTC sẽ thiết kế các bài tập riêng biệt, hướng dẫn cụ thể để người bệnh có thể tập luyện tại nhà một cách thành thạo. Khoảng 1-3 tháng sẽ có các bài tập thay đổi theo tình trạng bệnh, khả năng tập luyện của bệnh nhân.

Các phương pháp này đều Không gây đau đớn, không chích thuốc hay sử dụng các hóa chất độc hại.

Đảm bảo AN TOÀN tuyệt đối cho người bệnh

tư vấn miễn phí bệnh xương khớp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *