Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý về xương khớp phổ biến, với tỷ lệ người mắc bệnh tương đối cao, bệnh đang ngày càng được trẻ hóa dần do lối sống sinh hoạt không khoa học. Thoát vị đĩa đệm là nỗi ám ảnh của rất nhiều người vì những cơn đau dai dẳng và đột ngột mà bệnh lý này gây ra. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân do đâu gây nên bệnh lý thoát vị đĩa đệm, được tổng hợp qua bài viết dưới đây.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là phần nằm giữa các đốt sống, xung quanh là lớp vỏ, ở giữa là nhân nhầy. Đĩa đệm có tác dụng chịu áp lực do cột sống đè lên, tạo sự mềm dẻo cho cột sống. Thoát vị đĩa đệm là thuật ngữ mô tả tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi.

Có 2 loại thoát vị đĩa đệm chính là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Mỗi một tình trạng bệnh sẽ gây nên những đau đớn và khó chịu nhất định tại vùng bị thoát vị.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Không có nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được xác định cụ thể. Tuy nhiên các chuyên gia xương khớp đã nhận định được những yếu tố khách quan, chủ quan thúc đẩy sự phát triển của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bao gồm:

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

 • Do tuổi tác: nam giới và nữ giới ở độ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ càng lớn. Từ giai đoạn 40 – 50 tuổi, cấu trúc xương của mỗi người sẽ bắt đầu có dấu hiệu thoái hóa, đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Do xương khớp ở người cao tuổi thường bị lão hóa và kém đàn hồi, do đó xương khớp giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh về xương khớp hơn.
 • Do gặp phải chấn thương hay tai nạn: chấn thương hay tai nạn ảnh hưởng đến chức năng cột sống cổ là những nguyên nhân khách quan không lường trước. Ngoài ra việc điều trị bệnh xương khớp không triệt để cũng làm tăng khả năng thoát vị đĩa đệm nói chung. Những chấn thương này tạo ra những áp lực làm sai lệch một phần cột sống, từ đó ảnh hưởng đến lượng chất nhầy trong đĩa đệm gây chèn ép hệ thống dây thần kinh liên quan.
 • Do thói quen lao động, sinh hoạt: bệnh ảnh hưởng bởi thói quen làm việc, tư thế làm việc hoặc vận động sai lệch gây ra những cấu trúc bất hợp lý về hình thái đốt sống. Đặc biệt, bệnh có tỷ lệ xảy ra cao hơn với những người ngồi vẹo sang 1 bên, làm việc trước máy tính, ngủ ngồi trên bàn làm việc, khom lưng khi làm việc, học tập, thường xuyên cúi người… những tư thế này ít nhiều gây ảnh hưởng đến chức năng đốt sống.
 • Áp lực lên cổ: nếu người bệnh nâng một vật nặng hoặc xoay cơ thể quá nhanh có thể làm ảnh hưởng đến các đĩa đệm và tăng nguy cơ thoát vị.
 • Do di truyền: một số nghiên cứu ghi nhận những người mắc bệnh xương khớp có cùng một gen trội gây bệnh trong khi trưởng thành. Vì vậy, trong gia đình nếu như có người thân bị mắc các bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì thể hệ con cháu cũng có khả năng bị di truyền bệnh lý này.

>> Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý tiến triển âm thầm và không phải bệnh nhân nào cũng dễ dàng nhận biết được. Dưới đây là các nguyên nhân chủ yếu gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh cần lưu ý.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 • Do tuổi tác: tuổi tác là yếu tố có mối liên hệ mật thiết với quá trình thoái hóa và các bệnh xương khớp mãn tính. Theo thời gian, người cao tuổi sẽ có dấu hiệu bị lão hóa xương khớp. Đĩa đệm và các cơ quan có dấu hiệu bị suy yếu dần, chức năng xương khớp nhanh chóng bị hư tổn, tạo điều kiện để bệnh nhân dễ dàng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. 
 • Tư thế sai trong sinh hoạt: tư thế sai lệch có thể làm tăng áp lực lên cột sống và gây đè nén lên đĩa đệm thắt lưng. Tình trạng này kéo dài có thể khiến vòng sợi bao quanh đĩa đệm bị thoái hóa, giảm độ đàn hồi và nứt rách. Ngoài ra, lao động nặng trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm và các bệnh xương khớp khác.
 • Thừa cân, béo phí: đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
 • Chấn thương, tai nan: hoạt động thể thao mạnh hoặc các chấn thương, tai nạn sẽ khiến cho đĩa đệm nhanh chóng bị rách và tràn nhân nhầy ra bên ngoài. Khác với các nguyên nhân thông thường, thoát vị đĩa đệm do chấn thương thường có triệu chứng bùng phát đột ngột và mức độ đau nặng nề.
 • Mắc các bệnh lý cột sống: cột sống được cấu tạo từ nhiều cơ quan khác nhau. Bất thường ở một hoặc vài cơ quan có thể khiến cấu trúc cột sống mất cân bằng và gia tăng áp lực khi vận động. Vì vậy, thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể là hệ quả do gù vẹo cột sống, gai đôi cột sống hoặc thoái hóa cột sống.
 • Do di truyền: nếu trong gia đình có người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì nguy cơ con cái mắc phải bệnh lý này là rất cao.

Ngoài ra, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng còn có thể khởi phát do có một số yếu tố thuận lợi như ít vận động, tập thể dục không đúng cách, dung nạp nhiều rượu bia, thiếu hụt canxi trầm trọng…

>> Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Người trẻ tuổi chưa phải chịu tác động của yếu tố thoái hóa do tuổi tác nên nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi sẽ đến từ các tác nhân bên ngoài. Các tác nhân gây thoát vị đĩa đệm ở người trẻ bao gồm như sau:

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Do đặc thù công việc

Những người làm công việc khuân vác nặng, thường xuyên phải ngồi hoặc đứng nhiều sẽ gây áp lực lên vùng cột sống, tăng nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm. Những công việc có nguy cơ cao mắc bệnh thoát vị đĩa đệm là công nhân bốc vác, lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng…

Do ảnh hưởng của chấn thương

Đây là nguyên nhân khó kiểm soát nhất, Các tai nạn bất ngờ gây chấn thương vùng cột sống sẽ tạo điều kiện cho đĩa đệm vị chệch khỏi vị trí bình thường dễ dàng hơn bất cứ tác động nào khác. Nếu không được xử lý kịp thời và điều trị đúng cách thì những tổn thương này có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm, trong đó có căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

Chế độ ăn uống không khoa học

Đa số người trẻ thường không chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe của mình. Vì vậy họ khá thoải mái trong chế độ ăn uống mà không cần lo lắng đến các tác hại sau này. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường gặp. Thường gặp ở người ốm yếu, ăn uống không đủ chất gây thiếu hụt chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, nhất là hệ xương khớp.

Ngoài ra, tình trạng này cũng dễ gặp ở người không kiểm soát chế độ ăn uống, ăn quá nhiều nhất là thức ăn nhanh gây béo phì. Những người béo phì là nhóm đối tượng dễ mắc các bệnh về xương khớp nhất. Chủ yếu là do khi cân nặng vượt quá mức cho phép của cơ thể, vùng cột sống, các đĩa đệm và dây thần kinh quá tải, căng giãn quá mức, đĩa đệm mất nước, bị mài mòn lâu ngày dẫn đến thoát vị.  

Do di truyền

Các gen quy định cấu trúc cột sống của con được thừa hưởng từ cha mẹ. Vì vậy, khi cấu trúc cột sống của cha mẹ yếu đồng nghĩa với việc con cũng sẽ được di truyền lại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cha mẹ bị thoát vị đĩa đệm thì con cũng bị. Bạn chỉ cần chú ý thận trọng hơn trong các thói quen hàng ngày, tránh các tác động từ yếu tố nguy cơ là có thể thoát khỏi sự đe dọa của căn bệnh này.

Ngoài ra, những người mắc các bệnh bẩm sinh như: hẹp ống sống, thoát vị nhân tủy, dị tật cột sống bẩm sinh… cũng cần đặc biệt chú ý vì nguy cơ thoát vị đĩa đệm sẽ cao hơn người bình thường.

>> Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý về xương khớp phổ biến, bệnh gây nhiều đau đớn và khó chịu làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như công việc. Nắm bắt được nguyên nhân gây bệnh có thể giúp chúng ta phòng tránh được bệnh lý này, nhất là đối với những người trẻ tuổi.

Quy trình thăm khám thoát vị đĩa đệm tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

 • Không dùng thuốc
 • Không tiêm
 • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

 • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
 • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
 • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
 • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *