Nguyên nhân gây đau lưng và cách điều trị hiệu quả

Đau lưng là một trong những tình trạng gây khó chịu hàng đầu đối với mỗi người, đặc biệt ở lứa tuổi trưởng thành và người già. Theo một nghiên cứu, ít nhất một lần trong đời bạn sẽ gặp phải các cơn đau lưng, có thể kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc lâu hơn. Sau quá trình hoạt động chuyên khoa cơ xương khớp HTC tổng hợp các nguyên nhân gây đau lưng phổ biến sau:

1. Do co cứng cơ và dây chằng vùng lưng cấp tính

Đau lưng cấp tính có thể xảy ra khi bê vật nặng không khởi động trước, xoắn vặt người quá mức, sai tư thế đột ngồi, làm việc theo một tư thế lâu, nằm ngủ sai tư thế… làm căng cứng khối cơ cạnh cột sống cũng với hệ thống dây chằng. Thường bệnh nhân đau đột ngột, dữ dội kèm khối cơ cạnh cột sống thắt lưng co cứng, bệnh nhân rất khó chuyển động các tư thế, thường cơn đau làm cho bệnh nhân phải lựa chọn nằm nguyên một tư thế để chống đau, đau thường không lan xuống mông và chân, bệnh nhân cũng không có biểu hiện tê bì tay chân, không rối loạn đại tiểu tiện.

đau lưng

Bác sĩ kiểm tra cơn đau của bệnh nhân

Trường hợp này bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Với liệu pháp điều trị cơ sâu, kích hoạt điểm đau kết hợp với vật lý trị liệu sau vài buổi điều trị cơn đau cấp sẽ hoàn toàn được tiêu diệt.

2. Do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau lưng hiện nay. Thoát vị đĩa đệm[/a] cột sống thắt lưng đang có xu hướng trẻ hoá, bệnh có thể gặp ở lứa tuổi 20. Tuy nhiên lứa tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất của bệnh nằm ở nhóm từ 30 đến 50 tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên những nguyên nhân chủ yếu bao gồm bê vác vật nặng sai tư thế và không khởi động trước, nghề lái xe đường dài, các bác lái taxi, những nghề mang vác năng, hoặc do cơ địa, tai nạn. Đau thắt lưng, đau lan dọc mông và chân ở một hoặc cả hai chân, tê bì mông và chân..là những triệu chứng điển hình của bệnh.

Thoát vị đĩa đệm- nguyên nhân phổ biến gây đau lưng

Tại HTC giải pháp đưa ra bao gồm chỉnh cấu trúc xương bằng phương pháp chiropractic, kích hoạt phục hồi cơ bằng atpt hoặc điều trị cơ sâu, sử dụng thiết bị gia tăng khoảng cách đốt sống để giảm chèn ép, giúp đĩa đệm phục hồi, vật lý trị liệu chuyên sâu giúp giảm đau, giảm viêm.

3. Do thoái hóa đốt sống, thoái hóa đĩa đệm 

Đây là nhóm nguyên nhân thường gặp ở lứa tuổi sau 40, các đĩa đệm bị mất nước, kém đàn hồi, xẹp giảm chiều cao, giảm khả năng cúi giãn kèm theo các thân đốt sống bị thoái hoá, xuất hiện các gai xương… Bệnh thường nặng và xuất hiện sớm ở những người hút thuốc lá nhiều, uống không đủ nước lọc, ngồi xe lâu dài, mang vác nặng thường xuyên, chế độ dinh dưỡng kém và ít tập luyện thể thao. Các triệu chứng của bệnh bao gồm đau thắt lưng, cảm giác co cứng thắt lưng thường xuyên, thay đổi các tư thế khó khăn và cần thời gian để làm quen, mỏi lưng nhiều khi ngồi lâu… Để chẩn đoán xác định bệnh, bệnh nhân cần được thăm khám kỹ kết hợp chụp Xquang cũng như chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng.

nguyên nhân gây đau lưng

Chăm sóc cơ xương khớp tại HTC để ngăn ngừa thoái hóa

Với tổn thương chỉ là thoái hoá các đĩa đệm cũng như thân đốt sống bệnh nhân cần bỏ thuốc lá kết hợp tập luyện các bài tập cột sống hằng ngày (xà đơn-xà kép, YOGA, bơi..), uống nhiều nước lọc, nằm nệm cứng, hạn chế nằm võng, khởi động kỹ cột sống trước khi lao động hoặc bê vật nặng, dinh dưỡng đầy đủ…cũng là những điều rất quan trọng đối với những bệnh nhân bị thoái hoá cột sống. Ngoài ra bạn có thể đến HTC sử dụng giải pháp chăm sóc hệ thống cơ xương khớp bằng công nghệ Mỹ giúp quá trình thoái hóa diễn ra chậm hơn, hệ cơ xương khớp và hệ miễn dịch được tăng cường.

4. Do trượt thân đốt sống

Trượt đốt sống là tình trạng một thân đốt sống trượt ra trước so với thân đốt sống phía dưới, và trượt thân đốt sống thắt lưng số 4 (ký hiệu L4) ra trước thân đốt sống thắt lưng số 5 (L5) và/hoặc trượt thân L5 ra trước thân đốt sống cùng số 1 (ký hiệu S1) là hai vị trí hay gặp nhất. Trẻ em hay gặp trượt L5S1 do gãy eo L5 từ bé, tuy nhiên thường đến khi trưởng thành trẻ mới có biểu hiện đau lưng, các trường hợp trượt còn lại thường xuất hiện ở nữ giới trên 40 tuổi và có thể liên quan đến chấn thương cũ, hay mang vác nặng, sinh đẻ nhiều…

Trượt thân đốt sống gây đau lưng do mất vững cột sống và có thể kèm đau, tê bì chân do khi các đốt sống trượt lên nhau gây chèn ép đường thoát ra của các dây thần kinh chạy xuống hai chân. Bệnh nhân thường cảm thấy đau ở lưng thấp (loanh quanh mức đeo dây thắt lưng), kèm theo đau háng, bắp đùi. Đau thường nặng hơn khi bệnh nhân ngồi và sẽ thấy dễ chịu hơn khi nằm hoặc thay đổi tư thế.

nguyên nhân gây đau lưng

Hình ảnh các mức độ trượt đốt sống

Với bệnh lý trượt đốt sống trước hết bác sĩ cần xác định mức độ trượt để đề ra giải pháp tốt nhất. Tại HTC liệu pháp Chiropractic có hiệu quả rất cao trong bệnh lý trượt đốt sống. Bác sĩ sẽ sử dụng tay kết hợp với giường nắn chỉnh, súng chỉnh hình và một số dụng cụ chuyên biệt giúp bệnh nhân hồi phục từ từ. Ngoài ra với bệnh nhân trượt đốt sống lâu ngày bác sĩ kết hợp kích hoạt cơ atpt để giảm co cứng, giúp hệ cơ phục hồi và cố định cột sống ở vị trí mới

5. Do bệnh lý khớp cùng chậu – nguyên nhân gây đau lưng phổ biến

Bệnh lý khớp cùng chậu hoặc rối loạn chức năng khớp cùng chậu thường xảy ra khi khớp này vận động quá nhiều hoặc ít vận động quá mức. Khớp cùng chậu là khớp nối giữa xương cùng (đoạn gần cuối cùng của cột sống) với xương cánh chậu. Khi bị viêm khớp cùng chậu, bệnh nhân thường đau vùng thấp của cột sống kết hợp đau háng một hoặc hai bên, đau thường trội lên khi về đêm và thường cơn đau đáp ưng tốt với các loại thuốc giảm đau chống viêm thông thường. Bệnh này thường xuất hiện ở tuổi thanh niên ngồi nhiều ít vận động hoặc vận động quá nhiều.

nguyên nhân gây đau lưng

Về điều trị, ưu tiên điều trị chỉnh cấu trúc xương chậu, vật lý trị liệu chuyên sâu giảm đau, giảm viêm và tập phục hồi chức năng. Nghỉ ngơi, hạn chế vận động một thời gian với những bệnh nhân quá tải về vận động, tập luyện nhẹ nhàng và tăng dần các động tác vùng cột sống-khớp cùng chậu với những bệnh nhân ngồi nhiều, ít vận động. Bơi, tập Yoga, xà đơn… là những môn thể thao rất tốt giúp cải thiện tình trạng viêm khớp cùng chậu cũng như tình trạng đau lưng nói chung.

6. Do bệnh lý hẹp ống sống – nguyên nhân gây đau lưng thường gặp

Hẹp ống sống là tình trạng chu vi ống sống (nơi để các dây thần kinh đi qua) bị thu hẹp lại, kết quả làm cho các dây thần kinh bị chèn ép. Đây là bệnh lý của tuổi trung niên và tuổi già, là hậu quả của tình trạng phì đại hệ thống các dây chằng, phì đại các khớp đốt sống, thoát vị đĩa đệm, xuất hiện các mỏ xương thoái hoá…

Tuỳ mức độ hẹp của ống sống (nhẹ-vừa-nặng) sẽ dẫn đến các dây thần kinh chạy xuống mông-chân bị chèn ép ở các mức độ khác nhau và biểu hiện các triệu chứng lâm sàng khác nhau tương ứng. Điển hình, bệnh nhân đau lưng kèm theo đau lan xuống mông, dọc chân ở một hoặc cả hai bên, cảm giác tê bì nhiều mông-chân, ở mức độ nặng bệnh nhân có thể kèm cảm giác hai chân bị bóp chặt, tức nặng hai chân, bệnh nhân bước đi khó khăn, đi một đoạn lại phải dừng lại nghỉ và bóp hai chân rồi mới bước tiếp. Ngoài ra, bệnh nhân cũng không thể đứng lâu, sau 5-10 phút bệnh nhân cần tìm chỗ để ngồi và dựa.

Với hẹp ống sống bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng cụ thể người bệnh rồi sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân như chiropractic, atpt, vật lý trị liệu kết hợp tập luyện-phục hồi chức năng. Trong trường hợp quá nặng, chân mất dần chức năng, bệnh nhân đi vệ sinh mất kiểm soát chỉ định phẫu thuật sẽ được bác sĩ đưa ra

7. Do xẹp thân đốt sống – nguyên nhân gây đau lưng từ vấn đề xương sống

Nhóm tổn thương này chủ yếu gặp ở những bệnh nhân trung niên hoặc người già, và hai nguyên nhân thường gặp gây xẹp thân đốt sống chính là do ngã và/hoặc do tổn thương U gây nên. Hoàn cảnh hay gặp nhất thường do người già xương loãng bị ngã ngồi đập mông trên nền cứng trong nhà tắm, ngã xe đạp-xe máy, có thể tai nạn rất nhẹ nhàng nhưng trên nền xương loãng nên các thân đốt sống bị xẹp kèm phù nề, dẫn đến bệnh nhân đau thắt lưng nhiều, rất khó khăn để ngồi dậy và đi lại, thay đổi tư thế bệnh nhân cũng thấy khó khăn vì đau.

Tình trạng đau thường chỉ biểu hiện tại chỗ, không lan mông và chân, bệnh nhân cũng ít có biểu hiện tê bì tay chân và rối loạn đại tiểu tiện. Một số trường hợp bệnh nhân bị xẹp thân đốt sống trên nền một khối u di căn đến thân đốt sống đó.

Ngoài 7 nguyên nhân thường gặp ở trên, một số tổn thương khác cũng có thể gây đau lưng cho các bạn, ví dụ như sỏi thận-niệu quản, bệnh Lao cột sống, các khối u sau phục mạc vùng thắt lưng, ngã ngồi đập mông gây gãy đỉnh xương cụt…Để chẩn đoán các bệnh lý này, bệnh nhân cần được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa cột sống-chuyên khoa tiêu hoá-tiết niệu kết hợp thực hiện các thăm dò cận lâm sàng chẩn đoán cần thiết kèm theo, tuỳ từng trường hợp cụ thể.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *