Nguyên nhân gây đau lưng sau sinh và cách phòng chống

Theo bác sĩ SCC nguyên nhân gây đau lưng sau sinh có thể do:

1. Lệch xương chậu hông – nguyên nhân gây đau lưng sau sinh

lệch xương chậu nguyên nhân gây đau lưng sau sinh

Do quá trình mang thai, thai nhi chèn ép lên cột sống, kết hợp với quá trình chuyển dạ dẫn tới hiện tượng lệch xương chậu hông. Lâu dần dẫn đến viêm và co cứng cơ. Đây chính là nguyên nhân gây đau lưng.

Tham khảo: Chiropractic điều trị đau lưng sau sinh 

2. Dây chằng chưa hồi phục

Quá trình mang thai phụ nữ sẽ có thay đổi nội tiết tố, tăng áp lực lên cơ bắp và dây chằng thắt lưng dẫn tới việc dây chằng giãn ra và trở nên chùng xuống, lỏng lẻo, nén vào dây thần kinh vùng chậu, mạch máu. Vì vậy, bắt đầu vào cuối thời kỳ mang thai, nhiều bà mẹ sẽ có cảm giác đau lưng, thường khoảng một tháng sau khi sinh mới có sự hồi phục.

3. Tình trạng thiếu canxi – nguyên nhân phổ biến gây đau lưng sau sinh

thiết cãni

 

Khi mang thai, sự phát triển của thai nhi rất cần bổ sung đủ canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng  khác để bào thai phát triển đầy đủ. Chế độ ăn uống thường xuyên của phụ nữ mang thai không đáp ứng đủ yêu cầu về canxi mà cả người mẹ và thai nhi cần, từ đó cơ thể phải lấy canxi từ xương của người mẹ để bù đắp, gây ra loãng xương.

Sau khi sinh con, người mẹ tiếp tục cho con bú, lại thất thoát thêm một lần canxi nữa, gây ra thiếu hụt nặng nề hơn, người mẹ sẽ cảm thấy đau lưng dữ dội hơn.

4. Sai tư thế liên tục

Nhiều bà mẹ thích cúi xuống khi cho con bú mà không để ý điều chỉnh tư thế ngồi, hoặc đừng ngồi nằm trong tư thế lệch, tạo ra sự mệt mỏi hoặc trái tư thế cho cơ bắp, dẫn đến đau vẹo vùng lưng.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên cúi xuống để chăm sóc bé, ví dụ như khi thay tã, bồng bế, tắm gội cho bé, cũng có thể là nguyên nhân gây mỏi và đau lưng.

tư thế cho con bí gây đau lưng

5. Làm việc quá sức hoặc nằm im không hoạt động

Sau khi sinh, có 2 nhóm người bị đau lưng nhiều hơn. Một là nằm yên bất động suốt cả ngày mà không làm gì. Hai là làm việc quá sức không được nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này rất dễ hiểu vì nếu bạn làm việc quá nhiều sẽ làm giãn các dây chằng. Còn nếu nằm yên không vận động, khí huyết tích tụ lại ở vùng chậu không lưu thông, đều là nguyên nhân gây ra đau lưng.

Cách ngăn ngừa đau lưng sau sinh

1. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Thoát Vị Đĩa Đệm

Phụ nữ sau sinh nên chú ý đến ăn uống cân bằng, bổ sung thêm các vi chất như sắt, magie, canxi, vitamin…để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

2. Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Làm việc nhà, chăm sóc con và nghỉ ngơi hợp lý, không lao động quá sức, không làm các công việc nặng nhọc ảnh hưởng đến xương khớp và dây chằng. Đi bộ nhẹ nhàng để lưu thông khí huyết.

3. Chăm sóc hệ cơ, dây chằng tốt

nguyên nhân gây đau lưng sau sinh

Thời kỳ mang thai hệ thống cơ và dây chằng phải chịu áp tải rất lớn. Để chăm sóc hệ cơ và dây chằng tốt, không ảnh hưởng đến thai nhi bạn có thể qua chuyên khoa cơ xương khớp HTC để được thăm khám và chăm sóc tốt nhất.

Khi đau lưng trong thời gian dài không đỡ cần đến ngay chuyên khoa cơ xương khớp HTC để được thăm khám tìm ra nguyên nhân và có hướng xử lý tốt nhất. Phương pháp tại phòng khám là không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật nên đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *