Nguyên nhân đau khớp ở trẻ em và cách điều trị

Trẻ kêu “ba mẹ ơi con bị đau tay, đau chân” đó là những than phiền thông thường hay gặp ở trẻ em. Nguyên nhân có thể do chạy nhảy nhiều hoặc ngã. Nếu trẻ bị đau sau vận động quá nhiều hoặc do va chạm với các vật cứng thì không có vấn đề gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng trẻ bị đau xương khớp tái diễn, dai dẳng gây hạn chế vận động thì các bậc cha mẹ cần cho con đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân gây đau khớp và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây đau khớp ở trẻ

  • Đau mỏi xương khớp do tuổi phát triển
  • Viêm khớp cấp tính do vi khuẩn, do lao
  • Viêm sau chấn thương
  • Mắc bệnh khớp mãn tính do một số rối loạn miễn dịch hoặc giai đoạn đầu của bệnh bạch cầu cấp. Các triệu chứng của viêm khớp mãn tính: sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân và các triệu chứng này không giảm khi dùng aspirine liều thông thường. Trẻ có thể bị nổi ban đỏ ở thân mình và các gốc chi, nhưng các mẩn đỏ này mất rất nhanh. Triệu chứng viêm khớp có thể xảy ra ngay từ đầu hay sau vài ngày, trẻ có thể bị sưng đau một vài hoặc nhiều khớp như khớp cổ tay, khớp gối, khớp háng, mắt cá chân…
  • Bệnh viêm khớp tự phát thiếu niên: đây là viêm khớp tự phát thiếu niên thuộc nhóm bệnh tự miễn, được định nghĩa là tình trạng viêm khớp mạn tính kéo dài ít nhất 6 tuần, khởi phát bệnh trước 16 tuổi. Bệnh thường khởi phát sau khi nhiễm virut hoặc nhiễm khuẩn (Chlamydia mycoplasma, Streptococcus, Salmonella, Shigella). Bệnh này không hiếm gặp nhưng rất ít cha mẹ hiểu biết rõ nên đa số trẻ thường được đưa đến chuyên khoa khám muộn. Một số trẻ em trước khi đến SCC đã đi khám, chữa hàng năm trời ở nhiều nơi nhưng không phát hiện bệnh, dẫn tới bệnh tiến triển nặng, biến dạng khớp và nhiều biến chứng khác gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

Điều trị hiệu quả đau khớp ở trẻ em tại HTC

Để điều trị hiệu quả chứng đau khớp ở trẻ trước hết bác sĩ cần thăm khám để xác định nguyên nhân gây đau cho bé sau đó mới đưa các giải pháp trị liệu thích hợp. Vì có trường hợp chỉ cần chườm đá tuy nhiên có một số cần phải điều trị.

nguyên nhân gây đau khớp ở trẻ em

Đối với trẻ em, các biện pháp điều trị như uống thuốc hay phẫu thuật thường không được khuyến khích thực hiện, bởi nếu xảy ra sai sót hay gặp biến chứng có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng vận động và sự phát triển toàn diện của trẻ về sau này. Tại HTC giải pháp đưa ra của chúng tôi bao gồm:

  • Chiropractic: Bác sĩ sẽ dùng tay và dụng cụ Chiropractic nắn chỉnh các sai lệch khớp, giúp giãn mạch, hỗ trợ máu lưu thông dễ dàng hơn, tăng cường dinh dưỡng cho khớp xương, từ đó tình trạng sưng viêm cũng giảm rõ rệt.
  • ATPT: Kích hoạt cơ tại các điểm co cứng làm mềm cơ, giảm đau
  • Vật lý trị liệu: Giúp giảm viêm, giảm đau, phục hồi các tổn thương, tăng cường tầm vận động. Tuy nhiên việc sử dụng các máy móc sẽ được bác sĩ cân nhắc trong từng trường hợp do các em đang nằm trong độ tuổi phát triển, một số dòng trị liệu có thể làm rối loạn sự phát triển của trẻ.
  • Ngoài ra bác sĩ sẽ hướng dẫn các bài tập, tư thế sinh hoạt phù hợp để giúp bé nhanh hồi phục và hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

Lưu ý chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *