Nguyên nhân đau cột sống

Đau cột sống là tình trạng phổ biến, theo tổ chức y tế thế giới WHO, có hơn 70% dân số thế giới bị đau cột sống ít nhất một lần trong đời. Mặc dù bệnh trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như khả năng lao động nhưng phần lớn người bệnh chỉ đến gặp bác sĩ khi bệnh đã có diễn biến phức tạp. Vì vậy, chúng ta cần giải mã hiện tượng này để biết nó là bệnh gì và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Đau cột sống là gì?

Đau cột sống là tình trạng cột sống bị đau,nhức, khả năng vận động các tư thế như cúi, vặn hay dướn người bị han chế. Đây là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh

1. Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa (sciatica pain) còn gọi là đau thần kinh hông to, biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa: đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Tùy theo vị trí tổn thương mà hướng lan của đau có khác nhau.

nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

2. Viêm cột sống dính khớp

Khi mắc bệnh này, người bệnh thường đau cứng ở vùng háng và thắt lưng. Cơn đau trầm trọng hơn vào ban đêm, sáng sớm hoặc sau khi vận động nhiều. Đau lưng khi nghỉ ngơi, giảm khi vận động, thường đau về đêm hoặc gần sáng kéo dài trên 3 tháng. Sưng đau một hoặc vài khớp lớn như: khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân kéo dài ở người trẻ và không tìm được chẩn đoán nào khác. Các triệu chứng tiến triển dần dần, ngày càng nặng khiến bệnh nhân không vận động được cột sống, các triệu chứng giảm đi nếu uống thuốc kháng viêm không steroid

biến chứng của viêm cột sống dính khớp

3. Thoái hóa cột sống

Biểu hiện điển hình của bệnh thoái hóa cột sống là chứng đau  lưng, cổ. Bệnh nhân bị hạn chế trong các hoạt động do cơn đau âm ỉ kéo dài.

4. Thoát vị đĩa đệm

Ngoài thoái hóa cột sống thì thoát vị đĩa đệm cũng là căn bệnh đau cột sống vô cùng phổ biến. Nó gây ra các cơn đau nhức xương khớp kèm theo cảm giác tê bì chân tay. Bệnh này nếu không chữa trị sớm có thể dẫn tới bại liệt.

chân teo do biến chứng thoát vị đĩa đệm

>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

5. Trượt đốt sống

Trượt đốt sống thường xảy ra ở đốt sống thắt lưng do cột sống thắt lưng chịu tải trọng của nửa trên cơ thể, nó hấp thụ hầu hết trọng lực của cơ thể ngay cả khi nghỉ ngơi và trong suốt thời gian hoạt động, ngoài ra cột sống thắt lưng còn phải đảm nhiệm cả nhiệm vụ vận động (gập, cúi, xoay). Đôi khi, các lực này tác động lên đốt sống quá mức làm đốt sống đó bị trượt ra trước so đốt sống bên dưới.

đau cột sống

5. Loãng xương

Loãng xương (Osteoporosis) là một rối loạn chuyển hoá của bộ xương gây tổn thương sức mạnh của xương dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương. Sức mạnh của xương bao gồm sự toàn vẹn cả về khối lượng và chất lượng của xương. Loãng xương có thể khiến cột sống kém khỏe mạnh nên dễ bị đau nhức.

loãng xương, đau cột sống

 

Các bệnh phụ khoa

xương khớp scc

Một số bệnh phụ khoa có thể gây ra chứng đau cột sống tạm thời cho phụ nữ.

Ngoài ra, đau cột sống có thể chỉ là biểu hiện của các hoạt động sai tư thế, các chấn thương hoặc là dấu hiệu của tuổi tác.


tư vấn miễn phí bệnh xương khớp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *