Ngón tay Mallet (ngón tay vồ) là gì? Nguyên nhân? Triệu chứng

Ngón tay Mallet (ngón tay vồ) là gì?

Ngón tay hình vồ  là tình trạng biến dạng uốn cong của đầu ngón tay xảy ra trên khớp liên đốt xa, giống như cái vồ hoặc cái búa. Cơ chế gây ra tình trạng này là khi khớp liên đốt xa bị gián đoạn biên độ mở rộng tại khớp hay do gân dài bám trên khớp, cũng có thể do gãy xương đốt xa.

Nguyên nhân gây ra ngón tay hình vồ

Hầu hết các tình trạng gặp phải ngón tay hình vồ là do gân cơ duỗi xa bị đứt. Sự đứt gãy xảy ra khi phần xa của ngón tay bị ép vào trạng thái uốn cong quá mức trong khi ngón tay đang duỗi thẳng, như trong tình huống va chạm thụ động với một quả bóng khi đang chủ động bắt bóng.

Khi gân duỗi bị tổn thương, bạn sẽ mất khả năng duỗi thẳng đầu ngón tay. Hầu hết các trường hợp thường liên quan đến các ngón đeo nhẫn hoặc ngón út của bàn tay thuận.

Biểu hiện triệu chứng ngón tay Mallet

Bạn có thể cảm thấy đau ở ngón tay sau khi bị chấn thương và đầu ngón tay sẽ cong, gập xuống. Tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng cử động bàn tay. Những triệu chứng khác:

  • Đỏ
  • Sưng
  • Bầm tím
  • Nhạy cảm
  • Không có khả năng duỗi thẳng đầu ngón tay trừ khi bạn dùng tay còn lại để giữ chúng thẳng ra
  • Nếu móng tay cũng bị ảnh hưởng và tách ra khỏi giường móng hoặc có máu tụ ở bên dưới, đó có thể là dấu hiệu của một vết cắt hoặc gãy xương.

Khi nhận thấy mình có dấu hiệu của ngón tay Mallet người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám cũng như điều trị.

Phòng khám HTC địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp, thần kinh cột sống

Tại đây, chúng tôi tự hào là nơi hội tụ các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa xuất sắc với Nhiều Năm Kinh Nghiệm đến từ Mỹ và Bệnh viện đầu ngành tại Việt Nam.Một số Bác sĩ hiện đang công tác tại PK:

  • Bs. David Le
  • Bs. Hoàng Khánh Toàn
  • Bs. Lê Văn Chiến

Với kiến thức nền tảng y học sâu sắc, nhiều năm kinh nghiệm trong công tác chuẩn đoán và điều trị, cùng sự kết hợp hoàn hảo giữ nền Y học Thế Giới và Y Học Việt Nam đã giúp chúng tôi luôn đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị hệ cơ xương khớp, thần kinh, cột sống cho mọi người.

Luôn tâm niệm: “ĐẶT BỆNH NHÂN LÊN HÀNG ĐẦU – LẤY HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ LÀ THƯỚC ĐO”. Từ đó Phòng khám ngày càng cố gắng nỗ lực cải tiến đồng bộ để mang đến cho người bệnh những dịch vụ y tế ngày càng chất lượng hơn. Đừng chủ quan với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể mà hãy thăm khám sớm, điều trị kịp thời bạn nhé!

_______________________

PHÒNG KHÁM HTC

Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 096.369.1010-083.369.1010

 

Thời gian làm việc: 7h30-18h00 từ thứ 2 đến chủ nhật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *