Ngón tay cò súng – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Nguyên nhân gây nên hội chứng ngón tay cò súng

Ngón tay cò súng là do viêm và sưng gân cơ gấp ngón tay gây chèn ép lên đầu xương đốt bàn. Các xương vừng trong vùng này có thể chèn ép và gây chấn thương gân. Chấn thương thường được tạo bởi vận động lặp lại hoặc lực ép lên gân khi gân đi qua vị trí đó.

Nguyên nhân gây nên hội chứng ngón tay cò súng

Nếu viêm và nề trở nên mạn tính, bao gân dày lên, kết quả là hẹp bao gân. Thỉnh thoảng, tạo các sẹo trên gân và chúng thường được sờ thấy khi bệnh nhân gấp hay duỗi ngón tay. Các sẹo có thể chui vào bao gân và kẹt bên dưới tạo thành dấu hiện cò súng làm ngón tay không duỗi được. Bệnh lý này xảy ra khi ở các bệnh nhân lặp đi lặp lại như hành động cầm vô lăng lái hay cầm giữ dây cương ngựa quá mức.

Xem thêm: Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị ngón tay cái cò súng

Triệu chứng bệnh ngón tay cò súng

Cơn đau trong bệnh lý này khu trú ở ngoại vi của gan ngón đó, và các sẹo trên gân thường sờ thấy được. Đau liên tục và tăng khi vận động nắm chặt bàn tay. Bệnh nhân thường có dấu hiệu cứng tay khi gấp ngón. Mất ngủ thường xuyên và các bệnh nhân thường tỉnh giấc trong tình trang ngón tay cò súng.

Triệu chứng bệnh ngón tay cò súng

Khám lâm sàng thấy sưng vị trí gân, với điểm sưng nhất là qua đầu xương đốt bàn. Rất nhiều bệnh nhân có cảm giác “cọt kẹt ” khi co hay duỗi ngón tay. Tầm vận động các ngón tay giảm do đau và hiện tượng cò súng có thể được xác định. Dấu hiệu kẹt gân có thể được gợi ý khi thấy nắm tay trong 30 giây mà không duỗi được bàn tay. Người khám cậy các ngón tay duỗi ra, dấu hiệu này là dương tính.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Phương pháp giảm đau tạm thời

Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng đau tăng do ngón tay cò súng và giảm thiểu nguy cơ biến chứng khi đang mắc bệnh, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tạm ngưng mọi hoạt động thể thao, hạn chế dùng tay nhiều trong một thời gian đến khi hết bệnh mới chơi lại, đồng thời mọi sinh hoạt hàng ngày có liên quan đến tay cần thực hiện nhẹ nhàng, không nên vận động đột ngột vì có thể gây đau khớp ngón tay.
  • Nếu đau dữ dội, người bệnh có thể chườm lạnh từ 10 – 15 phút để giảm đau nhức, có thể thực hiện từ 4 – 5 lần/ngày, mỗi lần nên cách nhau khoảng 2 tiếng để mang lại hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần để tay được nghỉ ngơi.
  • Không nên tự thực hiện xoa bóp, co duỗi ngón tay cái với dầu nóng hay các loại thuốc gia truyền, vì có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng và khó chữa trị hơn.
  • Người bệnh nên đến ngay cơ sở khám chữa uy tín, sử dụng giải pháp phục hồi khoa học để các bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời, tránh để lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

Cách điều trị hiệu quả ngón tay cò súng

Điều trị nhầm bệnh lý ngón tay cò súng có thể gây đau tăng và giảm chức năng nhiều hơn do gây chấn thương nhiều vào gân và bao gân. Vì vậy để được khám và điều trị chính xác bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín.

khám và điều trị ngón tay cò súng

Với bệnh lý ngón tay cò súng HTC sẽ kết hợp các giải pháp HTCMT, Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, và  Rehab để điều trị. 100% bệnh nhân đều cải thiện sau khi điều trị tại phòng khám.

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *