Ngón chân hình búa – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Ngón chân hình búa là một biến dạng gấp gây đau của khớp gian đốt ngón gần trong đó đốt giữa và đốt xa bị gấp cong về phía đốt ngón gần. Biến dạng này thường gặp ở ngón chân thứ 2 và thường đối xứng hai bên. Giống như biến dạng vẹo ngón cái, ngón chân hình búa cũng là hậu quả của việc đi giày mũi hẹp, mặc dù chấn thương cũng có thể là nguyên nhân. Tương tự chứng vẹo ngón cái, biến dạng ngón chân hình búa thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Viêm bao hoạt dịch bất kì cũng có thể đi kèm với biến dạng này và góp phần làm tăng đau cho bệnh nhân.

Có thể xuất hiện các vết chai sạn nằm ở mặt gan chân ở chỗ gồ lên của xương này. Mang giày cao gót cũng có thể làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng

Hầu hết bệnh nhân có biểu hiện đau khớp khu trú tại khớp gian đốt gần và không thể đi giày dép vừa vặn. Đau tăng lên khi đi lại, ngược lại nghỉ ngơi và chườm ấm giúp đỡ đau. Đau liên tục, đau nhức và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Một vài bệnh nhân cảm giác có tiếng lục cục khi cử động, thăm khám lâm sàng có thể thấy tiếng lạo xạo khớp. Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân bị ngón chân hình búa có biến dạng đặc trưng bởi sự gấp cong khớp gian đốt gần.

Cận lâm sàng

Chụp X-quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có biểu hiện của biến dạng ngón chân hình búa. Chụp cộng hưởng từ ngón chân được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững, khối choán chỗ hay khối u tiềm ẩn. Dựa trên các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể thực hiện thêm các xét nghiệm bổ sung, bao gồm tổng phân tích tế bào máu , tốc độ máu lắng hồng cầu và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chẩn đoán phân biệt

Biến dạng ngón chân hình búa có thể chẩn đoán dễ dàng dựa vào biểu hiện lâm sàng. Viêm bao hoạt dịch, viêm gân bàn chân và cổ chân thường đi kèm ngón chân hình búa. Thêm vào đó, gãy xương đốt bàn, xương ngón chân và xương vừng do mỏi có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán và đòi hỏi các điều trị đặc hiệu.

Cách điều trị ngón chân hình búa hiệu quả

Quy trình thăm khám ngón chân hình búa tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý ngón chân hình búa tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *