Nên hay không nên đi bộ khi bị thoái hóa khớp gối

Người bị thoái hóa khớp gối thường có xu hướng ngại vận động do đau, cứng khớp khó chịu mỗi khi vận động. Tuy nhiên, bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên thường xuyên vận động để tăng tính linh hoạt của khớp gối và làm chậm lại quá trình thoái hóa. Đi bộ là một trong những hình thức vận động, tập luyện đơn giản, có khả năng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tập. Nếu bạn bị thoái hóa khớp gối, đi bộ có thể là một cách lành mạnh để kiểm soát các triệu chứng, nhưng có một số lưu ý cần được thực hiện trước khi bạn bắt đầu.

Lợi ích của đi bộ đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối

 • Giúp cơ bắp chân khỏe hơn
 • Duy trì chức năng và tính linh hoạt của khớp gối, tăng tiết dịch quanh khớp gối giúp giảm ma sát, làm chậm quá trình thoái hóa ở khớp gối
 • Đốt cháy calo giúp giảm cân
 • Cải thiện sức khỏe bệnh nhân: chất lượng giấc ngủ, giảm stress,…

Lưu ý khi đi bộ với bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối

 • Phối hợp với bác sĩ và lắng nghe cơ thể bản thân để đi bộ đúng đủ và phù hợp.
 • Khởi động kỹ trước khi đi bộ
 • Dừng lại khi cảm thấy đau gối tăng.
 • Kiểm soát tốc độ đi bộ bằng cách kiểm tra nhịp tim: nhịp tim trong lúc tập luyện nên dao động 50 – 70% nhịp tim tối đa (Giá trị của nhịp tim tối đa có thể tính theo công thức sau: 220 – số tuổi của người tập luyện).
 • Đếm số bước thay vì số phút khi đi bộ.

Đi bộ với bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối thế nào là đúng cách

 • Xây dựng cường độ tập luyện từ thấp tới cao: mức đi bộ lý tưởng là từ 30-60 phút mỗi ngày, tuy nhiên căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có thể bắt đầu từ mức thấp hơn sau đó tăng dần theo thời gian trên nền tảng thể lực của bệnh nhân.
 • Lựa chọn thời gian tập luyện: bệnh nhân nên đi bộ vào sáng sớm và buổi tối sẽ tốt nhất cho sức khỏe.
 • Chú ý đến giày dép, quần áo và chọn bề mặt dễ chịu: bệnh nhân nên đi bộ sử dụng giày đế bằng và đi bộ trên mặt đất, mặt cỏ hoặc nhựa đường, hạn chế di chuyển trên đường bê tông, tránh những cung đường trơn trượt, nhiều đồi dốc.
 • Chia sẻ về lịch trình đi bộ với người thân hoặc nếu tốt nhất thì nên đi cùng những người khác trong quá trình tập luyện để duy trì tâm lý vui vẻ, thoải mái.

Cách điều trị hiệu quả cho thoái hóa khớp gối

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là giải pháp tăng cường chất lượng cơ xương khớp để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

Phòng khám HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam.  Tại HTC tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

HTC đã thành công trong việc chữa thoái hóa khớp gối, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ đội ngũ y bác sĩ giỏi, phương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá.

phòng khám chuyên khoa phục hồi chức năng tốt nhất tại hà nội

LIÊN HỆ NGAY 096.369.1010 -083.369.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *