Massage cơ sâu (Deep massage tissue) là gì?

Để phòng tránh các bệnh lý về hệ cơ xương khớp, giúp quá trình thoái hóa diễn ra chậm hơn thì việc có một hệ cơ khỏe mạnh là vô cùng quan trọng. Cơ là nơi có các mạch máu, hệ thần kinh đi qua chính vì vậy các sợi cơ phải không bị căng cứng, vôi hóa. Tại HTC các bác sĩ không chỉ chú trọng vào điều trị mà còn quan tâm đến sự chăm sóc hệ cơ vì thế phương pháp Massage cơ sâu đã được đưa vào trong nhiều trường hợp cụ thể.

Bước 3: Giãn cơ sâu bằng tay với kỹ thuật độc quyền SCCMT, ở bước này các điểm co xoắn, xơ hóa, các điểm kích thoạt trigger points sẽ được sử lý triệt để từ lớp cơ nông đến lớp cơ sâu. Lưu ý đây là kỹ thuật độc quyền chỉ có tại SCC, dựa trên khoa học và đã được chứng minh hiệu quả rõ ràng.

Nguồn gốc ra đời của massage cơ sâu

Massage cơ sâu là một trong vài chục phương thức trị liệu xoa bóp được thực hiện bởi các nhà trị liệu massage được cấp phép. Người ta tin rằng liệu pháp xoa bóp bắt đầu như một phương pháp chữa bệnh thiêng liêng vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên hoặc thậm chí sớm hơn. 

Khi Hippocrates xuất hiện ở Hy Lạp cổ đại, ông gọi massage là NGHỆ THUẬT CỌ XÁT và quy định cảm ứng dựa trên ma sát cơ sở của Ma-rốc để điều trị một loạt các chấn thương và bệnh tật. Những người Olympic đầu tiên thậm chí đã sử dụng massage để giữ cho cơ thể của họ trong tình trạng thể chất cao nhất trước một cuộc thi và để giảm đau nhức sau một cuộc thi.

Massage cơ sâu là một trong những phương thức massage mới nhất. Nó được Therese Pfrimmer phát triển vào những năm 1940 để điều trị chứng tê liệt chân của cô. Trong khi cố gắng làm giảm các triệu chứng của mình, cô Pfrimmer nhận thấy rằng khi cô áp dụng nhiều áp lực hơn, các cơ và mô đã phản ứng. Sau một thời gian, cô đảo ngược tình trạng tê liệt của mình và tiếp tục viết cuốn sách về massage cơ sâu và mở  Trường trị liệu cơ bắp sâu Pfrimmer Technique.

Massage cơ sâu là gì?

Massage cơ sâu là một trong những phương pháp được dùng để trị liệu các bệnh về xương khớp, và làm thư giãn cơ thể. Là một loại massage trị liệu, Massage cơ sâu sử dụng lực trị liệu chắc và chậm đi sâu vào các lớp cơ cũng như điểm bán gân cơ.

deep massage tisue

Phương pháp này thường được sử dụng cho các vấn đề đau mãn tính và các vùng co cứng cơ như cổ, lưng, thắt lưng, căng cơ chân hay đau mỏi vai.

Massage cơ sâu khác biệt như thế nào so với các massage thông thường?

Phương pháp massage cơ sâu không giống với các loại massage khác bởi nó tác động trực tiếp vào các mô cơ và trượt qua các “nút thắt cơ” hay điểm căng cứng nguyên nhân gây cản trở tuần hoàn.

Chúng có thể phá vỡ các mô sẹo và những phần sưng bên trong. Mà đây lại chính là nguyên nhân của cơn đau, hay hạn chế biên độ vận động cũng như tác nhân gây ra viêm làm máu khó lưu thông, gây ra đau nhức và hạn chế chuyển động.

Để tiến hành massage, các bác sĩ HTC thường bắt đầu với việc xoa bóp nhẹ nhàng để làm nóng và khởi động cho các khớp cơ.

Kỹ thuật đặc thù khi tiến hành phương pháp này là việc dùng lực từ khuỷu tay, cẳng tay và bàn tay áp mạnh và di chuyển từ từ theo chiều dọc sống lưng. Ngoài ra trong một số trường hợp còn sử dụng thêm một số công cụ như giác hơi để làm tăng tác dụng của lực vào sâu các cơ.

Lợi ích tuyệt vời của phương pháp Massage cơ sâu đối với sức khỏe

Phương pháp này thường được áp dụng cho các bệnh nhân mãn tính về các bệnh xương khớp như hay đau mỏi lưng, bị căng cơ, khả năng vận động kém,… Phương pháp này sẽ có tác dụng sâu vào các cơ, xương do đó giảm thiểu được tối đã các triệu chứng của bệnh.

Theo báo Consumer Reports, đã có khoảng hơn 34,000 người đang đã sử dụng liệu pháp Massage cơ sâu và có cuộc sống thoải mái hơn. Theo đó họ cho rằng, liệu pháp có hiệu quả giảm đau xương khớp hơn cả việc tập thể dục thường xuyên, nắn xương khớp, và trị liệu thể chất.

Đối tượng thích hợp sử dụng phương pháp này 

  • Được chỉ định rộng rãi trong điều trị các triệu chứng trong các bệnh lí cơ xương khớp mà nguyên nhân đến từ hệ cơ hoặc có mối liên quan đến hệ cơ như thần kinh ngoại biên…
  • Các trường hợp đòi hỏi giãn cơ sâu ở các vận động viên chuyên nghiệp hay những người chơi thể thao từ ít đến nhiều

Những lưu ý quan trọng

Khi mới trị liệu, người bệnh có thể cảm thấy hơi tức hoặc khó chịu, tuy nhiên sau khi kỹ thuật viên đi qua điểm đau, bạn sẽ cảm thấy sự thoải mái và dễ chịu.

Sau buổi trị liệu đầu tiên, trên cơ thể có thể xuất hiện một chút bầm tím hay đau khi ấn vào, đó hoàn toàn là điều bình thường khi cơ của bạn chưa kịp thích nghi với tác động. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ qua đi trong một tới hai ngày.

HTC là đơn vị khám chữa bệnh đầu tiên tại Việt Nam đưa phương pháp massage cơ sâu vào trong chăm sóc và bảo tồn hệ thống cơ, giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn, cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, chấm dứt toàn bộ các cơn đau mỏi gặp phải. Việc massage chỉ được thực hiện khi bác sĩ HTC chỉ định cụ thể.

Vui lòng liên hệ trước để đặt lịch: 096.369.1010 – 083.369.1010.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *