Khuỷu tay tennis – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Khuỷu tay tennis (hay còn gọi là viêm mỏm lồi cầu ngoài xương cánh tay) có nguyên nhân do các vi chấn thương lặp đi lặp lại lên các gân cơ duỗi của cẳng tay. Cơ chế bệnh sinh của khuỷu tay tennis ban đầu là do rách vi sợi đầu nguyên ủy cơ duỗi cổ tay quay và cơ duỗi cổ tay trụ. Viêm thứ phát có thể trở thành mạn tính do kết quả của các vận động quá mức kéo dài hoặc sử dụng sai cách các cơ duỗi cẳng tay. Các bệnh lý phối hợp như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp hoặc bệnh gout có thể khiến đau và giảm chức năng tồn tại dai dẳng hơn ở bệnh nhân bị khuỷu tay tennis.

Đau trong khuỷu tay tennis thường xuất phát từ chỗ nguyên ủy của gân cơ duỗi cổ tay quay ngắn bấm vào mặt trước của mỏm lồi cầu ngoài. Ít gặp hơn, đau trong khuỷu tay tennis có thể xuất phát từ chỗ nguyên ủy của cơ duỗi cổ tay quay dài bám vào mào trên lồi cầu; hiếm hơn, nó có thể có nguồn gốc xa hơn, tại vị trí cơ duỗi cổ tay quay ngắn nằm trên đầu xương quay.

Bao hoạt dịch mỏm khuỷu nằm ở mặt sau của khớp khuỷu cũng có thể bị viêm (viêm bao hoạt dịch) do kết quả của các chấn thương khớp trực tiếp hoặc vận động khớp quá mức. Các bao hoạt dịch khác cũng dễ bị viêm như bao hoạt dịch nằm giữa chỗ bám của cơ nhị đầu và đầu xương quay cũng như bao hoạt dịch nằm vùng khuỷu và trước khuỷu. Khuỷu tay tennis thường gặp ở những người hay phải thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại như nắm tay (ví dụ, bắt tay) hoặc xoay vặn cố tay lên cao (ví dụ như xúc kem).

khuỷu tay tennis

Người chơi quần vợt thường có hội chứng khuỷu tay tennis theo hai có chế khác nhau:

(1)  Tăng áp lực nằm do chơi bằng vợt quá nặng 

(2)  Vê bóng theo cách để vai và khuỷu tay dẫn trước thay vì dữ vai và khuỷu tay song song với lưới. 

Ngoài ra các vận động viên chơi các môn thể thao dùng vợt khác.

Dấu hiệu và triệu chứng 

Đau trong khuỷu tay tennis khu trú ở vùng mỏm lồi cầu ngoài. Đau thường liên tục và tăng lên khi co cổ tay chủ động. Bệnh nhân cảm thấy khó khăn trong việc cầm giữ tách cà phê hay sử dụng búa. Rối loạn giấc ngủ cũng thường gặp. Khi thăm khám lâm sàng thấy có nhạy cảm đau dọc các gân cơ duỗi ngay tại hay ngay bên dưới mỏm lồi cầu ngoài. Rất nhiều bệnh nhân bị khuỷu tay tennis biểu hiện sự viêm dày lên trong các gân cơ duỗi. Tầm vận động khớp khuỷu bình thường, nhưng lực nắm tay bên đau bị giảm đáng kể.

Các bệnh nhân bị đau khuỷu tay tennis có nghiệm pháp khuỷu tay tennis dương tính. Nghiệm pháp này được thực hiện bằng cách giữ chặt cẳng tay bệnh nhân, sau đó yêu cầu bệnh nhân nắm tay thật chặt và duỗi chủ động cổ tay. Thầy thuốc sau đó cố gắng gấp cổ tay bệnh nhân. Đau xuất hiện đột ngột khi thực hiện nghiệm pháp là gợi ý cao để chẩn đoán khuỷu tay tennis.

Cận lâm sàng 

Điện cơ có thể giúp phân biệt bệnh lý rễ thần kinh cổ và hội chứng đường hầm thần kinh quay với khuỷu tay tennis. Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có biểu hiện đau khuỷu tay để loại trừ bệnh lý khớp và bệnh lý xương tiềm ẩn khác.

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định bổ xung các xét nghiệm khác như công thức máu toàn phần, định lượng axit uric, máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ khuỷu tay được chỉ định nếu nghi ngờ bất thường khớp hoặc nếu các triệu chứng của khuỷu tay tennis kéo dài dai dẳng. Kỹ thuật tiêm dưới đây vừa là một phương pháp chẩn đoán vừa có tác dụng điều trị.

Chẩn đoán phân biệt 

Hội chứng đường hầm thần kinh quay và trong một số trường hợp bệnh lý rễ thần kinh C6-7 có thể biểu hiện triệu chứng tương tự như khuỷu tay tennis. Hội chứng đường hầm thần kinh quay là một tổn thương do chèn ép thần kinh quay nằm dưới khuỷu. Bệnh nhân bị hội chứng đường hầm thần kinh quay có nhạy cảm đau cực đại khi sờ vào phía dưới của mỏm lồi cầu ngoài nơi thần kinh quay đi qua, trong khi với bệnh nhân bị khuỷu tay tennis có nhạy cảm đau khi sờ ngay trên mỏm lồi cầu ngoài.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng khuỷu tay tennis

Quy trình thăm khám hội chứng khuỷu tay tennis tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng khuỷu tay tennis tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *