Khuỷu tay người ném bóng – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng khuỷu tay người ném bóng là gì?

Khuỷu tay người ném bóng là một hội chứng khi khuỷu tay bị quá căng vẹo ra ngoài do các vi chấn thương kéo dài tác động lên mặt trong và ngoài khuỷu tay bởi động tác ném lặp đi lặp lại.

Sinh lý bệnh của hội chứng khuỷu tay người ném bóng ban đầu có liên quan tới các thương tổn thứ phát do lực căng vẹo ngoài lên các cấu trúc phía trong và chèn ép các cấu trúc phía ngoài của khuỷu tay khi thực hiện động tác ném. Lồi cầu trong, các dây chằng bên trụ và mỏm trên lồi cầu trong đặc biệt dễ bị chịu các áp lực căng lặp đi lặp lại này; sự hủy hoại mô tiếp diễn thường vượt quá khả năng sửa chữa các tổn thương của cơ thể vận động viên. Khi điều này xảy ra, hậu quả gây ra đau cấp tính, khu trú ở khuỷu tay phía trong kết hợp với giảm khả năng ném chính xác vào thành tích ném.

Đau trong hội chứng khuỷu tay người ném bóng

Hội chứng khuỷu tay người ném bóng được đặt tên theo tập hợp các triệu chứng, thay vì theo một quá trình bệnh sinh đơn thuần, hội chứng là hậu quả của các vi chấn thương lặp đi lặp lại lên khuỷu tay.

Các bệnh lí góp phần gây nên tập hợp các triệu chứng này bao gồm: viêm mỏm lồi cầu trong (khuỷu tay golfer), phát triển bất thường của mỏm lồi cầu trong (viêm mỏm trên lồi cầu trong),vỡ mỏm lồi cầu trong, gãy mỏi liên quan đến mảnh xương cốt hoá phụ mỏm lồi cầu trong hoặc gãy giật mỏn lồi cầu trong.

Thêm vào đó, thoái hoá sụn xương ở lồi cầu xương cánh tay, viêm xương sụn tách của lồi cầu xương cánh tay, viêm xương sụn đầu trên xương quay, chứng phì đại xương trụ, viêm mỏm khuỷu do kéo, viêm gân cơ tam đầu, và sự mất vững nhẹ của phức hợp dây chằng bên trụ có thể tồn tại đơn lẻ hoặc đi kèm với những quá trình bệnh lý đã kể trên. Ít phổ biến hơn, hội chứng chèn ép dây thần kinh và sai lệch vị trí dây thần kinh trụ cũng có thể xảy ra.

Triệu chứng của hội chứng khuỷu tay người ném bóng (Khuỷu tay thrower)

Đau trong hội chứng khuỷu tay người ném bóng phần lớn khu trú ở vùng mỏm lồi cầu trong, theo cách tương tự như trong hội chứng khuỷu tay golfer. Bệnh nhân cảm thấy không thể cầm giữ được tách cà phê hoặc không thể dùng búa, khám thực thể thấy giảm lực nắm bàn tay. Đau có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Các triệu chứng khác kết quả của các quá trình sinh bệnh lý đặc biệt khác diễn ra cùng thời điểm thăm khám. Bệnh nhân bị chứng khuỷu tay người ném bóng có thể biểu hiện mất vững nhẹ phức hợp dây chằng bên trụ do các chấn thương kéo dãn lặp đi lặp lại, cũng như giảm khả năng duỗi cẳng tay hoàn toàn. Chèn ép chủ động lên khớp cánh tay-quay bằng các lực ép từ cơ, cũng như khi thực hiện nghiệm pháp ép khớp cánh tay – quay bằng cánh cho bệnh nhân sấp và ngửa cẳng tay trong tư thế duỗi hoàn toàn cẳng tay.

Chẩn đoán thăm khám thực thể

Thăm khám thực thể có thể phát hiện nhạy cảm đau dọc các gân cơ gấp hoặc ngay phía dưới mỏm lồi cầu trong. Nếu bệnh nhân bị chấn thương cấp tính ở khuỷu tay thì có thể có vết bầm tím và sưng nề khuỷu. Cần chú ý nếu góc vẹo ngoài tăng lên hơn 11 độ ở nam giới và hơn 13 độ ở nữ giới. Co cứng gấp có thể có và kết quả của sự mất khả năng duỗi khuỷu hoàn toàn.

Ở một số vận động viên phải tập luyện cường độ cao, những bất thường về tầm vận động là những thay đổi mang tính thích nghi và nó thường không phải là nguyên nhân gây đau cho bệnh nhân. Sờ nắn vào dây chằng bên trụ có thể phát hiện ra nhạy cảm đau hoặc sự đứt dây chằng hoàn toàn. Sư mất vững vẹo ngoài ở bệnh nhân nghi ngờ bị chứng khủyu tay người ném bóng có thể được đánh giá tốt nhất bằng cách thực hiện nghiệm pháp vắt sữa Veltri; nghiệm pháp này được tiến hành bằng cách nắm lấy ngón cái của bệnh nhân trong tư thế vuông góc (vai giạng 90° và cẳng tay gấp 90°), sau đó thực hiện vặn ngoài bằng cách kéo ngón tay cái xuống. Nghiệm pháp dương tính nếu bệnh nhân thấy đau.

Bác sĩ thăm khám thực thể

Thời điểm mà bệnh nhân khởi phát đau khi thực hiện 5 bước ném bóng liên hoàn có thể là một gợi ý cho bác sĩ hướng tới quá trình bệnh sinh chính gây đau cho bệnh nhân ; điều này cực kì hữu dụng khi rất nhiều bất thường ở khuỷu có thể xảy ra tự phát. Nếu đau xuất hiện ngay pha tăng tốc, bác sĩ lâm sàng nên chú ý tới phức hợp dây chằng bên trụ do đau thường là hậu quả của sự mất vững khuỷu tay liên quan đến các chấn thương kéo dãn. Nếu đau chỉ xuất hiện cuối giai đoạn giảm tốc thì nguyên nhân từ viêm mỏm lồi cầu trong và hiếm gặp hơn là bệnh lí của dây thần kinh trụ.

Đau xuất hiện trong giai đoạn giảm tốc cảnh báo thầy thuốc cần đặc biệt lưu ý đến các thành phần phía sau khuỷu vì bất thường mỏm khuỷu và gân cơ tam đầu hay chuột khớp có thể là vấn đề chính.

Các phương pháp điều trị tạm thời

Khi không may gặp phải các trấn thương này biện pháp xử lý ngay tức khắc đó là áp dụng nguyên tắc RICE, nó là viết tắt của 4 từ Rest, Ice, Compression, Elevation, nghĩa là dừng chơi, chườm lạnh, băng ép và gác cao.

Bước 1. Dừng chơi:

Ngay khi gặp phải chấn thương các bạn nên dừng chơi ngay lập tức. Mục đích: không gia tăng tổn thương, tiết kiệm năng lượng để hồi phục tổn thương.

Bước 2. Chườm đá:

Mục đích: giảm sung nề, giảm viêm, giảm đau tại chỗ. Cách thực hiện: sử dụng túi nước đá hoặc gel lạnh y tế chườm vào vị trí tổn thương trong 15-17p/lần, có thể thực hiện lại sau 2-3h, ngày 2-4 lần. Lưu ý: không đặt thẳng viên đá trực tiếp lên bề mặt da ( gây bỏng lạnh), không chườm lên bề mặt vết thương hở, vùng da không nguyên vẹn, trầy xước (gây nguy cơ nhiễm trùng). Thời gian chườm không kéo dài quá 20p mỗi lần, không chườm liên tục ( gây bỏng lạnh)

Bước 3. Băng ép

Mục đích: giảm sưng nề, bầm tím, cố định tổn thương. Cách thực hiện: sử dụng băng chun y tế hoặc vải có tính đàn hồi quấn quanh vị trí tổn thương từ trước tổn thương 3-5cm đến khi qua tổn thương 3-5cm. Lưu ý: việc băng ép có thể thực hiện cùng lúc chườm lạnh. Không băng ép quá chặt tránh gây ứ trệ tuần hoàn.

Bước 4. Gác cao

Mục đích:giảm sưng nề, hạn chế ứ đọng tuần hoàn. Cách thực hiện: để vị trí tổn thương nên vị trí cao. Nguyên tắc RICE được áp dụng tốt và hiệu quả nhất trong 48h đầu, sau 48h nếu các triệu chứng không được cải thiện các bạn nên thăm khám tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được chẩn đoán cũng như đưa ra các phương pháp điều trị cụ thể và đặc hiệu hơn.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cách điều trị khuỷu tay tại Xương Khớp HTC

Bệnh lý khuỷu tay người ném bóng có thể bị nhầm lẫn sang bệnh lý rễ thần kinh cổ. Tuy nhiên, ngoài các triệu dưới khuỷu tay, bệnh nhân mắc bệnh lý rễ thần kinh cổ thường có đau cổ và phần gốc chi trên. Viêm bao hoạt dịch, viêm khớp và bệnh gout cũng có thể có triệu chứng tương tự và gây nhiễu quá trình chuẩn đoán. Vì vậy để tránh bị chuẩn đoán sai dẫn tới điều trị sai cách bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín.

điều trị khuỷu tay người ném bóng

HTC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ giỏi được đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ và các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra với bệnh lý khuỷu tay của người ném bóng tại HTC chúng tôi sẽ kết hợp các biện pháp điều trị cơ sâuATPTvật lý trị liệu, phục hồi chức năng để giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và lâu dài. Đặc biệt với các vận động viên điều trị bằng phương pháp tại HTC họ có thể chơi thể thao lại bình thường.

Liên hệ 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *