Khuỷu tay người chơi golf (khuỷu tay golfer) – Triệu chứng, cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Khuỷu tay golfer (còn được gọi là viêm mỏm lồi cầu trong xương cánh tay) thường xuất hiện do các vi chấn thương lặp đi lặp lại lên các gân gấp của cẳng tay, theo phương thức tương tự như khuỷu tay tennis. Cơ chế bệnh sinh của khuỷu tay golfer ban đầu là do rách vi sợi của đầu nguyên ủy của các gân cơ sấp tròn, cơ gấp cổ tay quay, cơ gấp cổ tay trụ và cơ gan tay dài.

Viêm thứ phát có thể trở thành mạn tính nếu tiếp tục sử dụng quá mức, sai tư thế các gân cơ gấp vùng cẳng tay. Đau trong khuỷu tay golfer thường xuất phát từ nguyên ủy bám xương của gân cơ gấp cổ tay quay, chỗ bám vào xương cánh tay của gân cơ gấp cổ tay trụ và nơi gân cơ sấp tròn bám vào mỏm lồi cầu trong xương cánh tay.

Ít gặp hơn, đau do khuỷu tay golfer có thể xuất phát từ đầu trụ cơ gấp cổ tay trụ khi cơ này bám vào mặt trong của mỏm khuỷu. Các bệnh lí đi kèm như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp hay gout có thể làm triệu chứng đau và giảm chức năng ở bệnh nhân kéo dài dai dẳng hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng 

Khuỷu tay golfer thường đau khu trú vùng mỏm lồi cầu trong xương cánh tay. Đau thường liên tục và tăng lên khi co, gấp chủ động cổ tay. Bệnh nhân còn gặp khó khăn trong cả việc cầm giữ tách cà phê hoặc sử dụng búa. Đau nhiều thường làm bệnh nhân mất ngủ. Thăm khám lâm sàng thấy có nhạy cảm đau dọc các gân cơ gấp ở hoặc ngay dưới mỏm lồi cầu trong xương cánh tay. Rất nhiều bệnh nhân bị khuỷu tay Golfer có biểu hiện dày lên như dây băng trong các gân gấp bị ảnh hưởng. Tầm vận động của khuỷu tay bình thường, nhưng sức cầm nắm bên đau lại giảm.

Bệnh nhân có kết quả dương tính khi làm nghiệm pháp khuỷu tay golfer. Nghiệm pháp này được thực hiện bằng cách giữ chặt cẳng tay người bệnh, sau đó yêu cẩu bệnh nhân gấp chủ động cổ tay. Người khám cố gắng duỗi cổ tay bệnh nhân ra. Đau xuất hiện đột ngột khi làm nghiệm pháp gợi ý cao bệnh nhân bị khuỷu tay Golfer.

Cận lâm sàng 

Chụp X quang thường quy nên được chỉ định chó tất cả các bệnh nhân có triệu chứng đau khuỷu tay để loại trừ chuột khớp và các bệnh lý xương bẩm sinh khác. Dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể thực hiện thêm các xét nghiệm bổ sung khác như tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, định lượng axit uric, máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chụp cộng hưởng từ có thể được chỉ định khi nghi ngờ bất thường khớp hoặc nếu các triệu chứng của khuỷu tay Golfer tồn tại dai dẳng. Điện cơ EMG có thể giúp chẩn đoán các bệnh lý chèn ép thần kinh vùng khuỷu tay và phân biệt khuỷu tay Golfer với bệnh lý rễ thần kinh cổ. Kỹ thuật tiêm sẽ được nói đến dưới đấy vừa là một phương pháp chẩn đoán, vừa có tác dụng điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Trong một số trường hợp, bệnh lý rễ thần kinh C6-7 có các triệu chứng lâm sàng tương tự như trong khuỷu tay golfer. Tuy nhiên, ngoài các triệu chứng giống với khuỷu tay golfer, những bệnh nhân bị bệnh lý rễ thần kinh đốt sống cổ thường có thêm đau cổ và đau phần gốc chi trên. Như đã nói trên đây, phương pháp ghi điện cơ (EMG) có thể phân biệt bệnh rễ thần kinh với khuỷu tay golfer.

Viêm bao hoạt dịch, viêm khớp và gout cũng có thể có các triệu chứng giống khuỷu tay golfer, do đó dễ gây nhầm lẫn cho chẩn đoán. Bao hoạt dịch mỏm khuỷu nằm ở mặt sau khớp khuỷu cũng có thể bị viêm do hậu quả của các chấn thương khớp trực tiếp hay do vận động khớp quá mức. Các bao hoạt dịch khác nằm giữa chỗ bám của cơ nhị đầu và đầu xương quay, cũng như bao hoạt dịch nằm vùng khuỷu và trước khuỷu đều dễ bị viêm bao hoạt dịch.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng khuỷu tay người chơi golf

Quy trình thăm khám hội chứng khuỷu tay người chơi golf tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng khuỷu tay người chơi golf tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *