Khớp ngón tay người đấm bốc (khớp ngón tay boxer): Triệu chứng, điều trị

Hội chứng lâm sàng

Không quá ngạc nhiên khi các vận động viêm đấm bốc tung ra nắm đấm, họ tạo ra một lực rất lớn ở nắm tay. Ngoài gãy vùng xương bàn tay và các ngón tay, khối xương cổ tay và các khớp ngón tay người đấm bốc cũng hay bị chấn thương trong lâm sàng. Đau khớp nhón tay boxer đặc trưng bởi sự nhạy cảm đau khu trú, đau như cắt trên vũng các khớp bàn ngón đi kèm với sự trật khớp nhẹ, lệch chỗ của gân trung tâm dọc cùng với sự phá vỡ chế kéo giãn và rối loạn chức năng gân trung tâm dọc.

Cùng với các dài dọc mặt cắt, gân dọc trung tâm có vai trò giảm sốc nhằm bảo vệ bề mặt cũng như các cấu trúc nằm dưới bao khớp. Khi các cấu trúc này bị tổn thương bởi các chấn thương do nắm đấm, gân trung tâm bị di lệch hoặc sai khớp nhẹ, khiến cho khớp nằm phía dưới không còn được bảo vệ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khi thăm khám lâm sàng, bệnh nhân có khớp ngón tay boxer sẽ có biểu hiện sưng tấy vùng khớp và hạn chế một số các cử động. Thầy thuốc khi thăm khám sẽ thấy sự chậm chạp khi làm động tác duỗi ngón tay tổn thương, ngược lại với sự nhanh nhẹn của các ngón tay không chấn thương bên cạnh. Động tác ấn vào khớp ngón bị bệnh hoặc gấp duỗi chủ động ngón tay sẽ gây ra triệu chứng đau.

Bệnh nhân có khớp ngón tay boxer thường gần trung tâm bị lệch về phía trụ. Với chấn thương cấp tính vùng mu tay, có thể có các vết bầm tím ở phía trên khớp bị bệnh.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có khớp ngón tay boxer để loại trừ các chấn thương gây gãy xương và phát hiện các nang dưới sụn thường kết hợp với gãy xương sụn. Dựa trên các triệu chứng lâm sàng, các xét nghiệm bổ trợ có thể được chỉ định để loại trừ viêm khớp, bao gồm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, tốc độ lắng hồng cầu, nồng độ acid uric và các xét nghiệm xác định kháng thể kháng nhân. Cộng hưởng từ MRI các ngón tay và cổ tay được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững, các khối tiềm ẩn, các gẫy xương kín, nhiễm khuẩn hay khối u. Chụp cắt lớp phóng xạ xương có thể hữu dụng để phát hiện các đứt gẫy do căng.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán sơ bộ khớp ngón tay boxer được dựa vào cơ sở lâm sàng và được khẳng định bằng các chẩn đoán hình ảnh. Các bệnh lí đi kèm khớp ngón tay boxer như viêm khớp, viêm gân màng hoạt dịch hoặc gout ở các ngón tay có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng đau ở bệnh nhân. Trong một số trường hợp, gẫy xương kín có thể gây nhầm lẫn các triệu chứng.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh khớp ngón tay người đấm bốc

Quy trình thăm khám bệnh khớp ngón tay người đấm bốc tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý bệnh khớp ngón tay người đấm bốc tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *