Khớp ngón tay người đấm bốc (khớp ngón tay boxer) là gì? Cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Không quá ngạc nhiên khi các vận động viêm đấm bốc tung ra nắm đấm, họ tạo ra một lực rất lớn ở nắm tay. Ngoài gãy vùng xương bàn tay và các ngón tay, khối xương cổ tay và các khớp ngón tay người đấm bốc cũng hay bị chấn thương trong lâm sàng. Đau khớp nhón tay boxer đặc trưng bởi sự nhạy cảm đau khu trú, đau như cắt trên vũng các khớp bàn ngón đi kèm với sự trật khớp nhẹ, lệch chỗ của gân trung tâm dọc cùng với sự phá vỡ chế kéo giãn và rối loạn chức năng gân trung tâm dọc.

Cùng với các dài dọc mặt cắt, gân dọc trung tâm có vai trò giảm sốc nhằm bảo vệ bề mặt cũng như các cấu trúc nằm dưới bao khớp. Khi các cấu trúc này bị tổn thương bởi các chấn thương do nắm đấm, gân trung tâm bị di lệch hoặc sai khớp nhẹ, khiến cho khớp nằm phía dưới không còn được bảo vệ.

Dấu hiệu và triệu chứng khớp ngón tay người đấm bốc

Khớp ngón tay người đấm bốc (khớp ngón tay boxer) là gì? Cách điều trị

Khi thăm khám lâm sàng, bệnh nhân có khớp ngón tay boxer sẽ có biểu hiện sưng tấy vùng khớp và hạn chế một số các cử động. Thầy thuốc khi thăm khám sẽ thấy sự chậm chạp khi làm động tác duỗi ngón tay tổn thương, ngược lại với sự nhanh nhẹn của các ngón tay không chấn thương bên cạnh. Động tác ấn vào khớp ngón bị bệnh hoặc gấp duỗi chủ động ngón tay sẽ gây ra triệu chứng đau.

Bệnh nhân có khớp ngón tay boxer thường gần trung tâm bị lệch về phía trụ. Với chấn thương cấp tính vùng mu tay, có thể có các vết bầm tím ở phía trên khớp bị bệnh.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có khớp ngón tay boxer để loại trừ các chấn thương gây gãy xương và phát hiện các nang dưới sụn thường kết hợp với gãy xương sụn. Dựa trên các triệu chứng lâm sàng, các xét nghiệm bổ trợ có thể được chỉ định để loại trừ viêm khớp, bao gồm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, tốc độ lắng hồng cầu, nồng độ acid uric và các xét nghiệm xác định kháng thể kháng nhân. Cộng hưởng từ MRI các ngón tay và cổ tay được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững, các khối tiềm ẩn, các gẫy xương kín, nhiễm khuẩn hay khối u. Chụp cắt lớp phóng xạ xương có thể hữu dụng để phát hiện các đứt gẫy do căng.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán sơ bộ khớp ngón tay boxer được dựa vào cơ sở lâm sàng và được khẳng định bằng các chẩn đoán hình ảnh. Các bệnh lí đi kèm khớp ngón tay boxer như viêm khớp, viêm gân màng hoạt dịch hoặc gout ở các ngón tay có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng đau ở bệnh nhân. Trong một số trường hợp, gẫy xương kín có thể gây nhầm lẫn các triệu chứng.

Cách điều trị khớp ngón tay người đấm bốc

Với bệnh lý này cần đánh giá kỹ xem có gãy xương kín hoặc khối u không. Sau đó cần giảm đau, giảm viêm cho bệnh nhân, phục hồi tổn thương, lấy lại tầm vận động và sức mạnh của hệ dây chằng. Để đạt được tất cả các kết quả trên thì Phòng khám Xương Khớp HTC chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

khám và điều trị khớp ngón tay người đấm bốc

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

HTC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *