Kén nang sụn chêm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Kén nang sụn chêm là gì?

Khi sụn chêm bị rách, dập do chấn thương thì một số kén nang nhỏ cạnh sụn chêm có thể được hình thành do dịch khớp tràn qua chỗ rách ứ đọng chỗ đó. Khi dịch khớp động lại vị trí chấn thương đó, sau này khi sụn chêm phục hồi, lành trở lại sẽ tạo thành kén nang sụn chêm (nang chứa dịch nằm bên trong sụn chêm).

kén nang sụn chêm đơn thuần ít khi có mà thường là do rách sụn chêm, sau đó tạo thành nang. kén nang sụn chêm có thể gây đau, khó chịu cho bệnh nhân và có thể nhận thấy dễ dàng trên phim cộng từ khớp gối

Nhầm lẫn giữa Kén nang sụn chêm và kén Barker 

Nhắc đến nang dịch quanh khớp gối, đa số các bác sỹ nghĩ ngay đến kén Baker. Về cơ bản, kén Baker hình thành dựa trên 1 đường thông sinh lý từ khớp ra 1 túi hoạt dịch phía sau khoeo. Bình thường, túi này ảo, hai lớp màng hoạt dịch của túi áp sát nhau, khi có tình trạng tăng tiết dịch khớp cùng với cơ chế van 1 chiều làm cho dịch khớp tràn vào trong túi tạo nên kén Baker. Ngoài kén Baker, quanh khớp gối có thể có nhiều nang dịch khác nhau, trong đó gần như tất cả các nang dịch có đường thông với khớp đều hình thành trên cơ sở rách sụn chêm nên thường gọi là nang sụn chêm khớp gối.

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh?

kén nang sụn chêm

Các triệu chứng chính của nang sụn chêm khớp gối có thể gặp là:

  • Đau và sung nề dọc theo khe khớp, đặc biệt khi đứng trên chân tổn thương.
  • Có thể sờ thấy nang tương ứng vị trí khe khớp, thường ở phía ngoài và có thể thấy dễ dàng hơn khi gối duỗi thẳng.
  • Bên cạnh đó, có thể có các triệu chứng liên quan đến tình trạng rách sụn như tràn dịch gối, sung nề khe khớp rồi thậm chí kẹt khớp nếu rách lớn.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Chẩn đoán kén nang sụn chêm

  • Lâm sàng: Triệu chứng chính của nang sụn chêm là đau vùng khe khớp gối, các dấu hiệu Mac Murray (+), Steimann (+) dương tính, bệnh nhân đau nhiều khi đứng trụ bên chân tổn thương và xoay. Có thể gặp tình trạng tràn dịch khớp gối đi kèm.
  • Cận lâm sàng: Cộng hưởng từ khớp gối cho biết chính xác vị trí nang sụn chêm, kích thước, hình dáng đường rách.

Nang sụn chêm

Kết quả chụp CT khớp gối phát hiện nang sụn chêm

Điều trị kén nang sụn chêm tại HTC

Tổn thương sụn chêm có thể được điều trị một cách dễ dàng nếu sớm phát hiện và được áp dụng phương pháp điều trị hợp lý. Thời gian phục hồi còn tùy thuộc vào tình trạng tổn thương của sụn chêm. Nếu nang không quá to hoặc bạn không muốn phẫu thuật ngay thì có thể đến HTC điều trị. Với bệnh lý này mục tiêu điều trị tại HTC là:

  • Giảm toàn bộ các triệu chứng đau nhức mỏi cho người bệnh
  • Giảm toàn bộ tình trạng viêm tại ổ khớp
  • Giảm toàn bộ lượng dịch thừa tại nang kén
  • Phục hồi hệ cơ, dây chằng và cấu tạo sụn khớp
  • Lấy lại toàn bộ biên độ vận động giúp bệnh nhân đi lại và sinh hoạt một cách bình thường

Phòng khám HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam.  Tại HTC tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

khám và điều trị thoái hóa đa khốp

HTC đã thành công trong việc chữa tràn dịch khớp gối, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ đội ngũ y bác sĩ giỏiphương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá.

tư vấn miễn phí bệnh xương khớp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *