Hồi phục tổn thương mạn cổ chân cho vận động viên tennis

Bệnh nhân nam 46 tuổi tại Láng Hạ, Hà Nội.
  • Tiền sử chấn thương cổ chân Trái sau chơi tennis 2 tháng, để yên không đau nhưng đi lại hoặc chơi thể thao thì đau tăng. Bệnh nhân đã đi khám và uống thuốc, đắp thuốc nhưng không đỡ.
  • Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với phim MRI bác sĩ kết luận: Phù nề dây chằng sên chày sau, sên mác sau, phù dập mạn tính mặt trên xương sên, xương chêm trong và đốt bàn 1. Tổn thương mạn cổ chân trái sau chấn thương thể thao.

Hồi phục tổn thương mạn cổ chân cho vận động viên tennis

  • Nhận định: Do tổn thương không xử lý sớm và đúng hướng dẫn tới tổn thương mạn tính, vùng cổ chân lại chịu lực và vận động liên tục nên việc điều trị cần nhiều thời gian hơn.
  • Chỉ định điều trị 30 buổi1 tuần 3 buổi.
  • Kết quả điều trị: Sau 15 buổi bệnh nhân đã có thể đi lại nhiều không đau, sau 20 buổi bắt đầu cho ra sân chơi cường độ thấp, sau 30 buổi bệnh nhân có thể chơi lại tennis bình thường.

Lời khuyên dành cho các anh chị chơi thể thao đó là khi bị chấn thương cần thực hiện ngay nguyên tắc RICE, Sau 48 tiếng tình trạng không thuyên giảm cần đi khám ngay ở cơ sở uy tín. Đặc biệt để chơi lại thể thao nhanh chóng nên chọn phương pháp điều trị phục hồi tự nhiên nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *