Hội chứng xương ức – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

hội chứng xương ức

Hội chứng lâm sàng

Các hội chứng đau thành ngực rất phổ biến trên lâm sàng. Một số xảy ra với tần suất tương đối lớn và dễ nhận biết đối với thầy thuốc, ví dụ như viêm sụn sườn và hội chứng Tietze. Một số khác xảy ra không thường xuyên và thường bị chẩn đoán nhầm dẫn đến hiệu quả điều trị không cao. Hội chứng xương ức là một nguyên nhân không phổ biến gây ra đau thành ngực trước, lan ra sau xương ức và mặt trong cánh tay.

Hội chứng này có triệu chứng đau giống với nhồi máu cơ tim và thường xuyên bị chẩn đoán nhầm. đây là một hội chứng đau cân cơ và đặc trưng bởi các điểm khởi phát đau ở vùng giữa xương ức, đau của hội chứng xương ức không tăng lên khi cửu động thành ngực hay vai. Cường độ đau của hội chứng xương ức từ nhẹ đến trung bình, đau sâu, nhức nhối và không liên tục.

Dấu hiệu và triệu chứng

Trên thăm khám lâm sàng, bệnh nhân có các điểm khởi phát cân cơ ở đường giữa xương ức.

hội chứng xương ức

Đôi khi, các điểm đau đi kèm nằm ở cơ ngực hoặc đầu ức của cơ ức đòn chum. Sờ nắn vào các điểm khởi phát này bệnh nhân sẽ thấy đau hơn là khi cử động thành ngực hoặc vai. Dấu hệu giật nảy này dương tính khi kích thích vào các điểm khởi phát. Các điểm khởi phát ở bờ ngoài xương bả vai có thể có và là vị trí để thực hiện kỹ thuật tiêm. Như đã nói ở trên, sự cử động của vai và thành ngực không làm tăng triệu chứng đau.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định ở tất cả bệnh nhân nghĩ đến đau có nguyên nhân do hội chứng xương ức để loại trừ các bệnh lý xương tiềm ần, bao gồm cả tổn thương di căn. Dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm như tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, PSA, tốc độ máu lắng và kháng thể kháng nhân.

Chụp CT và MRI ngực nếu nghi ngờ có khối u sau xương ức, chằng hạn như u tuyến ức, cũng như để giúp phát hiện các khối u cơ ức hoặc các khối khác ở thành ngực trước. Điện cơ được chỉ định để loại trừ bệnh lý của rễ hay đám rối thần kinh cổ nghi ngờ có liên quan đến đau cánh tay. Tiêm cơ ức bằng thuốc tê và steroid có ý nghĩa trong cả chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Như đã nói ở trên do hội chứng xương ức thường bị nhầm lẫn với cơn đau do tim và dẫn tới việc bệnh nhân tới phòng cấp cứu và thực hiện các kiểm tra tim không cần thiết. Nếu chấn thương xảy ra, hội chứng này có thể đi kèm với gãy xương sườn và gãy chĩnh bản thân xương ức, điều này có thể bị bỏ sót trên X quang thường và thường đòi hòi phải chụp cắt lớp xạ hình xương để chẩn đoán xác định. Hội chứng Tietze có đau lan rộng ra các sụn sườn phía trên liên quan đến nhiễm virus, cũng thường bị nhầm lẫn với hội chứng xương ức và hội chứng ức sườn.

Đau trong bệnh lý thần kinh có liên quan đến thành ngực có thể bị nhầm hoặc đi kèm với hội chứng xương ức. Ví dụ, đau trong bệnh viêm đa dây thần kinh do đái tháo đường hay zona thần kinh cấp tính gây tổn thương đến các dây thần kinh ngực. Khả năng mắc các bệnh trung thất cũng có thể có và đôi khi khó để chẩn đoán. Các bệnh lý gây viêm nhiễm màng phổi như tắc mạch phổi, nhiễm khuẩn, khối u cũng cần được xem xét trong phần chẩn đoán phân biệt.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng xương ức

Quy trình thăm khám hội chứng xương ức tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng xương ức tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *