Hội chứng xương móng – Dấu hiệu và triệu chứng

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng xương móng gây ra bởi sự vôi hóa và viêm vùng bám tận của dây chằng trâm – móng vào xương móng. Mỏm trâm bắt nguồn ngay dưới lỗ tai ngoài, hướng theo phía đuôi và bụng xương thái dương.

Dây chằng trâm móng bám ở phía đuôi và bụng thái dương. Dây chằng trâm móng bám ở phía đầu vào mỏm trâm và chạy tới xương móng. Trong dậy chứng xương móng dây chằng trâm móng bị vôi hóa tại bám tận của nó vào xương móng.

Hội chứng xương móng

Viêm các gân cơ khác cùng bám vào xương móng có thể gặp đi kèm với hội chứng Eagle. Người bệnh có hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát được cho rằng có nhiều khả năng phát triển hội chứng xương móng do xu hướng vôi hóa của dây chằng trâm móng trong hội chứng này.

Dấu hiệu và triệu chứng 

dấu hiệu hội chứng xương móng

Đau trong hội chứng này buốt và nhói như dao đâm xuất hiện khi cử động hàm dưới, quay đầu nuốt. Cơn đau bắt đầu từ góc hàm lan đến vùng cổ trước bên. Một vài bệnh nhân có thể có cảm giác như có dị vật trong họng.

Trên lâm sàng bác sĩ nên tìm kiếm sự hiện diện của các bệnh mãn tính trên bệnh nhân có các cơn đau vùng này. Các khối u ở thanh quản, hạ hậu và tam giác cổ trước có thể biểu hiện với các triệu chứng đồng nhất với hội chứng này. Với tỷ lệ thấp của hội chứng xương móng so với các cơn đau thứ phát do các bệnh mạn tính nên hội chứng này phải được coi là một chuẩn đoán loại trừ.

3. Cận lâm sàng

Chụp cộng hưởng từ (MRI) phần mềm ở cổ có thể phát hiện điểm vôi hóa, viêm hoặc cả hai tại đầu bám dưới của dây chằng trâm hàm ở xương móng. Tiêm vào dây chằng thuốc giảm đau tại chỗ nhằm mục đích chẩn đoán và khẳng định chẩn đoán.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

4. Chẩn đoán phân biệt

Tổn thương phần mềm vùng này có thể gây nhầm lẫn với hội chứng xương móng. Bởi vì chấn thương luôn liên quan đến tiến triển tình trạng đau nên khi cử động quá mức hoặc bong gân như trong tình trạng hội chứng vai-móng, thường tồn tại đồng thời với hội chứng xương móng. Khối u nguyên phát hoặc di căn ở cổ và hạ hầu, sự phát hiện hàng loạt nang tuyến giáp lưỡi cũng có thể gây nhầm lẫn trong biểu hiện lâm sàng của hội chứng xương móng và nên được ưu tiên chẩn đoán hàng đầu nếu tiền sử chấn thương không có hoặc không rõ ràng.

Mặc dù có biểu hiện lâm sàng tương tự nhưng có thể dễ dàng phân biệt đau dây thần kinh thiệt hầu với hội chứng xương móng bởi trong đau dây thần kinh thiệt hầu khi cơn đau kịch phát bệnh nhân có thể cảm thấy cơn đau như bị shock điện tương tự như đau dây thần kinh sinh ba, chứ không phải là đau buốt, đau nhói khi cử động trong hội chứng xương móng. Bởi vì đau dây thần kinh thiệt hầu có liên quan tới loạn nhịp tim chậm mức độ nặng và ngắt nên người thầy thuốc cần phải phân biệt được hai hội chứng này.

Phương pháp khám và điều trị hiệu quả tại HTC

khám và điều trị đau vùng mặt

Cơn đau do hội chứng xương móng cần thiết phải được xem xét cẩn thận để có một kế hoạch điều trị phù hợp. Phải loại trừ nhiễm trùng, viêm nhiễm bao gồm bệnh mạch máu. Khi bạn không may gặp phải các cơn đau này nên đến HTC để được thăm khám và điều trị nhanh chóng.

HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như HTCMTTrị liệu chiropracticVật lý trị liệuphục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *