Hội chứng xương móng – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

hội chứng xương móng

Hội chứng lâm sàng

Bệnh bị gây ra do có sự vôi hóa và viêm nhiễm từ dây chằng trâm hàm tới xương móng. Đầu trên dây chằng trâm móng bám vào mỏm trâm và đầu dưới bám vào xương móng. Viêm gân cơ khác có đầu bám vào xương móng cũng khiến cơn đau nặng thêm. Hội chứng xương móng cũng có thể gặp phối hợp với hội chứng Eagle. Cơn đau do hội chứng xương móng thường xuất hiện đột ngột và dữ dội, đau như dao đâm, xảy ra khi cử động hàm dưới, xoay cổ hoặc nuốt.

Dấu hiệu và triệu chứng

hội chứng xương móng

Cơn đau do hội chứng xương móng bắt đầu ở góc dưới hàm và lan xuống vùng cổ trước bên. Cơn đau xuất hiện hoặc tăng lên khi nhai, xoay cột sống cổ và khi nuốt. Cơn đau do hội chứng xương móng xuất hiện đột ngột dữ dội, đau như dao đâm và thường lan sang tai cùng bên. Một vài trường hợp có thể xuất hiện dị cảm ở họng. Tiêm giảm đau và steroid và đầu bám dây chằng trâm móng tại sừng loén của xương móng phục vụ cho cả mạc đích chẩn đoán và điều trị.

Cận lâm sàng

Chụp cộng hưởng từ (MRI) phần mềm ở cổ có thể phát hiện điểm vôi hóa, viêm hoặc cả hai tại đầu bám dưới của dây chằng trâm hàm ở xương móng. Tiêm vào dây chằng thuốc giảm đau tại chỗ nhằm mục đích chẩn đoán và khẳng định chẩn đoán.

Chẩn đoán phân biệt

Tổn thương phần mềm vùng này có thể gây nhầm lẫn với hội chứng xương móng. Bởi vì chấn thương luôn liên quan đến tiến triển tình trạng đau nên khi cử động quá mức hoặc bong gân như trong tình trạng hội chứng vai-móng, thường tồn tại đồng thời với hội chứng xương móng. Khối u nguyên phát hoặc di căn ở cổ và hạ hầu, sự phát hiện hàng loạt nang tuyến giáp lưỡi cũng có thể gây nhầm lẫn trong biểu hiện lâm sàng của hội chứng xương móng và nên được ưu tiên chẩn đoán hàng đầu nếu tiền sử chấn thương không có hoặc không rõ ràng.

Mặc dù có biểu hiện lâm sàng tương tự nhưng có thể dễ dàng phân biệt đau dây thần kinh thiệt hầu với hội chứng xương móng bởi trong đau dây thần kinh thiệt hầu khi cơn đau kịch phát bệnh nhân có thể cảm thấy cơn đau như bị shock điện tương tự như đau dây thần kinh sinh ba, chứ không phải là đau buốt, đau nhói khi cử động trong hội chứng xương móng. Bởi vì đau dây thần kinh thiệt hầu có liên quan tới loạn nhịp tim chậm mức độ nặng và ngắt nên người thầy thuốc cần phải phân biệt được hai hội chứng này.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng xương móng

Quy trình thăm khám hội chứng xương móng tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng xương móng tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *