Hội chứng xương bả vai lên cao (Winged scapula syndrome)

Hội chứng xương bả vai lên cao (Winged scapula syndrome)

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng xương bả vai lên cao là một nguyên nhân không thường gặp gây đau cơ xương ở vai và thành sau ngực. Nguyên nhân là do tình trạng liệt cơ rang trước, hội chứng này khởi đầu với sự yếu cơ cùng với các phát hiện bệnh lý của hội chứng xương bả vai lên cao. Hậu quả gây rối loạn chức năng thứ phát cho tới liệt cơ và đai cơ xương. Hội chứng xương bả vai lên cao thường bị chẩn đoán nhầm với căng nhóm cơ vai thành ngực sau bởi vì khởi phát của hội chứng thường xuất hiện sau gắng sức, đa số là sau khi mang vác nặng. Hội chứng có thể đi kèm với chèn ép dây thần kinh trên vai.

Chấn thương lên dây thần kinh ngực dài là nguyên nhân thường thấy dẫn đến sự phát triển của hội chứng xương bả vai lên cao. Xuất phát từ dây thần kinh cổ thứ 5, 6 và 7, dây thần kinh ngực dài dễ bị tổn thương do căng giãn và chấn thương trực tiếp. 

Đau trong hội chứng xương bả vai lên cao có đặc điểm đau nhức và khu trú ở khối cơ của thành ngực sau và xương bả vai, đau có thể lan tới vai và cánh tay. Đau có cường độ từ nhẹ tới vừa, nhưng nó có thể gây ra tính trạng khuyết tật chức năng đáng kể. Nếu không được điều trị, đau cơ xương sẽ ngày càng trầm trọng thêm.

Dấu hiệu và triệu chứng

Với bất kỳ cơ chế tổn thương nào tói thần kinh ngực dài đặc điểm lâm sàng của hội chứng xương bả vai lên cao là sự tê liệt xương bả vai do yếu cơ răng trước. Đau trong hội chứng xương bả vai lên cao phát triển sau một yếu cơ cấp tính, nhưng thường do vận động mạnh quá mức sai tư thế. Khám thực thể thấy tầm vận động tay qua đầu giảm mất 30 độ và phá vỡ sự nhịp nhàng của xương bả vai.

Bằng cách cho bệnh bhaan giang hai cánh tay ra chống lên một bức tường, hội chứng xương bả vai lên cao có thể dễ dàng thấy bởi bác sĩ lâm sàng khi quan sát bệnh nhân từ phía sau. Khám thần kinh ở bệnh nhân nằm trong giới hạn bình thường.

Cận lâm sàng

Do sự mơ hồ và dễ nhầm lẫn xung quanh hội chứng lâm sàng này, cận lâm sàng là hết sức quan trọng để giúp xác định chẩn đoán. Điện cơ giúp phân biệt tổn thương dây thần kinh ngực dài hơn độc với bệnh của đám rối thần kinh cánh tay. Chụp X quang thường quy được chi định ở tất cả các bệnh nhân có hội chứng xương bả vai lên cao để loại trừ các bệnh lý về xương.

Dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định các xét nghiệm bổ sung bao gồm tổng phân tích tế bào máu, nông độ acid uric, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ (MRI) đám rối thần kinh cánh tay, cột sống cổ hoặc cả hai được chỉ định nếu bệnh nhân có các dấu hiệu thần kinh khu trú.

Chẩn đoán phân biệt

Tổn thương tủy cố, đám rối thần kinh cánh tay và rễ thần kinh cổ có thể gây ra triệu chứng lâm sàng bao gồm hội chứng xương bả vai lên cao. Những tổn thương như vậy vũng gây ra các dấu hiệu thần kinh khu trú bổ sung đi kèm cho phép bác sĩ lâm sàng phân biệt các bệnh lý này với những dấu hiệu thần kinh riêng biệt được thấy ở hội chứng này. Bệnh lý của xương bả vai hoặc nhóm cơ vai cũng có thể gây nhầm lẫn trong chẩn đoán lâm sàng.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng xương bả vai lên cao

Quy trình thăm khám hội chứng xương bả vai lên cao tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng xương bả vai lên cao tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *