Hội chứng xương bả vai lên cao-Cách điều trị không cần phẫu thuật

Hội chứng xương bả vai lên cao là gì?

Hội chứng xương bả vai lên cao là một nguyên nhân không thường gặp gây đau cơ xương ở vai và thành sau ngực. Nguyên nhân là do tình trạng liệt cơ rang trước, hội chứng này khởi đầu với sự yếu cơ cùng với các phát hiện bệnh lý của hội chứng xương bả vai lên cao. Hậu quả gây rối loạn chức năng thứ phát cho tới liệt cơ và đai cơ xương. Hội chứng xương bả vai lên cao thường bị chẩn đoán nhầm với căng nhóm cơ vai thành ngực sau bởi vì khởi phát của hội chứng thường xuất hiện sau gắng sức, đa số là sau khi mang vác nặng. Hội chứng có thể đi kèm với chèn ép dây thần kinh trên vai.

Hội chứng xương bả vai lên cao

Chấn thương lên dây thần kinh ngực dài là nguyên nhân thường thấy dẫn đến sự phát triển của hội chứng xương bả vai lên cao. Xuất phát từ dây thần kinh cổ thứ 5, 6 và 7, dây thần kinh ngực dài dễ bị tổn thương do căng giãn và chấn thương trực tiếp.

Đau trong hội chứng xương bả vai lên cao có đặc điểm đau nhức và khu trú ở khối cơ của thành ngực sau và xương bả vai, đau có thể lan tới vai và cánh tay. Đau có cường độ từ nhẹ tới vừa, nhưng nó có thể gây ra tính trạng khuyết tật chức năng đáng kể. Nếu không được điều trị, đau cơ xương sẽ ngày càng trầm trọng thêm.

Dấu hiệu và triệu chứng

Với bất kỳ cơ chế tổn thương nào tói thần kinh ngực dài đặc điểm lâm sàng của hội chứng xương bả vai lên cao là sự tê liệt xương bả vai do yếu cơ răng trước. Đau trong hội chứng xương bả vai lên cao phát triển sau một yếu cơ cấp tính, nhưng thường do vận động mạnh quá mức sai tư thế. Khám thực thể thấy tầm vận động tay qua đầu giảm mất 30 độ và phá vỡ sự nhịp nhàng của xương bả vai.

Bằng cách cho bệnh bhaan giang hai cánh tay ra chống lên một bức tường, hội chứng xương bả vai lên cao có thể dễ dàng thấy bởi bác sĩ lâm sàng khi quan sát bệnh nhân từ phía sau. Khám thần kinh ở bệnh nhân nằm trong giới hạn bình thường.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Phân loại

Dựa trên mức độ nặng, tổn thương này được phân loại theo phân loại của Cavendish:
–       Độ 1 (rất nhẹ): Xương bả vai ở vị trí gần như bình thường, sự biến dạng không thể nhận thấy nếu bệnh nhân mặc quần áo.
–       Độ 2 (nhẹ): Xương bả vai gần như bình thường nhưng phần sau trên của xương bả vai có thể nhìn thấy gồ lên
–       Độ 3 (vừa): Biến dạng nhìn rõ, xương bả vai lên cao hơn bên đối diện từ 2-5 cm.
–       Độ 4 (nặng): xương bả vai lên rất cao với góc trên trong nhô hẳn lên thành 1 ụ
Tuy nhiên, phân loại này khó khăn trong trường hợp bệnh nhân bị 2  bên.

Cận lâm sàng

Do sự mơ hồ và dễ nhầm lẫn xung quanh hội chứng lâm sàng này, cận lâm sàng là hết sức quan trọng để giúp xác định chẩn đoán. Điện cơ giúp phân biệt tổn thương dây thần kinh ngực dài hơn độc với bệnh của đám rối thần kinh cánh tay. Chụp X quang thường quy được chi định ở tất cả các bệnh nhân có hội chứng xương bả vai lên cao để loại trừ các bệnh lý về xương.

Dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định các xét nghiệm bổ sung bao gồm tổng phân tích tế bào máu, nông độ acid uric, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ (MRI) đám rối thần kinh cánh tay, cột sống cổ hoặc cả hai được chỉ định nếu bệnh nhân có các dấu hiệu thần kinh khu trú.

Chẩn đoán phân biệt

Tổn thương tủy cố, đám rối thần kinh cánh tay và rễ thần kinh cổ có thể gây ra triệu chứng lâm sàng bao gồm hội chứng xương bả vai lên cao. Những tổn thương như vậy vũng gây ra các dấu hiệu thần kinh khu trú bổ sung đi kèm cho phép bác sĩ lâm sàng phân biệt các bệnh lý này với những dấu hiệu thần kinh riêng biệt được thấy ở hội chứng này. Bệnh lý của xương bả vai hoặc nhóm cơ vai cũng có thể gây nhầm lẫn trong chẩn đoán lâm sàng.

Cách điều trị hiệu quả hội chứng xương bả vai lên cao không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau ngực, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Với hội chứng xương bả vai lên cao việc dùng thuốc chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời. Nếu lạm dụng chỉ càng làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn, gây hại cho dạ dày, gan và thận. Vậy làm sao chữa trị bệnh lý  khỏi mà không cần dùng thuốc, không phẫu thuật

Khám và điều trị hội chứng xương bả vai lên cao

Tại HTC, bằng việc kết hợp phương pháp điều trị SCCMT, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, Chiropractic, Rehab… đã giải quyết gốc rễ của bệnh – tác nhân gây ra các cơn đau. Bệnh nhân sau điều trị sinh hoạt bình thường, không còn phải chịu bất cứ sự khó chịu nào.

  • SCCMT được xem là phương pháp tối ưu, giúp giảm đau, giảm viêm giúp làm mềm và tăng cường hoạt động cho hệ cơ qua đó giảm sự chèn ép và áp lực lên dây thần kinh qua đó bệnh nhân được xử lý tận gốc nguyên nhân gây đau.
  • Trị liệu chiropractic  giúp giải phóng sự chèn ép, điều chỉnh sai lệch dù là nhỏ nhất của hệ xương và kích thích khả năng tự hồi phục của cơ thể.
  • Ngoài ra trong quá trình điều trị tùy thuộc vào từng bệnh nhân có thể áp dụng thêm các phương pháp Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu… để đảm bảo tất cả bệnh nhân đều có cải thiện cao khi điều trị tại HTC

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *