Hội chứng xung đột mỏm cùng vai – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Khoang dưới mỏm cùng vai nằm ngay phía dưới mỏm cùng vai, mỏm quạ, khớp cùng đòn, và dây chằng cùng vai – quạ. Được bôi chơn bởi bao hoạt dịch dưới mỏm cùng vai, khoang dưới mỏm cùng vai tương đối hẹp; các cấu trúc giải phẫu xung quanh nó chịu trách nhiệm trong việc duy trì sự ổn định của khớp vai cả khi vận động lẫn bất động. Khoảng không gian giữa mỏm cùng vai và mặt trên đâu xương  cánh tay được gọi là khoảng XUNG ĐỘT ( Impingement interval), động tác dạng cánh tay làm thu hẹp khoang hơn nữa.

Bất kỳ tình trạng bệnh lý nào làm thu hẹp hơn khoang này (Ví dụ gai xương, giải phẫu mỏm cùng vai bất thường, canxi hóa dây chằng, hoặc các khiếm khuyết bẩm sinh của mỏm cùng vai) làm tăng tỉ lệ XUNG ĐỘT mỏm cùng vai.

Tương tự biến thể giải phẫu bẩm sinh của ống sống chẽ ba phối hợp với tỉ lệ hẹp ống sống cao hơn đáng kể theo thống kê, một vài biến thể giải phẫu bình thường phổ biến của mỏm cùng vai thường góp phần vào sự tiến triển của hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai.

xung đột mỏm cùng vai

Vị trí mỏm cùng vai trên cơ thể

 

Bao gồm cả loại type 2 và 3. Mặc dù mỏm cùng vai type 1 bình thường tương đối phẳng, type 2 cong xuống và type3 móc xuống, có dạng lưỡi mác độ cong xuống của mỏm cùng vai type 2, 3 làm thu hẹp đáng kể khoang dưới mỏm cùng vai. Bên cạnh những biến thể giải phẫu này, một dạng quá sàng mỏm cùng vai bẩm sinh không thường gặp, gọi là mỏm cùng vai phụ ( os acromiane), thường đi kèm với hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai.

Bệnh nhân với hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai thường có đau vai lan tỏa, kết hợp cảm giác yếu và hạn chế dần tầm vận động. Đau nhiều hơn vào ban đêm, và bệnh nhân thường than phiền rằng họ khoong thể nằm nghiêng về bên vai bị ảnh hưởng.

Mặc dù hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai có thể xảy ra như là một hậu quả của chấn thương cấp, biểu hiện lâm sàng thường âm thầm hơn, mà không có tiền sử chấn thương rõ ràng ở vai bị ảnh hưởng. Nếu không điều trị, hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai có thể dẫn tới bệnh lí gân chóp xoay tiến triển và làm tăng dần dần sự bất ổn định và mất chức năng của vai. Nếu bệnh nhân trên 50 tuổi tiến triển của chèn ép thường dẫn tới rách chỏm quay.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân với hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai thường đau tăng khi thực hiện động tác dạng hoặc gấp về phía trước vai, ví dụ lắp bóng đèn, hoặc với đến đĩa thức ăn trong một cái tủ cai hơn vai. Bệnh nhân có hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai có test Neer dương tính, được thực hiện bằng cách để người bệnh ở tư thế ngồi trong khi người khám dùng lực giữ phía trước xương bả vai của người bệnh và đồng thời nâng cánh tay của người bệnh ở vị trí trên đầu.

Test Neer được xem là dương tính khi bệnh nhân kêu đau hoặc sợ khi cánh tay di chuyển khoảng 60 độ. Mặc dù không chẩn đoán hàn toàn hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai, Test Neer dương tính gợi ý người khám chụp cộng hưởng từ ở vai bị ảnh hưởng để khẳng định chắc chắn chẩn đoán.

Cận lâm sàng

MRI vùng vai cung cấp thông tin tốt nhất cái nhìn về bất kỳ tiến triển bệnh lý của vai. MRI có độ chính xác cao và giúp xác định các bất thường mà có thể có nguy cơ phá hủy dần chóp quay và đầu xương cánh tay. MRI của vùng vai cũng giúp loại trừ các tình trạng bệnh lý mà có thể gây hại đến bệnh nhân, vĩ dụ khối u nguyên phát và ác tính của khớp vai và các cấu trúc bao quanh. Với bệnh nhân không thể chụp MRI, ví dụ các bệnh nhân đặt máy tạo nhịp.

Chụp cắt lớp có thể là sự lựa chọn hợp lý tiếp theo. Xạ hình xương và chụp X quang thường quy được chỉ định nếu gãy xương hoặc bất thường tại xương ví dụ bệnh ác tính, được xem xét trong chẩn đoán phân biệt.

Các xét nghiệm trong phòng xét nghiệm gồm công thức máu, máu lắng và sinh hóa máu nên được thực hiện nếu chẩn đoán hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai đang nghi vấn. Chọc vào khớp ổ chảo-cánh tay nên được chỉ định nếu nghi ngờ viêm khớp nhiễm khuẩn hoặc bệnh lý khớp tinh thể.

Chẩn đoán phân biệt

Hội chứng hẹp khoang mỏm cùng vai là một hội chứng lâm sàng chẩn đoán bằng phối hợp tiền sử, thăm khám lâm sàng, X quang và MRI. Các hội chứng đau mà có thể giả hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai gồm viêm bao hoạt dịch mỏm cùng vai, bệnh lý gân và viêm gân chóp quay, calci hóa và dày dây chằng mỏm cùng vai quạ, và viêm khớp ảnh hưởng đến bất kỳ khớp vai nào. Viêm bao dịch hoặc đông cứng vai có thể làm lu mờ chẩn đoán, bệnh lý đám rối nhánh tự phát. Các khối u nguyên phát và ác tính của vai và các cấu trúc bao quanh có thể có và luôn nên là một phần của chẩn đoán phân biệt khi có đau vai.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng xung đột mỏm cùng vai

Quy trình thăm khám hội chứng xung đột mỏm cùng vai tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng xung đột mỏm cùng vai tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *