Hội chứng đau vai sườn-Dấu hiệu, triệu chứng, điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng đau vai sườn

 • Hội chứng đau vai sườn (Scapulocostal Syndrome) bao gồm một nhóm các triệu chứng như đau một bên (không đối xứng) và kèm theo dị cảm ở bờ trong xương vai, đau lan từ vùng cơ delta tới mu bàn tay và giảm tầm vận động của xương bả vai.
 • Hội chứng chứng vai sườn thì thường gặp ở vai của những nhân viên chào hàng, bởi vì người ta thấy rằng những người này thường xuyên lặp đi lặp lại động tác với ra sau để nhận một thứ gì đó từ ghế sau xe.
 • Hội chứng vai sườn là một hội chứng lạm dụng (sử dụng quá mức) do lặp đi lặp lại các vận động không đúng cách các cơ xung quanh xương bả vai – cơ nâng vai, cơ ngực bé, cơ răng trước, các cơ trám và ở mức độ ít hơn có cơ dưới gai và cơ tròn bé.

Các điểm khởi đau gây nên hội chứng đau vai sườn

Hội chứng đau vai sườn là một hội chứng đau cơ mạc mạn tính, và điều kiện thiết yếu của hội chứng đau cơ mạc là phát hiện được các điểm đau kích hoạt (trigger point) thuộc cân cơ trên khám lâm sàng. Mặc dù các “trigger point” thường khu trú ở phần cơ thể bị ảnh hưởng, nhưng cơn đau thường được lan đến các khu vực khác. Loại đau quy chiếu này có thể bị chẩn đoán sai hoặc quy cho hệ thống cơ quan khác, do đó dẫn đến đánh giá và điều trị không hiệu quả. Kích thích cơ học vào “trigger point” bằng cách sờ nắn hoặc căng dãn tạo ra sự đau chói tại chỗ và cả đau lan.

nguyên nhân gây hội chứng đau vai sườn

Ngoài ra, sự co rút không kiểm soát của các cơ bị kích thích, được gọi là dấu hiệu giật nảy (jump sign), thường xảy ra và là đặc trưng của hội chứng đau cân cơ. Hầu hết bệnh nhân bị hội chứng vai sườn đều có một “trigger point” rõ ràng ở cơ dưới gai, nó được biểu hiện rõ nhất bằng cách đặt bàn tay của bên bị đau lên trên cơ Delta của bên vai đối diện. Nghiệm phát này làm xoay xương vai bên bị tổn thương sang phía bên, cho phép tìm kiếm và sau đó là tiêm vào “trigger point” ở cơ dưới vai. Có thể có các điểm khởi đau khác dọc theo bờ trong xương vai và có thể áp dụng phương pháp tiêm cho chúng.

Xem thêm: Điểm trigger points là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng hội chứng đau vai sườn

dấu hiệu triệu chứng hội chứng đau vai sườn

 • Hội chứng xương sườn được biểu hiện bằng sự phát triển âm ỉ của cơn đau ở mặt trên hoặc mặt sau của bả vai, đau lan vào một hoặc nhiều vùng sau: (1) cổ và chẩm, thường kết hợp với đau đầu dữ dội; (2) cánh tay trên, đặc biệt là ở cơ tam đầu trên và điểm chèn của cơ delta; (3) xung quanh ngực đến mặt trước của thành ngực; và (4) xuống phần giữa của cẳng tay vào bàn tay và các ngón tay.
 • Thường có cảm giác tê và ngứa ran ở các ngón tay, phổ biến nhất là ngón tay thứ tư và thứ năm. Hội chứng này là do sự thay đổi lâu dài của mối quan hệ giữa xương mác và thành sau lồng ngực.
 • Nó được đặc trưng bởi các đợt thuyên giảm và đợt cấp và có thể trở thành cấp tính, nhưng nó thường mãn tính hơn và có thể tồn tại trong nhiều năm. 

Những yếu tố làm tăng mức độ bệnh

 • Tư thế xấu khi ngồi trước máy tính hoặc trong khi xem TV cũng có liên quan như một yếu tố đưa đến hội chứng.
 • Chấn thương từ trước đó có thể gây ra sự bất thường trong chức năng của cơ và dẫn đến sự phát triển của hội chứng đau cơ mạc.
 • Tất cả những yếu tố này có thể được tăng cường nếu bệnh nhân kèm theo tình trạng dinh dưỡng kém hay đồng thời tồn tại những bất thường về tâm lý hoặc hành vi, bao gồm stress mạn tính và trầm cảm. Nhóm cơ liên quan trong hội chứng vai sườn có vẻ như đặc biệt nhạy cảm với hội chứng đau cơ mạc do stress gây ra.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Những lưu ý nhằm hạn chế tạm thời các cơn đau của bệnh

 • Nếu đau dữ dội, người bệnh có thể chườm lạnh từ 10 – 15 phút để giảm đau nhức, có thể thực hiện từ 4 – 5 lần/ngày, mỗi lần nên cách nhau khoảng 2 tiếng để mang lại hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần gác cao chân
 • Không nên tự thực hiện xoa bóp, co duỗi với dầu nóng hay các loại thuốc gia truyền, vì có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng và khó chữa trị hơn.
 • Người bệnh nên đến ngay cơ sở khám chữa uy tín, sử dụng giải pháp phục hồi khoa học để các bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời, tránh để lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

Điều trị hội chứng đau vai sườn hiệu quả tại HTC

 • Do nguyên nhân hình thành bệnh lý này là các điểm kích hoạt trigger points nên để điều trị tận gốc và hiệu quả thì hiện nay duy nhất có phương pháp ATPT làm được việc này.
 • Ở Việt Nam hiện nay chỉ có duy nhất HTC áp dụng phương pháp này vào trong điều trị. Ngoài giải pháp ATPT các bác sĩ có thể kết hợp với hệ thống trang thiết bị hiện đại để đem lại hiệu quả cao nhất.

điều trị hiệu quả hội chứng đau gân cơ trên gai

 • HTC đã thành công trong việc chữa hội chứng đau vai sườn, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác.

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *