Hội chứng vai móng- Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Chấn thương là điểm chung phổ biến của bệnh nhân có hội chứng vai móng. Đặc điểm thường thấy nhất ở các bệnh nhân này là đã bị nôn nhiều gần đây, dữ dội hoặc gấp ngửa cổ nhiều gây tổn thương cột sống cổ và cơ cổ trước. Cơn đau của hội chứng vai móng gây ra do tổn thương bụng dưới cơ vai móng, đây rõ ràng là đau do cơ. Cơn đau xuất hiện và tăng lên khi cử động cơ bị tổn thương. Điểm đau ở bụng dưới cơ vai móng thường xuất hiện và là cơ sở cho việc điều trị.

vai móng

Cơn đau trong hội chứng vai móng khởi phát ngay trên xương đòn tại điểm bám của cơ ức đòn chũm tại xương đòn, có thể đau lan sang cổ trước bên.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân có hội chứng 14này thường thể hiện cơn đau ở vùng trên xương đòn tại một điểm ngay bên trên điểm bám cơ ức đòn chũm vào xương đòn. Thường đau lan sang vùng cổ trước bên và tăng lên khi vận động cơ ở gần đó. Ở mức độ bình thường (baseline level) thì thậm chí khi không cử động bệnh nhân vẫn cảm thấy đau, cường độ đau từ nhẹ tới trung bình. Thường có điểm đau ở bụng dưới cơ vai móng, hội chứng vai móng thường đau tăng lên khi nuốt. Khám thần kinh trên bệnh nhân có hội chứng vai móng hoàn toàn bình thường, trừ khi có chấn thương gốc thần kinh cổ hoặc đám rối thần kinh cánh tay.

Cận lâm sàng

Chụp cộng hưởng từ (MRI) phần mềm ở cổ có thể thấy khối máu tụ ở cơ vai-móng cấp tính và vôi hóa, xơ hóa hoặc cả hai khi hội chứng trở thành mạn tính. Tiêm bụng dưới cơ vai móng bằng thuốc giảm đau tại chỗ giúp chẩn đoán ban đầu cũng như tăng cường chẩn đoán.

Chẩn đoán phân biệt

Tổn thương phần mềm tại vùng này có thể gây nhầm lẫn với hội chứng vai móng. Bởi vì chấn thương luôn luôn gắn liền với sự tiến triển của cơn đau nên cùng với hội chứng vai móng thường có cả

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng vai móng

Quy trình thăm khám hội chứng vai móng tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng vai móng tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *