Hội chứng trượt xương sườn-Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Trên lâm sàng thì hội chứng này gặp thường xuyên hơn kể từ khi việc sử dụng đai an toàn và túi khí trên xe ô tô tăng lên, hội chứng trượt xương sườn thường bị chẩn đoán sai dấn tới đau kéo dài và thực hiện các cận lâm sàng không cần thiết cho các bệnh lý trong ổ bụng và ngực. Hội chứng trượt xương sườn là một tập hợp các triệu chứng bao gồm đau như dao cắt, bắt nguồn từ các sụn sườn dưới có liên quan tới sự tăng chuyển động các đầu trước của các sụn sườn dưới.

Xương sườn 10 thường bị ảnh hưởng nhiều nhất, nhưng xương sườn 8 và 9 cũng có thể bị tổn thương. Hội chứng thường liên quan tới chân thường các sụn xương sườn dưới. Những sụn này thường bị chấn thương khi tăng/giảm tốc độ hoặc do các chấn thương đụng dập vào thành ngực. Với chấn thương trầm trọng sụn có thể bị lún hoặc trật ra khỏi xương sườn. Bệnh nhân bị hội chứng trượt xương sườn có thể có cảm giác lạo xạo khi cử động các xương sườn bị tổn thương và sụn sườn liên quan.

Dấu hiệu và triệu chứng

Trên thăm khám lâm sàng, bệnh nhân thường cố gắng cố định các khớp sụn bị tổn thương bằng cahs giữ cho cột sống ngực hơi uống cong. 

trượt xương sườn

Đau tái xuất hiện khi ấn vào vùng sụn sườn bị ảnh hướng. Bệnh nhân có hội chứng trượt xương sườn cho thấy đáp ứng dương tính khi sử dụng nghiệm phát móc (hooking maneuver). Nghiệm pháp này được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân nằm trong tư thế nằm ngửa, với cơ thành bụng thả lỏng, bác sĩ lâm sang móc ngón tay xuống phía dưới sụn xườn dưới và kéo nhẹ ra ngoài. Đau và cảm giác lạo xạo hoặc lách cách của xương sườn và sụn bị tổn thương sẽ được xác định là nghiệm pháp dương tính.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có đau được nghĩ đến xuất phát từ các sụn sườn và xương sườn dưới để loại trừ các bệnh lý xương tiềm ẩn như gãy xương sườn và khối u. Dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định các xét nghiệm bổ sung như tổng phân tích tế bào máu, mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, tốc độ lắng máu, xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ xương sườn và sụn sườn bị tổn thương được chỉ định nếu có nghi ngờ khớp mất vững hoặc có khối u tiềm ẩn. Kỹ thuật tiêm được thảo luận trong chương này là một phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Như đã nói ở trên, đau trong hội chứng trượt xương sườn thường bị nhầm lẫn với cơn đau tim hay túi mật và có thể dẫn tới bệnh nhân tới phòng cấp cứu và thực hiện các kiểm tra tim mạch và đường tiêu hóa không cần thiết. Nếu có chấn thương, trượt xương sườn có thể đi kèm với gãy xương sườn hoặc xương ức, có thể bị bỏ sót trên phim chụp X quang, do đó có thể đòi hỏi phải chụp thêm cắt lớp xạ hình xương để đưa ra chẩn đoán phù hợp. Hội chứng Tietze có đau lan rộng ở các sụn sườn trên liên quan tới nhiễm virus, có thể bị nhầm lẫn với hội chứng trượt xương sườn, cũng như “devil’s grip” là hội chứng đau màng phổi có nguyên nhân nhiễm trùng.

Đau thần kinh có liên quan đến thành ngực có thể bị nhầm hoặc đi kèm với hội chứng trượt xương sườn. Ví dụ như đau thần kinh trong bệnh viêm đa dây thần kinh do đái tháo đường và zona thần kinh cấp tính liên quan tới thần kinh ngưc. Khả năng xảy ra các bệnh về cấu trúc của trung thất phải luôn được đặt ra và đôi khi những bệnh này khó có thể chẩn đoán được. Các bệnh lý gây viêm màng phổi như tắc mạch phổi, nhiễm trùng khối u cũng cần được xem xét.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng trượt xương sườn

Quy trình thăm khám hội chứng trượt xương sườn tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng trượt xương sườn tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *