Hội chứng Tietze- Nguyên nhân thường gặp của đau thành ngực

Hội chứng tietze là nguyên nhân thường gặp của đau thành ngực. Khác với hội chứng ức-sườn thường gặp hơn,hội chứng Tietze được miêu tả đầu tiên vào năm 1921 và được đặc trưng bởi viêm và sưng đau cấp tính của các sụn sườn. Trên thực tế, sưng đau các khớp sụn sườn thứ 2 và thứ 3 là triệu chứng đặc hiệu của hội chứng ức- sườn.

Ngoài ra việc phân biệt hai hội chứng trên còn dựa vào tuổi khởi phát ; trong khi hội chứng ức – sườn thường xảy ra ở độ tuổi ngoài 40 thì hội chứng Tietze là căn bệnh thập niên thứ 2 và 3. Khởi phát cấp tính và thường kết hợp với nhiễm vi rut của đường hô hấp. Các nhà nghiên cứu đã thừa nhận rằng các vi chấn thương lên các khớp ức – sườn do ho hoặc lao động nặng có thể là nguyên nhân của hội chứng Tietze

hội chứng tietze

Dấu hiệu và triệu chứng  

  • Khám lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị hội chứng tietze luôn luôn có xu hướng cố gắng bất động khớp bằng cách giữ cho vai cố định ở tư thế trung gian.
  • Đau tái xuất hiện khi chủ động nhô hoặc co rút vai, thở sâu và giơ cánh tay lên cao hết cỡ.
  • Nhún vai có thể cũng gây tái phát đau.
  • Ho có thể khó khăn, dẫn đến việc không tống được hết đờm, dịch … ra khỏi phổi.
  • Các khớp ức – sườn, đặc biệt là khớp ức – sườn thứ hai và thứ ba, sưng và khá mềm khi sờ nắn.
  • Dấu hiệu sưng khớp sụn sườn này là đặc trưng của hội chứng Tietze.
  • Các cơ liên sườn liền kề cũng có thể đau khi sờ nắn.
  • Bệnh nhân có thể cảm thấy tiếng kêu lách cách khi khớp chuyển động.

triệu chứng đau thành ngực của hội chứng tietze

Cận lâm sàng

X-quang ngực thẳng được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có dấu hiệu đau mà được cho là do khớp ức sườn, để loại trừ các rối loạn xương tiềm ẩn, bao gồm khối hình u. Nếu đang bị chấn thương, xạ hình xương có thể hữu ích để loại trừ gãy kín xương sườn hoặc xương ức. Dựa trên các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định, gồm công thức máu, mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), tốc độ lắng hồng cầu và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chỉ định đánh giá bệnh collagen mạch máu ở những bệnh nhân đau khớp ức sườn nếu có dấu hiệu tổn thương cả các khớp khác. Chụp cộng hưởng từ của các khớp xương được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững hoặc khối u tiềm ẩn hay để xác định chẩn đoán.

Chẩn đoán phân biệt

Nhiều chứng đau khác thường gặp hơn xó thể ảnh hưởng đến các khớp ức sườn so với Hội chứng Tietze. Ví dụ các khớp ức sườn dễ bị viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, hội chứng Reiter và viêm khớp vẩy nến. các khớp thường bị tổn thương trong các chấn thương do tăng- giảm tốc và các chấn thương đụng dập vùng ngực; với chấn thương nghiêm trọng, các khớp có thể bị sai khớp nhẹ hoặc trật hẳn khớp.

Vận động nhiều hoặc vận động không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng  viêm cấp tính các khớp ức- sườn và có thể dẫn đến suy yếu khớp. Các khớp cũng dễ bị xâm lấn do các khối u nguyên phát ác tính như u tuyến ức hay các bệnh lý di căn.

Cách điều trị hiệu quả hội chứng Tietze

Phòng khám cơ xương khớp quốc tế HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau ngực, đau đầu, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Với  tình trạng đau ngực trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như HTCMTTrị liệu chiropractic, Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *