Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay- Triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay hay “ os styloideum ” có đặc điểm là nhạy cảm và đau chói toàn bộ vùng khớp với cổ tay của xương 2 và 3. Cơn đau của hội chứng này xuất phát từ khớp cổ – bàn tay ngón 2 và 3. Bệnh nhân thường than phiền về cơn đau tăng lên khi vận động mạnh bàn tay hơn là vận động tại cổ tay. Đau của chứng thừa xương vừng ở cổ tay có thể đau theo vùng, do đó dễ nhầm lẫn khi khám lâm sàng. Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay hay gặp ở nam và gặp nhiều nhất ở lứa tuổi 35. Chấn thương thường có thể là nguyên nhân gây ra chứng thừa xương vừng ở cổ tay.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khám lâm sàng, xương thừa thường là một điểm gồ lên khi gấp cổ tay. Xuất hiện đau khi ấn vào điểm gồ. Bệnh nhân mắc bệnh này thường có dấu hiệu “ gù lưng”. Người khám thường cảm thấy mảnh xương lồi lên khi sờ vào cổ tay. Với các chấn thương cấp ở mặt mu bàn tay, triệu chứng tụ máu xung quanh xương thừa ở khớp bị bệnh hay các khớp khác có thể thấy rõ.

Cận lâm sàng

X- quang thường quy nên được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có xương thừa, để loại trừ gãy xương hay các chồi xương. Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, các xét nghiệm có thể làm để loại trừ viêm khớp nhiễm khuẩn, bao gồm công thức máu toàn phần, tốc độ máu lắng, định lượng acid uric , các kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ cổ bàn tay được chỉ định nếu khớp mất vững, gãy kín đáo hay nốt mờ kín đáo, nghi ngờ viêm hay u. Chụp xạ hình xương có thể hữu ích để phát hiện các gãy xương do sự mỏi.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán sợ bộ của chứng thừa xương vừng cổ tay bằng lâm sàng và xác định bằng chụp X-quang. Viêm khớp, viêm bao gân hay Gout ở các ngọn chi có thể gặp cùng với bệnh này làm tăng đau cho bệnh nhân. Gãy kín đáo thỉnh thoảng cũng gây nhầm lẫn trên lâm sàng.

Cách điều trị hội chứng thừa xương vừng cổ tay hiệu quả

Quy trình thăm khám hội chứng thừa xương vừng cổ tay tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *