Hội chứng thần kinh gian cốt trước-Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng thần kinh gian cốt trước là nguyên nhân không phổ biến gây ra đau cẳng tay và cổ tay. Khởi phát các triệu chứng ở bệnh nhân thường xuất hiện sau chấn thương cấp vùng cẳng tay hoặc sau các vận động lặp đi lặp lại ở cẳng tay và khuỷu tay, như sử dụng rìu phá băng.

thần kinh gian cốt trước

Trong trường hợp này, đau và yếu cơ trong hội chứng thần kinh gian cốt trước được cho là thứ phát sau chèn ép thần kinh giữa ngay bên dưới khuỷu tay bởi các gân của cơ sấp tròn và cơ gấp nông các ngón tay hoặc các mạch máu bất thường. Ở một vài bệnh nhân nếu không có chấn thương trước đó, nguyên nhân gây viêm tương tự như trong hội chứng Parsonage-Turner cũng là nguyên nhân của hội chứng thần kinh gian cốt trước trong trường hợp không có chấn thương.

Về mặt lâm sàng, hội chứng thần kinh gian cốt trước biểu hiện đau cấp ở phần trên cẳng tay và sâu bên trong cổ tay. Khi hội chứng tiến triển, bệnh nhân mẵ hội chứng thần kinh gian cốt trước có thể thấy mệt mỏi và cảm giác nặng ở cẳng tay chỉ với hoạt động tối thiểu và không thể nhúp đồ vật bằng ngón cái và ngón trỏ do liệt cơ gấp dài ngón cái và cơ gấp chung sâu các ngón.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng thấy mất khả năng gấp khớp gian đốt của ngón cái và khớp gian đốt xa của ngón cái và cơ gấp chung sâu các ngón. Nhạy cảm đau ở vùng cẳng tay trong vùng của cơ sấp tròn thấy một vài bệnh nhân có hội chứng thần kinh gian cốt trước. Dấu hiệu Tinel dương tính ở nhánh thần kinh gian cốt trước của thần kinh giữa bên dưới khuỷu tay khoảng 6-8cm cũng có thể có.

Cận lâm sàng

Điện cơ đồ giúp phân biệt bệnh lý rễ thần kinh cổ, hội chứng lối thoát ngực và hội chứng đường hầm cổ tay với hội chứng thần kinh gian cốt trước. Chụp X quang thường quy được chỉ định với tất cả các bệnh nhân biểu hiện hội chứng này để loại trừ bệnh lý xương bị che lấp, Dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm, bao gồm công thức máu, acid uric, máu lắng và xét nghiệm tìm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ cẳng tay được chỉ định để giúp làm rõ chẩn đoán và trong trường hợp nghi ngờ các quá trình bệnh lý nguyên phát ở khuỷa tay hoặc tổn thương chiếm chỗ. Tiêm vào thần kinh quay đáp ứng là một phương pháp chẩn đoán điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Hội chứng này nên được phân biệt với bệnh lý rễ thần kinh cổ liên quan đến rễ C6 đến C7, do có thể nhầm với chèn ép thần kinh giữa. Bệnh lý rễ thần kinh cổ và chèn ép thần kinh giữa có thể cùng tồn tại như là một hội chứng chèn ép kép. Hội chứng chèn ép kép thường thấy nhất khi có chèn ép thần kinh giữa ở cổ tay hay hội chứng đường hầm cổ tay. Hội chứng thần kinh gian cốt trước có thể được phân biệt với hội chứng cơ sấp tròn và chèn ép thần kinh giữa do dây chằng Struthers, bởi vì đau trong hội chứng thần kinh gian cốt trước xảy ra nhiều hơn ở phần xa và đi kèm với mất khả năng nhúp đồ vật bằng ngón cái và ngón trỏ.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng thần kinh gian cốt trước

Quy trình thăm khám hội chứng thần kinh gian cốt trước tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng thần kinh gian cốt trước tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *