Hội chứng tai ửng đỏ – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng tai ửng đỏ là một rối loạn đau nguyên phát không phổ biến và được cho là một biến thể của một nhóm gồm 3 hội chứng nhức đầu có rối loạn tự chủ thần kinh sinh ba (TACs). Dù hội chứng tai ửng đỏ trên thực tế là một hội chứng đau đặc biệt do rối loạn chức năng tự chủ của tai hay chỉ đơn giản là một nhóm các triệu chứng xảy ra liên tục cùng với các hội chứng đau đầu thần kinh sinh ba tự động khác vẫn đang là một vấn đề tranh cãi giữa các chuyên gia về đau đầu  và kiểm soát đau.

Như ở hầu hết các triệu chứng  đau đầu  và mặt, nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng tai ửng đỏ vẫn chưa được làm rõ; tuy nhiên, sinh lý bệnh của nguyên nhân gây đau đầu và mặt hiếm gặp này được cho là do rối loạn phản xạ tự động của dây thần kinh tam thoa. Sự khởi phát nhanh chóng gây đỏ tai và cơn đau đi kèm có thể là do sự phóng thích ngược lại của các peptide hoạt mạch từ các sợi tận cùng hướng tâm của rễ thần kinh C3- rễ chi phối cảm giác cho loa tai.

Đau dữ dội kèm ửng đỏ

Đúng như tên gọi của nó, đấu hiệu đặc trưng của hội chứng tai ửng đỏ thực chất là đỏ tai một bên. Sự ửng đỏ này ảnh hưởng đến toàn bộ tai, bao gồm cả loa tai, và có liên quan đến đau kiểu thần kinh của hội chứng đau đầu ngắn dạng thần kinh, có sung huyết kết mạc và chảy nước mắt (SUNCT). Đau và ban đỏ trong hội chứng tai ửng đỏ có cơn đau khởi phát nhanh chóng và đạt cường độ cực đại, cơn đau kéo dài từ 15 giây đến 5 phút và tân suất từ 20 đến 200 cơn mỗi ngày.

Ở một số bệnh nhân, các cơn đau này có thể được kích hoạt bởi các kích thích cảm giác vùng bị ảnh hưởng, chẳng hạn như khi chải tóc. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với hội chứng SUNCT ( chẳng hạn như đau một bên, khởi phát thành cực đại, thời gian cơn đau ngắn và không đau giữa các cơn), hai hội chứng cũng có rất nhiều điểm khác nhau, bao gồm vị trí đau và các biểu hiện bất thường thần kinh tự chủ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân bị hội chứng tai ửng đỏ biểu hiện bằng các cơn kịch phát dữ dội triệu chứng ửng đỏ và đau tai cùng bên. Cơn đau dạng thần kinh và dữ dội về cường độ. Giống với đau dây thần kinh sinh ba, dau trong hội chứng tai ửng đỏ gặp nhiều ở nam giới hơn nữ giới một chút. Hội chứng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đạt cực đại vào thập niên thứ năm.

Cách điều trị hiệu quả hội chứng tai ửng đỏ

Quy trình thăm khám hội chứng tai ửng đỏ tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng tai ửng đỏ tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *