Hội chứng Secretan (Hội chứng phù sau chấn thương) – Cách điều trị

Hội chứng Secretan, còn gọi là hội chứng phù sau chấn thương, có nguyên nhân do xơ hóa quanh gân xảy ra sau chấn thương vùng mu tay. Nếu không được điều trị đúng hướng và kịp thời có thể gây xơ hóa quanh gân, phù niêm và dày dính các mô mềm ở mu tay. Vậy hội chứng này là gì? Làm sao điều trị khỏi. Hãy cùng HTC tìm hiểu qua bài viết sau:

Hội chứng lâm sàng của hội chứng Secretan

Hội chứng Secretan, còn gọi là hội chứng phù sau chấn thương, có nguyên nhân do xơ hóa quanh gân xảy ra sau chấn thương vùng mu tay. Các chấn thương thường nhỏ, ví dụ như đập mu tay vào góc bàn.

Ban đầu, sau chấn thương thường gây sưng phù và nhạy cảm đau, song thay vì các triệu chứng cải thiện dần theo thời gian thì mu bàn tay lại trở nên phù nề và cứng.

Nếu không được điều trị sẽ xảy ra xơ hóa quanh gân và phù niêm và dày dính các mô mềm ở mu tay. Tương tự như đau do chứng co cứng Dupuytren, trong hội chứng Secretan triệu chứng đau cháy bỏng khi bệnh tiến triển.

Dấu hiệu và triệu chứng

hội chứng secretan, hội chứng phù sau chấn thương

Phù cứng và mất chức năng cơ duỗi bàn tay sau một chấn thương tưởng chừng rất nhỏ lại là điều kiện quan trọng cho hội chứng Secretan.

Ngược lại với loạn dưỡng phản xạ giao cảm có thể giả triệu chứng của hội chứng Secretan, thường không có các rối loạn như vận tiết mồ hôi, vận mạch, hay loạn dưỡng móng, mặc dù da có thể thay đổi điển hình trên bệnh nhân bị loạn dưỡng phản xạ giao cảm.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định trên tất cả các bệnh nhân có hội chứng secretan để loại trừ các bệnh lí xương tiềm ẩn. Dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bổ trợ, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, nồng độ acid uric, tốc độ lắng hồng cầu, xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chụp cộng hưởng từ MRI bản tay có thể giúp xác định chẩn đoán và cũng được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững, nhiễm khuẩn hoặc khối u. Điện cơ được chỉ định nếu nghi ngờ có hội chứng đường hầm cổ tay hay đường hầm xương trụ đi kèm. Tiêm vào vùng xơ hóa có thể cải thiện triệu chứng đau và mất chứng năng do bệnh này nếu được chỉ định sớm.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lí đi kèm với hội chứng Secretan như viêm khớp, gout khớp bàn tay và khớp gian đốt, viêm gân có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng đau cũng như mất chức năng của hội chứng Secretan. Loạn dưỡng giao cảm phản xạ có thể biểu hiện triệu chứng tương tự, nhưng có thể phân biệt với hội chứng Secretan do đau trong loạn dưỡng giao cảm phản xạ đáp ứng với phong bế thần kinh giao cảm, còn đau trong hội chứng Secretan thì không.

Cách điều trị hội chứng Secretan hiệu quả

Để điều trị bệnh lý này hiệu quả trước hết các bác sĩ cần thăm khám xem nguyên nhân gây ra hiện tượng trên từ đâu. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân gốc rễ thì việc điều trị mới đạt hiệu quả cao nhất.

Với trên 10 năm hoạt động, HTC tự hào mang lại giải pháp điều trị số 1 về các bệnh lý cơ xương khớp. Là địa chỉ vàng được nhiều bệnh nhân tin tưởng, cũng như các đơn vị truyền thông ca ngợi.

khám và điều trị đau hiểu quả

HTC đã thành công trong việc chữa hội chứng Secretan (phù sau chấn thương), khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ  đội ngũ y bác sĩ giỏiphương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *