Hội chứng Secretan – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

hội chứng Secretan

Hội chứng Secretan, còn gọi là hội chứng phù sau chấn thương, có nguyên nhân do xơ hóa quanh gân xảy ra sau chấn thương vùng mu tay. Các chấn thương thường nhỏ, ví dụ như đập mu tay vào góc bàn. Ban đầu, sau chấn thương thường gây sưng phù và nhạy cảm đau, song thay vì các triệu chứng cải thiện dần theo thời gian thì mu bàn tay lại trở nên phù nề và cứng. Nếu không được điều trị sẽ xảy ra xơ hóa quanh gân và phù niêm và dày dính các mô mềm ở mu tay. Tương tự như đau do chứng co cứng Dupuytren, trong hội chứng Secretan triệu chứng đau cháy bỏng khi bệnh tiến triển.

Dấu hiệu và triệu chứng

Phù cứng và mất chức năng cơ duỗi bàn tay sau một chấn thương tưởng chừng rất nhỏ lại là điều kiện quan trọng cho hội chứng Secretan. Ngược lại với loạn dưỡng phản xạ giao cảm có thể giả triệu chứng của hội chứng Secretan, thường không có các rối loạn như vận tiết mồ hôi, vận mạch, hay loạn dưỡng móng, mặc dù da có thể thay đổi điển hình trên bệnh nhân bị loạn dưỡng phản xạ giao cảm.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định trên tất cả các bệnh nhân có hội chứng secretan để loại trừ các bệnh lí xương tiềm ẩn. Dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bổ trợ, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, nồng độ acid uric, tốc độ lắng hồng cầu, xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chụp cộng hưởng từ MRI bản tay có thể giúp xác định chẩn đoán và cũng được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững, nhiễm khuẩn hoặc khối u. Điện cơ được chỉ định nếu nghi ngờ có hội chứng đường hầm cổ tay hay đường hầm xương trụ đi kèm. Tiêm vào vùng xơ hóa có thể cải thiện triệu chứng đau và mất chứng năng do bệnh này nếu được chỉ định sớm.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lí đi kèm với hội chứng Secretan như viêm khớp, gout khớp bàn tay và khớp gian đốt, viêm gân có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng đau cũng như mất chức năng của hội chứng Secretan. Loạn dưỡng giao cảm phản xạ có thể biểu hiện triệu chứng tương tự, nhưng có thể phân biệt với hội chứng Secretan do đau trong loạn dưỡng giao cảm phản xạ đáp ứng với phong bế thần kinh giao cảm, còn đau trong hội chứng Secretan thì không.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng Secretan

Quy trình thăm khám hội chứng Secretan tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng Secretan tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *