Hội chứng Ramsay hunt-Triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng Ramsay Hunt được gọi theo tên một bác sĩ cho tình trạng nhiễm virus herpes zoster cấp tính ở hạch gối. Hội chứng này là  hậu quả của việc  tái kích hoạt virus varicella-zoster (VZV) trong hạch gối. VZV cũng là tác nhân gây bệnh thủy đậu (varicella). Sơ nhiễm với VZV ở một vật chủ chưa có miễn dịch có biểu hiện lâm sàng giống như bệnh thủy đậu ở trẻ em. Có quan điểm cho rằng quá trình sơ nhiễm VSV, virus xâm nhiễm hạch gối.

Virus này bất nhiễm trong hạch gối và không biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào. Với một số cá thể, vi rút từ trạng thái ngủ chuyển sang tái hoạt động và di chuyển dọc theo đường đi của hạch gối, gây đau đớn và các tổn thương da đặc trưng của bệnh zona. Lý do sự tái kích hoạt chỉ xảy ra ở một số cá thể vẫn chưa được hoàn toàn hiểu rõ, nhưng có giả thiết đưa ra là sự giảm niễn dịch trung gian tế bào có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của căn bệnh này bằng cách cho phép virus nhân lên trong hạch và và lây lan đến các dây thần kinh cảm giác tương ứng, gây ra bệnh cảnh lâm sàng.

hội chứng ramsay hunt

Hội chứng Ramsay Hunt là hậu quả của nhiễm VZU ở hạch gối

Những bệnh nhân đang bị bệnh lý ác tính ( đặc biệt là u lymphoma) hoặc đang được điều trị ức  chế miễn dịch ( hóa trị, steroid, xạ trị) và các bệnh nhân bị mãn tính thường bị suy nhược và do đó có nguy cơ cao hơn bị nhiễm Virus zoster cấp tính so với quần thể dân số khỏe mạnh. Những bệnh nhân này đều có điểm chung là sự đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào, điều này có thể là nguyên nhân khiến họ có nguy cơ mắc zona thần kinh cao hơn. Sự giảm đáp ứng miễn dịch cũng có thể giải thích tại sao tỷ lệ mắc bệnh zona thần kinh tăng đáng kể ở những cá thể hơn 60 tuổi và tương đối ít phổ biến ở những người trẻ hơn 20 tuổi.

Nhánh mắt của dây thần kinh sinh ba là vị trí phổ biến thứ hai thường phát triển herpes zoster cấp tính, đứng sau vùng ngực về tỉ lệ xâm nhiễm virus này. Hiếm khi virus tấn công hạch gối, kết quả dẫn đến đau vùng mặt, mất thính giác, mụn nước ở tai và đau. Nhóm các triệu chứng này được gọi là hội chứng Ramsay Hunt và phải được phân biệt với nhiễm herpes zoster cấp tính ở nhánh mắt của dây thần kinh sinh ba.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Dấu hiệu và triệu chứng

Khi virus được kích hoạt, viêm hạch gối và viêm dây thần kinh ngoại biên gây đau cục bộ theo từng đoạn phân bố của hạch gối. Đau có thể kèm theo các triệu chứng giống như cảm cúm và thường tiến triển từ đau âm ỉ, nhức nhối đến đau thần kinh dị cảm trong vùng phân bố của hạch gối.Ở hầu hết các bệnh nhân, đau do nhiễm herpes zoster cấp tính thường xuất hiện trước khi phát ban từ 3-7 ngày, điều đó có thể dẫn đến nhầm lẫn trong chẩn đoán.

Chẩn đoán lâm sàng zona thần kinh thường dễ dàng khi ban đặc trưng xuất hiện. Giống như thủy đậu, ban do herper zoster thường xuất hiện thành nhóm các thương tổn dạng nốt và nhanh chóng tiến triển thành các sẩn và mụn nước .

hội chứng ramsay hunt

Khi bệnh tiến triển, các mụn nước hợp lại với nhau rồi đóng vảy.

Vùng bị ảnh hưởng bởi bệnh lí có thể cực kỳ đau đớn và đau có xu hướng trầm trọng hơn bởi bất kì chuyển động hoặc tiếp xúc nào ( ví dụ tiếp xúc với quần áo hoặc ga trải giường ). Khi vùng tổn thương lành, vảy bong ra, để lại những vết sẹo màu hồng theo vùng phân bố của các ban, dần dần giảm sắc tố và teo lại .

Ở phần lớn các bệnh nhân , tằng cảm và đau thường giảm khi các tổn thương da lành lại. Trong một số trường hợp, đau và các triệu chứng thần kinh có thể tồn tại dai dẳng mặc dù các tổn thương đã lành . Biến chứng thường gặp nhất vad cũng đáng sợ nhất do nhiễm herpes zoster là đau thân kinh sau zona.

Các bệnh nhân tuổi cao thường có tỉ lệ nhiễm herpes zoter cao hơn so với quần thể dân số chung . Các triệu chứng của đau thần kinh sau zona rất đa dạng , từ đau nhẹ , vừa phải đến đau rát bỏng liên tục , suy nhược ;đau trầm trọng hơn khi chạm nhẹ , cử động , lo âu và thay đổi nhiệt độ . Kiểu đau không ngớt này rất dữ dội đến mức có thể hủy hoại hoàn toàn đến cuộc sống của bệnh nhân , dẫn tới suy nghĩ tự sát . Để tránh những hậu quả tai hại và giới hạn bệnh trong một bệnh lý lành tính , các bác sĩ lâm sàng phải dùng tất cả các nỗ lực để điều trị có thể cho bệnh nhân bị nhiễm herpes zoster hạch gối.

Cách điều trị hiệu quả hội chứng Ramsay Hunt

Thách thức điều trị của bệnh nhân nhiễm herpes zoster cấp tính ở hạch gối bao gồm:

  1. Đạt hiệu quả giảm đau và các triệu chứng ngay lập tức
  2. Ngăn ngừa các biến chứng bao gồm đau dây thần kinh sau zona

Hầu hết các chuyên gia về đau đều đồng ý rằng nếu việc điều trị được bắt đầu từ giai đoạn sớm của bệnh sẽ giảm tỉ lệ bệnh nhân phát triển đau dây thần kinh sau zona. Vì các bệnh nhân lớn tuổi có nguy cơ cao nhất trong phát triển biến chứng đau dây thần kinh sau zona nên việc điều trị sớm và tích cực với những bệnh nhân này là bắt buộc.

Sau khi thăm khám bác sĩ HTC sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *